Mộ gia tộc - Nơi gìn giữ giá trị văn hoá gia đình

05/08/2022 854

Mộ gia tộc có vai trò hết sức đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta. Từ xưa đến nay, dân ta luôn có truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên, lấy đó làm nơi để con cháu đời sau hướng về cội nguồn, về với nơi linh thiêng của gia đình. Không chỉ vậy, khu mộ gia tộc còn là nơi để gia đình đoàn tụ và gắn kết yêu thương. Cùng Hoa Viên Bình An tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa uống nước nhớ nguồn đặc biệt này dưới đây!

Tìm hiểu chung về gia tộc

Gia tộc là từ ngữ dùng để chỉ đến những gia đình có chung một tổ tiên, chung một dòng họ. Hiện nay, gia tộc tại Việt Nam có thể được phân chia thành 2 loại chính: 

  • Tiểu gia đình: bao gồm 2 thế hệ, trong đó chủ yếu là bố mẹ và con cái. 
  • Dòng họ: bao gồm tất cả những gia đình cho chung một tổ tiên kể cả người đang sống hay người đã mất. Dòng họ thường có một chi trưởng và dưới đó có rất nhiều chi thứ. 

Những người trong cùng một gia tộc thông thường cha mẹ, cho đến ông bà, cao hơn nữa là cụ, kỵ hay sơ, trên sơ sẽ là cao tổ rồi đến thủy tổ. Bên dưới có con, cháu, chắt, chút và viễn tôn. 

Tính từ cao tổ xuống huyền tôn (còn gọi là chút) thì được gọi là cửu tộc, có nghĩa là 9 đời liên tiếp nhau có cùng huyết thống, cùng chung một dòng họ, không phải là 9 họ khác nhau. 

Khu mộ gia tộc là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, khu mộ gia tộc là một khu đất nghĩa trang riêng thuộc quyền sở hữu và sử dụng của một gia tộc. Đây thường được đánh giá là vùng đất có vị trí phong thủy tốt và được sử dụng làm nơi chôn cất linh thiêng cho các thành viên trong gia đình. 

Khu lăng mộ gia tộc thông thường sẽ được sử dụng để an táng cho từ 2 đến 4 đời các thành viên trong gia tộc. Theo quan niệm tâm linh, khi con người chết đi sẽ được ông bà tổ tiên đón về thế giới bên kia. Tuy nhiên vì lý do chôn cất xa nên đôi khi bị thất lạc và không thể tìm thấy nhau. Vậy nên, khu mộ gia đình chính nơi tập hợp lại đông đủ các thành viên trong dòng họ, là nơi gắn kết nhiều thế hệ gia đình lại với nhau. Đó cũng là lý do sâu xa mà trong tâm nguyện của rất nhiều dòng họ, con cháu muốn xây dựng khu mộ gia đình, gia tộc tại cùng một địa điểm.

Ý nghĩa tâm linh khi xây dựng khu lăng mộ gia tộc

Theo quan niệm xưa, con người có tổ có tông sẽ như cây có cội như nước có nguồn. Sống trên đời ai ai cũng có cha mẹ, ông bà và tổ tiên, việc của chúng ta là phải luôn luôn nhớ về cội nguồn và hiểu đạo với tổ tiên. 

Việc xây dựng khu mộ gia tộc không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là lời dạy, lời nhắc nhở con cháu phải biết thể hiện lòng hiếu đạo của bản thân đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Luôn phải ghi nhớ cội nguồn nơi mình sinh ra, luôn khắc ghi công ơn của tổ tiên. 

Giữ hiếu đạo gia tộc

Một số quan điểm Á Đông cho rằng, cuộc sống nơi chốn trần gian đôi khi chỉ làm tạm bợ, còn cuộc sống ở thế giới bên kia mới thật sự là vĩnh hằng. Đây cũng chính là một trong những lý do mà con người chúng ta thường chú trọng và cẩn thận trong việc xây dựng mộ gia tộc

Việc giữ hiếu đạo gia tộc cũng được thể hiện rất rõ trong văn hóa của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con cái phải biết đến công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà. Điều này được thể hiện qua những hành đồng chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc còn sống và thờ cúng tới nơi tới chốn khi đã khuất. 

Việc xây mộ gia tộc thờ cúng tổ tiên không chỉ thể hiện được đạo hiếu đối với các đấng sinh thành mà còn là lời nhắc nhở, giáo dục con cái trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa của cả dòng họ. 

Tưởng nhớ cội nguồn

Xây khu lăng mộ gia tộc một mặt là để con cháu bày tỏ lòng biết đối với những đấng sinh thành đã khuất, mặt khác cũng thể hiện trách nhiệm lâu dài của con cháu đối với tổ tiên, dòng họ. 

Mỗi năm đến dịp giỗ chạp, con cháu từ khắp nơi lại có dịp về viếng thăm, đoàn tụ thắp hương dưới khu mộ gia tộc linh thiêng. Con cháu đến khu lăng mộ gia tộc có thể khẩn cầu một vài điều để cuộc sống trở nên thuận lợi, bình an hơn. Người lớn đến thăm lăng mộ có dịp ngồi lại với nhau kể về những kỷ niệm xưa, kể về công ơn dưỡng dục của bậc cha mẹ đã khuất. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam vô cùng quý báu!

Hoa Viên Bình An - Khu đất "vàng" để xây mộ gia tộc

Nhắc đến những khu mộ gia tộc có vị trí địa lý đắc địa, hợp phong thủy ở khu vực phía Nam thì không thể không nhắc đến Hoa Viên Bình An. Đây là “Khu Đất Vàng” để xây dựng mộ gia tộc cho ông bà, tổ tiên. 

Hoa viên Bình An - Vị trí mộ gia tộc đẹp nhất tại khu vực phía Nam

Hoa Viên Bình An là khu đất sở hữu ngũ sắc tự nhiên tuyệt đẹp, khu đất khá cao, cách 80m so với mực nước biển nên không lo vấn đề sạt lở, ngập lụt. Ngoài ra, khu đất ở vị trí cao cũng thể hiện sự thịnh vượng của khí trời, quanh năm có cây che bóng mát. 

Đối với những người sống tại nội thành TPHCM, việc tìm kiếm một nơi khang trang để an táng, chôn cất cho người thân là điều không dễ bởi quỹ đất ngày càng eo hẹp. Thay vào đó, gia chủ có thể chọn xây dựng khu mộ gia đình tại Hoa Viên Bình An, nơi chỉ cách thành phố khoảng 30 đến 40 phút di chuyển. Đây được xem là vị trí vô cùng thuận lợi cho việc viếng thăm, tảo mộ vào những dịp lễ, Tết, giỗ chạp của cả gia đình.

Hoa Viên Bình An hiện nay có cung cấp dịch vụ tư vấn để khách hàng có thể tự lên ý tưởng thiết kế theo văn hóa truyền thống của gia đình. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa và những lưu ý cần thiết khi thiết kế, xây dựng mộ gia tộc

Hoa Viên Bình An - Tuyệt tác tâm linh đẳng cấp

Hoa Viên Bình An là nơi hội tụ những công trình lăng mộ có thiết kế tuyệt tác hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên xanh mát. Tiêu biểu là tượng phật Thích Ca Mâu Ni vàng sang trọng, tôn nghiêm bậc nhất. Bên trong khuôn viên cũng có một ngôi chùa lớn thường tổ chức tụng kinh làm lễ trong những ngày rằm, lễ lớn. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Viên Bình An đã trở thành thành viên Việt Nam đầu tiên thuộc Tổ chức quản trang Quốc tế NFDA, vô cùng cao quý và đáng tự hào.


 

Xây dựng mộ gia đình, gia tộc tại Hoa Viên Bình An thực sự là món quà báo hiếu to lớn mà con cháu muốn dành tặng cho tổ tiên. Hoa Viên Bình An có quy mô và chất lượng đẳng cấp 5 sao, được rất nhiều khách hàng lựa chọn là “ngôi nhà vĩnh cửu” cho các đấng sinh thành, tượng trưng như một món quà báo hiếu trường cửu, có giá trị to lớn muôn đời.

Xây dựng mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An đã là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, đại gia tộc ở TP.HCM và các khu vực lân cận. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn xây dựng mộ gia đình, mộ gia tộc thì vui lòng liên hệ với Hoa Viên Bình An để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

  • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
  • Website: hoavienbinhan.vn
  • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay
Button messenger
Chat ngay