Tìm hiểu ý nghĩa và lưu ý cần biết khi thiết kế, xây dựng khu mộ gia tộc

05/08/2022 872

Thiết kế mộ gia tộc có ý nghĩa vô cùng to lớn và đặc biệt về mặt tâm linh đối với các gia đình người Việt. Khu mộ gia đình không chỉ là nơi thể hiện sự biết ơn sâu sắc của con cháu với tổ tiên mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là nơi thỉnh cầu những điều may mắn với gia đình. Việc xây dựng mộ gia tộc vốn có ý nghĩa quan trọng nên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng và chỉn chu. Dưới đây là một số những lưu ý khi thiết kế mộ gia tộc giúp gia đạo có nhiều tài lộc, may mắn. 

Tìm hiểu chung về mộ gia tộc

Mộ gia tộc hay khu lăng mộ gia đình được hiểu đơn giản là một khu đất nghĩa trang riêng thuộc quyền sử dụng của cả một gia tộc. Đây thường được đánh giá là vùng đất đắc địa có phong thủy thuận lợi và được sử dụng làm nơi chôn cất linh thiêng cho các thành viên trong gia đình. 

Khu nghĩa trang gia đình thông thường sẽ được sử dụng để an táng từ 2 đến 4 thế hệ gia đình hoặc có thể nhiều hơn trong cùng một gia tộc. Theo quan niệm tâm linh xa xưa của ông bà tổ tiên, khi chúng ta mất đi sẽ được đón về thế giới bên kia và đoàn tụ với dòng họ. Tuy nhiên, nếu những phần mộ xây cách xa nhau thì không thể tìm thấy và dễ thất lạc nhau. Do đó, việc xây dựng khu mộ gia tộc cực kỳ quan trọng, đây là nơi gắn kết và tập hợp các thành viên trong nhiều thế hệ gia đình lại với nhau.Ý nghĩa khi xây dựng khu lăng mộ gia tộc

Khu lăng mộ gia đình được xem là chỗ dựa tinh thần vững chắc để những thành viên trong gia đình gửi gắm nhiều tình cảm thiêng liêng, cao quý. Đây không chỉ là nơi giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đặc biệt của gia tộc mà còn là nơi nhắc nhở về những công ơn sinh thành, dưỡng dục của đấng sinh thành, tổ tiên. 

Nghĩa trang gia đình thường được xây dựng ở những nơi có vị trí phong thủy tốt, thiết kế khu mộ cần đảm bảo mang vẻ đẹp truyền thống văn hóa của cả gia đình vừa thể hiện tính trang nghiêm, tôn trọng của con cháu. Khu lăng mộ gia đình nhìn chung mang những ý nghĩa tâm linh hết sức đặc biệt:

 • Là nơi yên nghỉ của toàn bộ các thành viên trong cùng một gia tộc, giúp đoàn tụ ông bà tổ tiên với con cái, cháu chắt. Giúp những ngày tiết thanh minh, tảo mộ thêm phần ý nghĩa. 
 • Xây dựng và thiết kế khu lăng mộ gia đình thiêng liêng, hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho con cháu đời sau.
 • Thiết kế khu mộ gia tộc thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu. Thể hiện sự tôn trọng đạo hiếu gia tộc của đời sau, đây cũng là trách nhiệm lâu dài của con cháu với tổ tiên.  

Những lưu ý khi thiết kế, xây dựng mộ gia tộc

Một khu mộ gia tộc khi thiết kế cần lưu ý một số yếu tố để mang lại nhiều may mắn, vượng khí và tài lộc cho con cháu. Dưới đây là những lưu ý khi xây dựng mộ gia tộc chuẩn phong thủy mà gia chủ lưu tâm: 

Bố trí mộ gia tộc hợp phong thủy

Phong thủy trong các kiến trúc, đặc biệt là những thiết kế tâm linh như mộ gia tộc là điều rất quan trọng. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh vượng khí, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đồng thời cũng thể hiện lên được sự thành tâm, biết ơn và tôn kính của con cháu đối với cội nguồn. Một ngôi mộ chuẩn phong thủy là ngôi mộ được bố trí, sắp xếp sao cho vừa đẹp mắt, đúng hướng, vị trí cao đẹp và hợp tuổi. 


Để bố trí các bộ phần trong khu mộ gia tộc trở nên hài hòa, hợp phong thủy thì gia chủ cần lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng về chiều dài, chiều cao, bề rộng,.. sao cho hợp lý nhất. Các lăng mộ nên được trang trí theo một mẫu hoa văn đồng nhất để trở nên thống nhất và hợp mắt nhất. Ngoài ra, gia chủ cũng nên sử dụng những nội thất trang trí như cuốn thư đá, bình phong đá để đặt trước khu mộ, vừa có tác dụng trang trí vừa dùng để tránh tà khí xâm nhập.

Tham vấn ý kiến những thành viên trong gia tộc

Việc xây dựng lăng mộ gia đình cần phải được sự đồng ý và nhất trí của toàn bộ các thành viên trong gia đình. Xây dựng khu mộ gia tộc là nơi để con cháu tưởng nhớ, báo hiếu ông bà, tổ tiên. Do đó việc xây dựng không nên có bất cứ sự bất hòa hay mâu thuẫn nào giữa các thành viên trong gia đình. Việc thiết kế và xây dựng phải nhận được sự chấp thuận và phù hợp với ý nguyện của tất cả các thành viên trong gia tộc.

Mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến và lên ý tưởng sau đó thông nhất chắc chắn sẽ mang lại một tổng thể đẹp nhất cho nghĩa trang gia đình. Điều này cũng góp phần mang lại nhiều phúc báu cho con cháu về sau.

Cách sắp xếp số lượng và vị trí mộ 

Khi xây dựng khu lăng mộ, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề hướng bố trí của từng ngôi mộ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí phong thủy sau này. Hiện nay, người ta thường xây dựng các khu mộ theo cùng 1 hướng để phù hợp với cảnh quang chung của cả khu lăng mộ. 


 

Tuy nhiên, tốt nhất là xây dựng theo hướng có phong thủy tốt nhất của từng khu mộ. Khi quy hoạch, gia chủ cần lên kế hoạch và dự tính được được số ngôi mộ sẽ được bố trí trong khu đất đó. Điều này tránh việc mọi thứ đi lệch kế hoạch ban đầu của gia chủ. 

Nguyên tắc bố trí mộ trong khu lăng mộ gia tộc cần biết chính là sắp xếp thứ tự mộ từ bậc cao đến thấp, đảm bảo nguyên tắc nam tả - nữ hữu khi xây dựng. Gia chủ cần lên kế hoạch rõ ràng về số lượng, kích thước các ngôi mộ để đảm bảo toàn bộ ăn khớp diện tích sử dụng. Ngoài ra vị trí của từng ngôi mộ còn phải đảm bảo đáp ứng được tính thẩm mỹ, mang đến cảnh quan thống nhất cho cả khu mộ. 

Chọn đất xây dựng mộ gia tộc

Ngoài cách bài trí và số lượng lăng mộ thì việc chọn đất xây dựng hợp phong thủy cũng có vai trò hết sức quan. Cần chọn những mảnh đất có long mạch tốt bên dưới sẽ giúp cho gia đình và con cháu sau này gặp nhiều may mắn, phú quý trong cuộc sống.

Những khu đất tốt mà gia chủ lựa chọn nên có những đặc điểm như: vùng đất cao, hơi lồi, đầy đặn không bị trũng sập, đất tơi, nhiều cỏ cây tươi tốt. Đất có mùi thơm của cây cỏ, đồng bằng và có gió mát, sinh khí tốt. 

Đặc biệt, đây là phải vùng đất chưa từng đào xới hay chôn lấp trước đó, phía trước phải có cảnh quan thông thoáng. Nếu diện tích hạn chế thì bạn có thể để lại một khoảng đất trống phía trước khi thi công xây dựng. Chọn những nơi yên tĩnh, không qua gần hay sát với đường đi giao thông, 

Thiết kế lối đi trong lăng

Đường đi trong khu lăng mộ khi thiết kế nên chú ý yếu tố thông thoáng, đảm bảo giữa các ngôi mộ có một khoảng cách nhất định. Không nên xây dựng mộ quá sát nhau sẽ dẫn đến mất thẩm mỹ và bất tiện khi di chuyển viếng thăm, cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng ít nhiều về mặt phong thủy của khu lăng mộ gia tộc. 

Đây là lưu ý thi công xây mộ gia tộc cuối cùng cần lưu ý nhưng cũng có vai trò quan trọng không thể bỏ qua. 

Một số mẫu mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An

Xây mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An

Hoa Viên Bình An - Công viên nghĩa trang đẳng cấp 5 sao là sự lựa chọn #1 của hàng ngàn gia đình khi tìm kiếm vị trí xây dựng mộ gia tộc ở khu vực miền Nam. 

 • Hoa viên nghĩa trang sở hữu vị trí thuận lợi cả về địa chỉ chất lẫn phong thủy khi chỉ nằm cách trung tâm thành phố HCM 45 phút lái xe và cách sân bay Long Thành 5 phút di chuyển. 
 • Hoa viên được thiết kế quy hoạch theo thuyết ngũ phúc, tọa bắc hướng nam thuận khí trời, hội tụ sinh lực sinh ra Long mạch vượng gia, phước báu.
 • Đặc biệt nhất, toàn bộ các phần mộ gia tộc, mộ gia đình được xây dựng tại Hoa Viên Bình An không bị pha trộn bất cứ tạp chất nào, là loại đất đã qua xử lý tiêu chuẩn để xây dựng mộ, rất linh thiêng.  
 • Khi đến hoa viên, bạn sẽ cảm nhận được ngay một miền đất yên bình, sạch sẽ, cây cối tươi tốt và có vượng khí trong lành hơn bất cứ đâu. 
 • Khu lăng mộ gia đình tại Hòa Viên Bình An chắc chắn sẽ mang lại cảm giác nghiêm trang, tôn kính nhất, là nơi mang đến những “giấc ngủ ngon” cho người đã khuất. 

Điểm đặc biệt nhất, Hoa Viên Bình An cho phép khách hàng tự lên ý tưởng thiết kế theo truyền thống văn hóa gia đình của mình. Đảm bảo yếu tố linh thiêng, mang nét đặc trưng của gia tộc, gia đình. 

Với rất nhiều ưu điểm cả về địa lý lẫn yếu tố phong thủy, Hoa Viên Bình An đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình, đại gia tộc khi xây dựng lăng mộ, mộ tổ tiên ở khu vực phía Nam. Nếu quý khách cần tư vấn cụ thể hơn về xây dựng mộ gia tộc, hãy liên hệ với Hoa Viên Bình An. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế mộ gia tộc mà bạn không nên bỏ qua. Mộ gia tộc là nơi linh thiêng để lưu giữ truyền thống tốt đẹp của dòng tộc nên cần xây dựng cẩn thận và chỉn chu nhất!

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

 • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
 • Website: hoavienbinhan.vn
 • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay