Xây lăng mộ gia tộc - Nét văn hoá hiếu đạo gia đình

10/08/2022 1419

Nếu như con cái được xem là tài sản quý giá nhất của cha mẹ thì hiếu đạo chính là lẽ sống tốt đẹp để chúng ta đền đáp công ơn to lớn của đấng sinh thành, dưỡng dục. Ngoài việc chăm lo, phụng dưỡng cho cha mẹ lúc còn sống thì con cháu cũng cần có trách nhiệm thờ cúng tới nơi tới chốn cho người đã khuất. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu xây lăng mộ gia tộc đang trở nên cực kỳ phổ biến. Đây như một sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong gia đình qua nhiều thế hệ, coi đó là lời nhắc nhở về cội nguồn, về truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình. 

Lăng mộ gia tộc là gì?

Lăng mộ gia tộc hay nghĩa trang dòng tộc là những cụm từ để chỉ một khu đất dành riêng cho việc chôn cất, thờ tự của các thành viên trong cùng một gia tộc. Khu lăng mộ gia tộc thường được xây dựng ở những nơi có phong thủy tốt, yên tĩnh.

Thiết kế một khu lăng mộ gia đình có ý nghĩa hết sức to lớn đối với con cháu, đây không chỉ là nơi thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Nếu khu lăng mộ gia tộc được xây dựng chỉn chu, đẹp, hợp phong thủy thì sẽ mang đến rất nhiều tài vận, may mắn cho con cháu nhiều đời sau. 

>>> Xem thêm: Mộ gia tộc - Nơi gìn giữ giá trị văn hoá gia đình

Mộ gia tộc mang ý nghĩa như thế nào?

Từ xưa đến nay, dân ta luôn sống theo đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, là thế hệ sau cần phải nhớ đến cội nguồn, nhớ đến những công ơn sinh thành, dưỡng dục lớn lao của bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Không chỉ vậy, người Việt có đến hàng ngàn câu chuyện, phổ thơ nói về tinh thần hiếu đạo như: Thúy Kiều chấp nhận hy sinh thân mình để giữ trọn chữ hiếu cho cha; Tôn Giả Mục Kiền Liên không ngần ngại xuống địa ngục, thành tâm cầu nguyện để mẹ được quy sinh về thiên giới;... âu cũng là vì lòng yêu thương vô bờ bến dành cho các bậc sinh thành. 

Vậy nên, việc xây lăng mộ gia tộc cũng là một trong những nơi thể hiện được sự kính trọng và hiếu đạo của con cái dành cho tổ tiên. Theo quan niệm tâm linh, mộ gia tộc là nơi đoàn tụ của các thành viên trong gia đình sau khi về với thế giới bên kia. Nếu xây dựng những phần mộ gia đình nằm xa nhau thì người ta rất dễ bị thất lạc và cô đơn. 

Đối với những người ở lại, mỗi năm đến dịp giỗ chạp, con cháu lại có nơi để quay về tụ họp, thắp nhang cho ông bà, nhắc nhở nhau về cội nguồn, về những truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thông qua đó còn có thể thành tâm cầu khấn tổ tiên ở trên phù hộ cho gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt, may mắn trong cuộc sống. 

Vì những ý nghĩa tốt đẹp trên mà xây lăng mộ gia tộc ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình coi trọng, xây dựng một cách chỉn chu, khang trang nhất. 

Lăng mộ gia tộc nên xây như thế nào?

Theo quan niệm tâm linh của người xưa, thế gian chỉ là nơi sống tạm bợ, cuộc sống ở thế giới bên kia mới được xem là vĩnh cửu. Đó cũng là một trong những lý do mà lăng mộ gia tộc được xây dựng cực kỳ chu đáo và khang trang.  

Khu lăng mộ gia tộc hoàn hảo là nơi đảo bảo được nhiều yếu tố từ hướng đặt, phong thủy, thiết kế đẹp mắt, cảnh quan tươi tốt,... cho đến cách sắp xếp, bày trí các phần mộ. Tất cả phải được tính toán và lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng nhất. Một khu mộ gia tộc cơ bản sẽ có những thành phần sau: 

Mộ đá

Là một thành phần không thể thiếu trong xây lăng mộ gia tộc, mộ đá thường được xây dựng với những kiểu dáng đơn giản, không quá cầu kỳ. Một số mẫu mộ đá thường được sử dụng là: Mộ đá một mái, mộ đá 2 mái, mộ đá tròn, mộ đá Công giáo,... Mỗi phần mộ sẽ có kích thước vừa phải, tùy theo quy mô diện tích của toàn khu lăng mộ gia tộc. 

Cách bày trí phần mộ trong khu lăng mộ gia tộc thường đặt hướng về phía phong thủy tốt, thứ tự sắp xếp là theo bậc từ cao xuống thấp và theo nguyên tắc “Nam Tả - Nữ Hữu”. 

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá là nơi thờ tự chung của toàn khu mộ gia tộc, nơi đây thường được đặt phía cuối của khu lăng mộ. Bên trong lăng thờ đá có khắc tên của từng khu mộ, kích thước bộ phận này thường to lớn, nguy nga. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đặt tên lăng mộ gia tộc và những lưu ý khi xây dựng

Cuốn thư đá

Thông thường, cuốn thư đá trong khu lăng mộ gia tộc chỉ có một, đây là bình phong có tác dụng trang trí và ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong. Cuốn thư đá được đặt ngay sau cổng ra vào. 

Cổng đá

Những khu lăng mộ lớn thường làm cổng đá cực kỳ nguy nga và trang nghiêm, thông thường sẽ xây theo kiểu mẫu cổng tam quan có hai cột đồng trụ lớn. Bên trên trụ có khắc chữ hoặc những hoa văn rất đẹp mắt, tinh tế. 

Lan can đá

Lan can của mộ gia tộc là phần hàng rào bao quanh khu lăng mộ vừa là nơi bảo vệ sự riêng tư của công trình, vừa là nơi tạo ra sự thống nhất cho toàn bộ khu lăng. Ngoài những thành phần chính trên thì khi xây lăng mộ gia tộc còn có thể thiết kế thêm các thành phần khác như ghế đá, đèn đá, lư hương đá, vườn hoa, tượng phật,…

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xây mộ gia tộc đúng chuẩn phong thuỷ

Nghĩa trang Hoa Viên Bình An - Khu đất "Phúc" cho mộ gia tộc

Nghĩa trang Hoa Viên Bình An chính là món quà vô giá mà con cháu dành tặng cho đấng sinh thành. Nơi đây được xây dựng với mục đích mang lại giá trị nhân văn, phục vụ cho cộng đồng người Việt. Xây dựng khu lăng mộ tại Hoa Viên Bình An chính là nghĩa cử cao đẹp nương theo truyền thống văn hóa nhớ về cội nguồn của dân tộc ta. 

Vị trí độc tôn đắc địa của Hoa Viên Bình An

Ở những thành phố lớn như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai,... đều có quỹ đất hạn hẹp nên việc xây dựng một nghĩa trang gia đình khang trang luôn là vấn đề khó giải quyết. Trong khi nguyện vọng xây dựng một khu an nghỉ gia đình để quây quần bên nhau nơi chín suối ngày càng tăng cao. 

Thấu hiểu được điều đó, Hoa Viên Bình An đã được xây dựng tại xã Long Thành chỉ cách TPHCM khoảng 30 phút chạy xe. Đây là vị trí vô cùng thuận lợi khi nằm gần sân bay quốc tế Long Thành, không lâu nữa sẽ trở thành trung tâm thành phố sầm uất để con cháu dù ở bất cứ đâu cũng có thể thuận lợi viếng thăm. 

Về mặt phong thủy, Hoa Viên Bình An sở hữu địa thế lưng tựa núi Gia Nhang, mặt tiền hướng về sông Đồng Nai cực kỳ mỹ mãn. Nền đất tại đây được quy hoạch từ tự nhiên, không bồi đắp, đất có đặc tính cao lồi ra hình mai rùa rất hợp phong thủy. Những vùng đất như thế được cho là có nhiều phúc khí tốt, phù hợp làm nơi an nghỉ vĩnh cửu cho gia tiên. 

Công trình nguy nga ẩn mình dưới cảnh sắc thiên nhiên phong phú

Khu lăng mộ gia tộc Hoa Viên Bình An được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế cao cấp. Toàn bộ công trình dự án nổi bật lên nét độc đáo riêng. Đây là nghĩa trang gia đình đầu tiên tại Việt Nam xây dựng hầu hết các công trình như cổng, đền Trình, nhà nghỉ chân,... bằng vật liệu gỗ và mái ngói. Tất cả tạo nên các không gian kiến trúc cổ kính nguy nga, thích hợp làm nơi thờ tự, cúng kiến cho các dòng họ, gia tộc.  

Hoa viên Bình An quy hoạch từng công trình tâm linh theo từng chủ đề, từng khu riêng biệt như Khu như Suối Thanh Long trong lành, mát mẻ nằm ở phía Đông, Công trình Công viên Chu Tước nằm ở hướng Nam, phía trước là cánh cổng bước vào khu lăng mộ gia tộc hào hoa, sang trọng. Ngoài ra còn có vô số các công trình tuyệt đẹp khác như: Hồ sen phía Bắc, Tượng Phạt Vàng Thích Ca Mâu Ni, Chùa Vĩnh Nghiêm, công trình tâm linh chính nằm ngay giữa đại lộ Bình An,…

Bao quanh những công trình vĩ đại đó là cảnh sắc thiên nhiên tươi mát với rừng cây sala đầy quả mọng, vườn trăm hoa khoe sắc nở rộ. Thật không ngoa khi ví Hoa Viên Bình An như chốn bồng lai tiên cảnh, là nơi giao thoa hòa hợp giữa 2 thế giới âm dương. Giúp con cháu có một nơi để về tụ họp, tưởng nhớ về tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp trong tương lai.

Dịch vụ chăm sóc phần mộ tận tình

Tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình An hiện nay ngoài dịch vụ xây dựng mộ gia tộc để chôn cất, dịch vụ lưu trữ tro cốt, hỏa táng… thì còn cung cấp một số dịch vụ nghĩa trang khác như: thiết kế, thi công xây dựng mộ, chăm sóc bảo quản phần mộ, có bảo vệ 24/24; hỗ trợ thăm viếng và quản lý khu lăng mộ từ xa,…. Ngoài ra còn có rất nhiều dịch vụ khác được tổ chức định kỳ mang đến không khí trang trọng, tôn nghiêm cho khu lăng mộ gia tộc, có thể kể đến như: 

  • Mỗi năm vào mùa Vu Lan tháng 7, Hoa Viên Bình An đều tổ chức Cầu siêu cho những vị hương linh đã yên nghỉ đây với mong muốn mang đến không gian ấm cúng, là dịp để con cháu tụ họp dâng hoa báo hiếu cha mẹ. 
  • Định kỳ mỗi năm đều hỗ trợ người thân đến viếng thăm, tổ chức các buổi tảo mộ, thăm mộ nhân dịp Tết nguyên đán.
  • Mỗi dịp Tết Hoa viên Bình An đều chuẩn bị sẵn những phần quà tặng cúng mộ bao gồm  Hoa vạn thọ/hoa cúc đi kèm với giỏ trái cây, bình Hoa tươi và những dụng cụ cúng kiếng khác như nhang, đèn, vàng mã.
  • Hỗ trợ cung cấp các thông tin dịch vụ cho khách hàng tại các TP.HCM, Đồng Nai, hay Biên Hòa tận nhà hoặc thông qua văn phòng đại diện tại TP.HCM.
  • Các dịch vụ bảo vệ khuôn viên và phần mộ 24/7, hỗ trợ thăm viếng mộ, chăm sóc chỉn chu, bảo quản kỹ lưỡng cho từng mộ phần.

Xây dựng mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An thực sự là món quà báo hiếu vô cùng quý báu cho những ai muốn xây dựng một nơi chôn cất chỉn chu và lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ. 

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

  • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
  • Website: hoavienbinhan.vn
  • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay