Văn Hóa Tang Lễ Của Người Đài Loan (Phần 3)

02/06/2023 144

Giá nhà ở Đài Loan từ đầu năm 2023 đang tăng nóng, đi ngược lại hoàn toàn với xu thế suy thoái kinh tế toàn câu do kinh tế Đài Loan vẫn đang có những bước tiến ngoạn mục trong nền công nghiêp sản xuất chip và bán dẫn. Theo dữ liệu từ nhà môi giới bất động sản Sinyi Realty, riêng trong năm 2022 giá nhà ở Đài gần gấp ba lần so với tốc độ tăng giá nhà trung bình của Đài Loan trong 10 năm trở lại đây. Theo Cục Thống kê Đài Loan, một kỹ sư mới bắt đầu làm việc tại một trong những tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Đài Loan là TSMC kiếm được khoảng 2 triệu Đài tệ (66.000 USD) mỗi năm, gấp khoảng 3 lần mức lương trung bình ở Đài Loan. Các lo ngại về suy thoái toàn cầu cùng với làn sóng sa thải trong ngành công nghệ trên toàn thế giới hầu như không làm ảnh hưởng gì tới cơn sốt bất động sản ở hòn đảo này.

Cùng chung với xu thế ấy, giá bất động sản nghĩa trang ở Đài Loan cũng đang tăng lên chóng mặt, bao gồm cả sản phẩm lưu giữ tro cốt và đặc biệt là mộ phần an táng cho người đã khuất.

----------------------------------------

Toạ lạc trên một đỉnh núi ở ngoại ô, cách trung tâm Đài Bắc khoảng 1 giờ đi xe - CHIN PAO SAN (Kim Bảo Sơn) là một trong những quần thể nghĩa trang lớn nhất và lâu đời nhất Đài Loan (1977) với diện tích lên tới hơn 3.000ha bao gồm tổ hợp đầy đủ tất cả các loại hình kinh doanh nghĩa trang gồm: mộ phần an táng thi hài, mộ phần lưu trữ tro cốt, tháp lưu tro cốt, thư viện, trung tâm triển lãm tranh nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc…. Địa thế của Chin Pao San có thể nói là độc nhất vô nhị khi nằm ở nơi có độ cao so với mực nước biển là 450m theo đúng thế "toạ sơn, vọng thuỷ".

Đây cũng là nơi an táng của nam tài tử bạc mệnh Cao Dĩ Tường, nữ danh ca Đặng Lệ Quân, tỷ phú Nghiêm Khải Thái...và rất rất nhiều nhân vật tiếng tăm của Đài Loan.

Ở Kim Bảo Sơn, giá của những hộc lưu trữ tro cốt cũng tương tự như Yongheng Cultural Park, tuy nhiên điều khiến đoàn công tác của Hoa Viên Bình An “giật mình” hơn cả đó là giá của những mộ phần an táng thi hài. Theo đó thì mỗi một mộ phần an táng cho 1 người (mộ đơn) có giá thấp nhất là 100.000 USD. Khi đoàn công tác hỏi về giá của mộ gia tộc thì nhân viên kinh doanh của Chin Pao San mỉm cười và nói rằng hiện giờ chỉ còn sản phẩm hộc lưu tro cốt mà thôi, mộ đơn hay mộ phần dành cho gia tộc đã được bán hết và giá nếu tính theo thời điểm hiện tại thì cũng lên tới vài triệu USD cho một lô đất diện tích khoảng 100m2.

Nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư có giải thích cho đoàn công tác rằng do nhu cầu mua sanh phần của người Đài Loan là rất cao nên các sản phẩm mộ phần còn lại trên thị trường là rất hiếm. Người Đài Loan quan niệm khi về già họ không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nên ngay từ khi còn rất trẻ họ đã mua trước cho mình một phần. Ai có điều kiện hơn thì sẽ mua được cho cả gia đình bởi vì tất cả các chủ đầu tư nghĩa trang ở Đài Loan đều có chính sách trả góp cho những người trẻ để họ có điều kiện mua từ rất sứm, có thể ngay từ lúc họ bắt đầu đi làm. Điều này lâu dần đã trở thành một nét văn hoá phổ cập người Đài Loan hiện nay.

(Còn tiếp)

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay