Kinh nghiệm xây mộ gia tộc đúng chuẩn phong thuỷ

08/08/2022 742

Đối với người đã khuất, phần mộ là ngôi nhà yên nghỉ cuối cùng. Do đó mà con cháu cần thể hiện lòng thành kính ông bà tổ tiên bằng cách xây dựng mộ gia tộc trang nghiêm, chuẩn phong thủy. Việc làm này không chỉ giúp linh hồn người mất được yên nghỉ mà còn mang lại vận khí tốt, may mắn và phúc phần cho con cháu đời sau. Dưới đây là những kinh nghiệm xây mộ gia tộc chuẩn phong thuỷ được tư vấn từ các chuyên gia phong thủy của Hoa Viên Bình An, mời bạn tham khảo!

Khu lăng mộ gia tộc là gì?

Lăng mộ gia tộc là một khu đất nghĩa trang được xây dựng riêng và thuộc quyền sử dụng của một gia tộc. Người ta thường lựa chọn những nơi vị trí phong thủy tốt, cảnh quan đẹp và yên tĩnh để làm nơi chôn cất linh thiên cho các thành viên trong gia đình. 

Theo quan niệm tâm linh, khi con người chết đi sẽ được đoàn tụ với ông bà tổ tiên ở phía bên kia thế giới. Do vậy người ta thường lựa chọn xây mộ người thân gần nhau để tránh thất lạc. 

Khu mộ gia đình không chỉ là nơi tập hợp lại đông đủ các thành viên trong dòng họ với nhau mà còn là nơi thể hiện sự hiếu đạo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đó cũng là lý do sâu xa mà trong tâm nguyện của rất nhiều dòng họ, con cháu muốn xây dựng khu mộ gia đình, gia tộc thật khang trang.

>>> Xem thêm: Mộ gia tộc - Nơi gìn giữ giá trị văn hoá gia đình

Mộ gia tộc có ý nghĩa như thế nào?

Việc con cháu còn sống quan tâm đến nơi an nghỉ của cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất là việc làm có ý nghĩa lớn. Đây cũng là một cách hay để thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính và lòng biết ơn đến những người có công ơn sinh thành và dưỡng dục ta nên người.

Đối với những gia đình có điều kiện việc mua đất và xây dựng riêng một khu lăng mộ gia tộc cũng không quá khó. Đây là công trình mang tính dài lâu, thể hiện được trách nhiệm và nghĩa vụ con cháu đối với dòng họ. Là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của cả gia đình. Mỗi năm đến dịp giỗ chạp, con cháu từ khắp nơi lại có dịp về viếng thăm, đoàn tụ thắp hương dưới khu mộ gia tộc linh thiêng. Thông qua đó có thể khẩn cầu một vài điều để cuộc sống trở nên thuận lợi, bình an hơn. 

Với những gia đình có điều kiện hạn hẹp hơn, bạn vẫn có thể lựa chọn được nơi xây dựng lăng mộ gia đình phù hợp với chi phí không quá lớn. Giúp cho việc tưởng nhớ và thờ phụng bậc gia tiên tới nơi tới chốn mà vẫn không gây ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

Kinh nghiệm xây dựng mộ gia tộc hợp phong thủy

Thờ cúng tổ tiên dòng họ là việc làm linh thiêng, giúp lưu giữ những truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình. Do đó, việc xây khu mộ gia tộc cần phải chú ý nhiều vấn đề, nhất là về hướng mộ, kích thước hay chất liệu ngôi mộ,... Từ đó đời sau mới có thể nhận được nhiều phúc khí, may mắn và tài lộc. Để xây mộ gia tộc chuẩn phong thuỷ, bạn cần chú ý một số điều như sau:

Chọn hướng mộ gia tộc

Việc chọn hướng cho khu mộ chính là yếu tố quan trọng và tiên quyết trong xây dựng khu lăng mộ gia tộc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phúc phần của con cháu sau này. Hiện nay, tăng tính thẩm mỹ cho khu lăng mộ cũng như tạo sự hài hòa về tổng thể so với cảnh quan, các ngôi mộ được xây dựng hướng về một phía nhất định. Tuy nhiên, phần tiểu, quách vẫn theo như mong muốn của gia chủ. Ngoài ra, để phù hợp phong thủy, rất nhiều gia đình lựa chọn hướng đặt mộ theo tuổi của người đã khuất. Theo kinh nghiệm xây mộ gia tộc, nên chọn hướng theo tuổi như sau: 

  • Nếu tuổi người đã khuất là Dần, Ngọ, Tuất thì chọn hướng Đông, Tây, tránh hướng Bắc.
  • Nếu người đã khuất tuổi Thân, Tý, Thìn thì chọn hướng Đông, Tây, tránh hướng Nam. 
  • Nếu người đã khuất tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên chọn hướng Bắc, Nam và tránh hướng Tây.

Đặt tên cho mộ gia tộc

Đặt tên cho lăng mộ gia tộc cần đến sự thống nhất của các thành viên trong gia đình, để sau này tránh tranh chấp, cãi vã lẫn nhau. Xây dựng mộ gia tộc cũng là nơi thể hiện sự đoàn kết của các thành viên nên sự đóng góp và thống nhất ý kiến của mọi người sẽ tạo nên nhiều phúc khí, may mắn. Thông thường, nhiều gia tộc sẽ chọn đặt tên theo họ chung. Ví dụ: gia tộc họ Hồ, gia tộc họ Nguyễn,…

Dự tính số mộ

Việc dự tính số lượng ngôi mộ khá quan trọng bởi nếu tính toán hợp lý sẽ tránh tình trạng thiếu hụt diện tích dẫn đến xâm lấn sang lối đi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dự tính số mộ cần xây cho người đã khuất, không nên tính toán kỹ trước cho người còn sống vì đây là điều không nên theo phong thủy tâm linh. 

Chọn đất xây mộ

Đất xây mộ được xem là yếu tố rất quan trọng, các gia tộc nên ưu tiên chọn những nơi có sinh khí long mạch ngầm bên dưới. Chọn những phần đất lồi, cao, cây cỏ sinh trưởng tốt sẽ mang lại nhiều vượng khí tốt cho khu lăng mộ gia tộc. Ngoài ra, khu vực xây mộ nên đặt về phía hướng núi. Phần dưới khu mộ tốt nhất nên có nước, có ý nghĩa sinh thủy giúp các thành viên đón nhận được nhiều phước lành. 

Chọn chất liệu mộ

Theo kinh nghiệm xây mộ gia tộc chuẩn phong thuỷ, bạn nên chọn một chất liệu xây mộ là những loại đá thiên nhiên chuyên dùng cho các công trình tâm linh. Hạn chế sử dụng chất liệu xi măng, dễ bị tác động bởi thời tiết gây nứt nẻ làm mất đi tính thẩm mỹ và không được đánh giá là chuẩn phong thủy. 

Chọn kiểu dáng mộ

Hiện nay, khu mộ gia tộc có rất nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau như: một mái, hai mái, lục lăng, Công giáo,... Tùy theo diện tích cho phép, điều kiện kinh tế và tôn giáo mà bạn có thể chọn lựa cho khu lăng mộ gia đình những kiểu dáng phù hợp.

Nhìn chung, những ngôi mộ được thiết kế mang một yếu tố phong thủy riêng và thường được thiết kế để tôn lên vẻ đẹp cổ kính truyền thống. Điều quan trọng nhất là vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn bền lâu với thời gian.

Đặt cuốn thư

Đặt cuốn thư là công trình điêu khắc không thể thiếu của nhiều khu lăng mộ gia đình. Cuốn thư đá sẽ giúp cho cảnh quan chung thêm phần trang nghiêm, cao quý hơn thế còn giúp đẩy lùi tà khí theo quan niệm phong thủy. Lưu ý là cuốn thư đá phải được đặt sau cổng, những người viếng thăm cần phải vòng ra sau thì mới có thể vào trong lăng mộ.

Lan can

Khu mộ gia tộc có ranh giới rõ ràng với những phần mộ khác. Do đó, bao quanh cần phải xây thêm lan can đá cao từ 0.7m đến 0.8m. Phần lan can cần được thiết kế đẹp và trang nghiêm.

>>> Đừng bỏ qua: Tìm hiểu ý nghĩa và lưu ý cần biết khi thiết kế, xây dựng khu mộ gia tộc

Nghĩa trang Hoa Viên Bình An - Nơi có vị trí phong thuỷ tốt nhất

Hoa Viên Bình An là công viên nghĩa trang đạt chuẩn 5 sao dành riêng để xây mộ gia tộc chuẩn phong thuỷ. Hoa Viên Bình An từ lâu đã tạo nên được tiếng vang bởi sở hữu vị trí phong thủy thuận lợi, cảnh sắc thiên nhiên viên mãn cùng kiến trúc đẳng cấp. Đây chính là một nơi an nghỉ vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vừa đạt chuẩn đẳng cấp quốc tế. 

Vị trí thuận lợi và đắc địa về mặt phong thủy

Nằm ở vị trí độc tôn cách sân bay Long Thành chỉ với 5 phút đi xe, chỉ không lâu nữa Hoa Viên Bình An sẽ nằm ngay trung tâm của một trong những thành phố phồn thịnh, sầm uất nhất cả nước, do đó người thân dù ở bất cứ đâu vẫn có thể đến thăm viếng dễ dàng. 

Hoa Viên Bình An không chỉ có vị trí đắc địa về mặt địa lý mà còn cả về phong thủy, đây là khu đất cao cách mực nước biển đến 80m. Trong quan niệm về phong thủy, những vùng đất cao là nơi chứa nhiều vượng khí của đất trời. Đất tại Hoa Viên Bình An là loại đất ngũ sắc, nhiều sinh khí, giúp nuôi dưỡng cây cối xanh tươi và làm cho người đã khuất cảm thấy ấm áp. Từ đó yên bình phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, nhiều may mắn. 

Cảnh sắc viên mãn của Hoa Viên Bình An

Ngoài kiến trúc đẹp mắt thì Hoa Viên Bình An còn sở hữu cho mình một cách sắc thiên nhiên phong phú và viên mãn. Tọa lạc ngay giữa 2 rừng cây đầy hoa trái cực kỳ xanh mát, bước vào bên trong khuôn viên là cả một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Thảm cỏ xanh được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng, hàng cây tạo bóng xanh mát, hồ nước trong trẻo mang đến không khí trong lành, mát mẻ. 

Đến đây, người viếng thăm có thể thỏa sức dạo bước trong công viên Chu Tước tràn ngập hoa tươi thơm ngát hay vườn cây bonsai nghệ thuật tại Vườn Bồng lai Tùng Bách. Bước vào Nghĩa trang gia đình Hoa Viên Bình An được nhiều người ví như bước vào vườn Thượng Uyển với trăm hoa khoe sắc mỗi mùa. 

Hoa Viên Bình An - Tuyệt tác kiến trúc tâm linh

Hoa Viên Bình An là dự án được đầu tư cực kỳ kỹ lưỡng về mặt kiến trúc và cảnh quan. Sự thiết kế đặc biệt của nghĩa trang Bình An chính là phong cách thiết kế tôn lên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh. 

Trong khuôn viên của khu lăng mộ gia tộc này còn có tượng Phật Vàng Thích Ca cao 18m hình “Bát chánh đạo” hết sức trang nghiêm. Trong Phật Giáo thì Bát Chánh Đạo là con đường chân chánh đưa chúng sanh đến nơi yên nghỉ an lạc, giải thoát. 

Vào buổi tối, Hoa Viên Bình An chìm trong không gian lung linh với những Đài Sen phun nước tỏa sáng. Ngoài ra, Hoa Viên Bình An cũng rất tự hào khi được công nhận trở thành thành viên Việt Nam đầu tiên của Tổ chức quản trang Quốc Tế NFDA. 

Xây dựng mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An thực sự là món quà báo hiếu quý báu có giá trị to lớn muôn đời mà con cháu dành tặng cho ông bà tổ tiên của mình. Nơi đây chính là một tuyệt tác kiến trúc tâm linh mỹ mãn, là nơi yên nghỉ cuối cùng hoàn hảo dành cho người đã khuất. 

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

  • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
  • Website: hoavienbinhan.vn
  • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay