Mộ phần tổ tiên ảnh hưởng như thế nào tới vận mệnh con cháu đời sau?

11/08/2022 1348

Tại Việt Nam, từ ngàn xưa đã có phong tục thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên, đây là một nét đẹp văn hóa đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Điều này thể hiện rất rõ tinh thần hiếu đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Người xưa quan niệm, việc có một ngôi nhà ấm cúng, đoàn tụ ở thế giới bên kia là cực kỳ quan trọng, do đó xây dựng mộ phần tổ tiên cũng được chú trọng hơn rất nhiều. Có vậy mới bồi đắp được nhiều phước phần cho con cháu, văn hóa của gia đình mới được giữ mãi qua nhiều thế hệ. 

Bổn phận, đạo hiếu của con cháu

Từ ngàn đời, Việt Nam luôn là đất nước coi trọng chữ “Hiếu”, coi trọng lòng biết ơn, sự tôn kính đối bậc sinh thành. Tinh thần hiếu đạo đó dường như đã đi sâu vào trong rất nhiều thơ văn, ca dao, tục ngữ như “ Uống nước nhớ nguồn”, “Bách hiếu vi tiên”, “Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”,... Những câu văn thơ ấy đã trở thành tiếng hát nằm lòng khiến ai dù đi ngược về xuôi vẫn nhớ về cội nguồn.  

Con trẻ từ trong nôi cũng đã nghe thấy lời ru của mẹ, những câu hát đó vừa dịu dàng vừa răn dạy đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Từ người Việt luôn đặt chữ “Hiếu” lên hàng đầu, biết ơn đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục. 

Theo đó, Hiếu Đạo trước tiên là vâng lời cha mẹ, thứ hai là biết chăm lo, phụng dưỡng chu đáo cho cha mẹ, ông bà lúc về già. Và cuối cùng ấy là thờ cúng, nhang khói đầy đủ cho những người đã khuất. Vậy nên, việc xây dựng mộ phần tổ tiên cũng là một trong những cách thể hiện sự hiếu đạo, lòng biết ơn chân thành của con cái đối với gia tiên. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa và lưu ý cần biết khi thiết kế, xây dựng khu mộ gia tộc

Những lưu ý khi xây dựng mộ phần tổ tiên

Khi xây dựng mộ phần tổ tiên, chúng ta cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, từ phong thủy, long mạch của mảnh đất, cho đến hướng xây lăng mộ hay kích thước, thiết kế…. Từ đó quyết định mới tiến hành xây dựng tạo nên một khu lăng mộ gia tộc chuẩn phong thủy, mang lại nhiều phúc phần cho con cháu về sau. 

Vị trí đặt huyệt mộ gia tiên

Vị trí đặt huyệt mộ gia tiên là một trong những yếu tố tiên quyết để xây dựng mộ phần chuẩn phong thủy. Địa hình đất nơi xây dựng mộ cần ưu tiên những nơi có long mạch đi qua, đất ở vị trí cao, hơi lồi hình mai rùa, cỏ cây xanh tốt quanh năm và có đất màu mỡ tự nhiên, không đào xới. 

Nên tránh những nơi có đường dây điện cao thế hay vùng đất cằn cỗi vì sẽ làm suy giảm vận thế, làm cho ngôi mộ trở nên u ám, không có phúc khí. Vì mộ phần là nơi an nghỉ vĩnh cửu của người đã khuất nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng để tránh u sầu, ảm đạm. Đặc biệt, phía trước vùng đất xây mộ gia tộc phải có cảnh quan thông thoáng. Nếu diện tích hạn chế thì bạn có thể để lại một khoảng đất trống phía trước khi thi công xây dựng. 

Ngoài ra, xây dựng mộ phần tổ tiên có ảnh hưởng rất lớn tới phúc lộc của hậu duệ sau này nên khi thi công, chúng ta cũng cần phải xem xét về tuổi người mất để xem xét hướng xây mộ cho hợp phong thủy nhất. 

>>> Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm xây mộ gia tộc đúng chuẩn phong thuỷ

Tính toán số lượng và bố trí mộ gia tộc hợp phong thủy

Phong thủy trong các công trình tâm linh như mộ gia tộc là điều cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến phúc phần, sự may mắn của con cháu trong dòng họ sau này. 

Một ngôi mộ chuẩn phong thủy ngoài đáp ứng các yếu tố như đúng hướng, vị trí cao đẹp và hợp tuổi,.. thì còn cần có cách bày trí, sắp xếp hợp lý. Để bố trí các bộ phần trong khu mộ gia tộc hợp phong thủy thì gia chủ cần lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng về chiều dài, cao, rộng của từng mộ phần sao cho chuẩn xác nhất. 

Thống nhất ý kiến của các thành viên trong gia tộc

Xây dựng mộ phần tổ tiên là nơi để con cháu tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, là nơi thể hiện sự đoàn kết của cả gia tộc. Do đó cần phải nhận được sự đồng ý và nhất trí của toàn bộ các thành viên trong gia đình. Không nên có bất cứ sự mâu thuẫn, tranh chấp nào giữa các thành viên trong gia tộc. Mộ gia tộc phải được thiết kế sao để phù hợp với ý nguyện của cả gia tộc. 

Khi mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến và lên ý tưởng thì thành quả tạo nên chắc chắn là một nghĩa trang gia đình có tổng thể hòa hợp nhất. Hơn thế, việc gắn kết nhau trong khi xây dựng mộ cũng góp phần bồi đắp thêm nhiều phúc báu cho con cháu về sau.

Chọn kiểu dáng mộ

Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng mộ gia tộc để lựa chọn như: ngôi mộ một mái, hai mái, mái lục lăng, Công giáo,... Tùy theo quy mô diện tích, điều kiện kinh tế và tôn giáo của mỗi gia đình mà chọn lựa những kiểu dáng phù hợp cho khu lăng mộ gia đình.

Nhìn chung, những ngôi mộ chuẩn phong thủy sẽ được thiết kế để tôn lên vẻ đẹp cổ kính, truyền thống của gia đình. Vật liệu xây mộ ưu tiên đá để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa bền lâu qua nhiều năm. 

Về chi tiết thì những ngôi mộ phần nên được trang trí theo mẫu hoa văn tương đồng để hài hòa và thống nhất với tổng thể. Ngoài ra, gia chủ cũng nên cho xây dựng thêm những món đồ trang trí như cuốn thư đá, bình phong đá để đặt trước khu mộ, vừa có tác dụng trang trí vừa bảo vệ mộ phần tổ tiên khỏi tà khí xâm nhập.

>>> Bạn nên xem: Cách đặt tên lăng mộ gia tộc và những lưu ý khi xây dựng

Hoa Viên Bình An - Nơi đất lành được ưu ái làm nơi an nghỉ cho gia tộc

Hoa Viên Bình An hiện nay được đánh giá là khu nghĩa trang gia đình số 1 miền Nam khi sở hữu cơ sở hạ tầng tốt, đồng bộ; giao thông hiện đại, thuận tiện cho việc thăm viếng; khung cảnh yên bình với cây xanh tươi mát quanh năm. Đây không chỉ là nơi xây dựng xây dựng mộ phần tổ tiên thuần túy mà còn là địa điểm để họp mặt gia đình, cùng nhau sum vầy và hướng về cội nguồn, về những truyền thống tốt đẹp của gia tộc. 

Vị trí địa lý trung tâm

Ở những thành phố lớn như TPHCM, Biên Hòa, Bình Dương, Vũng Tàu,.. việc xây dựng một nghĩa trang gia đình khang trang luôn là vấn đề khó bởi đất quy hoạch hiện nay ngày càng hạn hẹp. Trong khi nguyện vọng xây dựng mộ gia tộc để báo hiếu cho gia tiên ngày một tăng cao. 

Thấu hiểu được điều đó, Hoa Viên Bình An đã được xây dựng tại vị trí vô cùng đắt địa chỉ cách TPHCM, Biên Hòa khoảng 30 phút chạy xe. Hoa viên nằm cách khu vực sân bay quốc tế Long Thành chỉ 10 phút chạy xe, với cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, con cháu dù ở đâu cũng có thể thuận lợi đến Hoa Viên để viếng thăm. 

Hoa Viên Bình An có phong thủy tốt

Xây mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An sở hữu vị trí phong thủy độc nhất Tứ Linh Hội Tụ – Long Mạch Vượng Gia. Nền đất tại đây được quy hoạch từ tự nhiên, không bồi đắp, đất có đặc tính cao lồi ra hình mai rùa rất hợp phong thủy. Những vùng đất như thế rất phù hợp làm nơi an nghỉ vĩnh cửu cho gia tiên, bồi đắp thịnh vượng phúc phần cho con cháu về sau. 

Cảnh sắc viên mãn

Hoa Viên Bình An được xây dựng giữa chốn thiên nhiên xanh mát với 2 rừng cây sala đầy quả mọng, vườn trăm hoa nở rộ quanh năm. Bên trong khuôn viên có khu như Suối Thanh Long trong lành, mát mẻ nằm và Công viên Chu Tước ngập tràn hoa tươi, trái ngọt. 

Bước chân đến Hoa Viên Bình An là như đến chốn bồng lai tiên cảnh hòa hợp độc đáo giữa cảnh sắc thiên nhiên và công trình kiến trúc độc đáo. Giúp con cháu có một nơi để về tụ họp, tưởng nhớ về tổ tiên và nguyện cầu cho gia đình êm ấm, làm ăn phát tài phát đạt. 

Công trình kiến trúc Á Đông tại Hoa Viên Bình An

Khu lăng mộ gia tộc Hoa Viên Bình An được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế cao cấp. Đây là nghĩa trang gia đình đầu tiên tại Việt Nam xây các công trình lớn như cổng, đền Trình, nhà nghỉ chân,... bằng vật liệu gỗ và mái ngói mang vẻ đẹp cổ kính truyền thống. 

Khi đến Hoa Viên Bình An, người viếng thăm sẽ nhìn thấy ngay cánh cổng cao nguy nga, hào hoa không nơi nào sánh được. Bên trong khuôn viên có những công trình tuyệt đẹp khác như: Tượng Phật Vàng Thích Ca Mâu Ni cao nguy nga 18m, Đài Sen phun nước, Chùa Vĩnh Nghiêm hay chánh điện nằm ngay trung tâm,…

Dịch vụ tiện ích tại Hoa Viên Bình An

Tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình An hiện nay cung cấp rất nhiều dịch vụ cho khách hàng lựa chọn, bao gồm làm mộ đơn, mộ đôi và mộ gia tộc. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tư vấn tận tâm, khách hàng sẽ có được công trình lăng mộ ưng ý nhất. 

Một số dịch vụ của Hoa Viên Bình An có thể kể đến như: 

  • Mỗi năm vào mùa Vu Lan tháng 7, Hoa Viên Bình An đều tổ chức Cầu siêu cho những vị hương linh đã yên nghỉ tại đây.  
  • Dịch vụ hỗ trợ thăm viếng và quản lý khu lăng mộ từ xa,…
  • Định kỳ mỗi năm vào Tết Nguyên Đán đều tổ chức các buổi tảo mộ, thăm mộ. 
  • Mỗi dịp Tết Hoa viên Bình An đều chuẩn bị sẵn những phần quà tặng cúng mộ cho người thân đi tảo mộ. 
  • Hỗ trợ cung cấp các thông tin dịch vụ cho khách hàng tại văn phòng TP.HCM.

  • Các dịch vụ bảo vệ khuôn viên và phần mộ 24/7, chăm sóc, bảo quản mộ phần.
  • Dịch vụ chôn cất, dịch vụ lưu trữ tro cốt, hỏa táng…

Hoa Viên Bình An là nơi coi trọng trọng Pháp báo của Đức Phật, giúp cho bá tánh đến viếng mộ có nơi tu chánh học đạo, các hương linh yên nghỉ tại đây cũng có thể sớm tối lắng nghe kinh kệ, siêu thoát về chốn cực lạc.

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

  • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
  • Website: hoavienbinhan.vn
  • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay