Lễ Vu Lan Và Văn Hóa Đạo Hiếu Của Người Việt

28/08/2023 448

Tinh thần hiếu đạo từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của biết bao thế hệ người Việt. Đạo lý này được thể hiện trọn vẹn và rõ nét ngay từ trong nếp sinh hoạt hằng ngày và được ông cha ta nhắc nhở con cháu ghi lòng tạc dạ: “Thờ cha mẹ, ở hết lòng - Ấy là chữ hiếu, dạy trong luân thường”.

Thấu hiểu sâu sắc điều này, hàng năm, cứ mỗi độ tháng 7 về, Hoa Viên Bình An lại tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với mong ước để mỗi người con bày tỏ lòng kính hiếu với mẹ cha và lan tỏa nét đẹp truyền thống này. Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu luôn là sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất trong năm của Hoa Viên Bình An.

Tại Đại lễ, khách hàng, phật tử và thân nhân tại Hoa Viên Bình An đã thực hiện nghi lễ cầu Siêu giúp vong linh được nhanh chóng siêu thoát, sớm về nơi an yên cực lạc. Bên cạnh đó, nghi lễ cầu an cho gia đình thân nhân cũng được tổ chức thu hút đông đảo sự tham gia của qúy khách hàng và người dân xung quanh hoa viên. Đặc biệt, tại sự kiện, đại diện chủ đầu tư cùng các vị khách mời đã chính thức cắt băng khánh thành Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm. Nằm trong khuôn viên Hoa viên Bình An, chánh điện Vĩnh Nghiêm sẽ là nơi các nhà sư, các trụ trì ngày ngày tụng kinh hồi hướng cho các vong linh sớm ngày siêu thoát.

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm

Lễ cắt băng khánh thành khai trương Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm

Lễ cắt băng khánh thành khai trương Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm

Các phật tử thắp hương tại Điện Tam Bảo trang nghiêm

Tham gia chương trình có hơn 1000 quý vị khách hàng, quý phật tử, quý thân nhân của các chư hương linh đang an táng tại Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An. Đại Lễ Vu Lan được biết đến như là ngày lễ truyền thống đặc biệt của người Việt Nam không chỉ là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân công ơn cha mẹ tổ tiên mà còn là cơ hội để thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo và biết ơn đối với công lao trời biển của ông bà cha mẹ, những người đã đồng hành, hy sinh và dạy dỗ chúng ta trưởng thành. Dành thời gian tham gia vào những hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu không chỉ bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với đấng sinh thành mà còn duy trì và phát huy tấm lòng hiếu thảo của người Việt.

Đại đức Thích Nhuận Hoá, tu học tại chùa Vĩnh Nghiêm, cho biết: “Các phật tử tham gia đại lễ Vu Lan hôm nay, không chỉ là xá tội vong nhân mà còn thể thiện sự tưởng nhớ thành kính đến cha mẹ của mình, và khi những người con lên Chánh điện Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm đến Tam Bảo Điện cũng hiểu rõ hơn về tình cảm cha mẹ thiêng liêng. Việc Hoa Viên Bình An tổ chức pháp hội Vu Lan trang nghiêm rằm tháng 7 hàng năm, cũng như hoạt động tặng quà từ thiện hàng năm là nên làm, bởi đây là công đức hồi hướng cho người thân của các hương linh, và giúp đỡ được nhiều hộ nghèo trong xã.”

Bên cạnh đó, Hoa Viên Bình An cũng gửi tặng tới quý vị khách mời một món quà tinh thần rất có ý nghĩa, đó chính là cuốn sách: “Không sinh, không diệt, đừng sợ hãi” – một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông Trần Mạnh Hoàn – Tổng Giám Đốc Hoa Viên Bình An – chia sẻ: “Món quà như lời tri ân của Hoa Viên Bình An tới quý vị khách hàng đã gửi gắm niềm tin cho chúng tôi, và chúng tôi cam kết sẽ luôn làm tất cả để không những có được sự hài lòng của quý vị mà ở nơi đây sẽ luôn luôn và mãi mãi là một Ngôi Nhà Bình An thực sự của chư hương linh thân nhân quý vị.”

Khách mời danh dự, đối tác Đài Loan của Hoa Viên Bình An

Khách mời danh dự, Mr Tony Liu – Chủ tịch Công ty Sino Life, Đài Loan – cho biết rằng: “Tập quán của người Châu Á là luôn muốn tổ chức tang lễ long trọng nhất có thể, bởi người châu Á chịu ảnh hưởng của Nho giáo, đề cao chữ Hiếu. Sự long trọng, trang nghiêm của tang lễ còn thể hiện sự tôn trọng, biết ơn với tổ tiên, sự gắn kết tình cảm gia đình, địa vị xã hội và sự tôn nghiêm của gia tộc. Tăng tử có câu: “Thận Chung quy viễn, dân Đức quy hậu hỹ” ý là sự chu đáo, cẩn thận xử lý việc cha mẹ qua đời, truy niệm tổ tiên, tự nhiên sẽ khiến lão bách tính trung hậu, thật thà hơn. Văn hóa tổ chức tang lễ tại Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ, có thể tồn tại một số vấn đề cần cải thiện để phù hợp với xã hội hiện đại, Hoa Viên Bình An rất tâm huyết trong việc kế thừa và đổi mới tập tục tổ chức tang lễ của người Việt Nam, tôi tin rằng trong tương lai không xa Hoa Viên Bình An sẽ đi đầu trong việc hiện đại hóa quan niệm và lễ nghi trong tổ chức tang lễ tại Việt Nam.”

Ms Yueh-Yun Ho - Chủ tịch công ty Wayturn Development Co., LTD, Đài Loan – cũng chia sẻ thêm rằng: “Người Đài Loan có quan niệm mua trước sinh phần, bởi quan niệm và tư duy sẽ có những thay đổi khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, mọi người sẽ có sự chuẩn bị chu đáo cho những sự kiện lớn trong cuộc đời. Để gia tộc mình có nhiều quyền lựa chọn về vị trí sẽ sử dụng trong tương lai hơn,  họ sẽ mua trước sinh phần.  Chuẩn bị ngôi nhà chung cho cả gia tộc mình trong tương lai, cẩn tắc vô ưu là một việc tốt. Tôi tin rằng nếu chúng có tầm nhìn xa, muốn có nhiều sự lựa chọn, thì sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho gia tộc của họ, đây là một sự chuẩn bị sáng suốt thể hiện sự trân trọng sinh mạng, và chu toàn trong cuộc sống. Tôi hy vọng tất cả mọi người đều sẽ nỗ lực để cuộc sống tốt hơn, góp phần làm rạng danh cho dòng tộc của mình.

Đặc biệt nghi thức “bông hồng cài áo” trong đại lễ mang một ý nghĩa rất thiêng liêng. Chị Hương tâm sự: “Mình cảm thấy Lễ Vu Lan của Hoa Viên Bình An rất xúc động và có ý nghĩa. Đây là dịp để mình cũng như mọi người nhớ đến bậc sinh thành, và làm tốt bổn phận của người làm con. Nghi thức bông hồng cài áo nhắc nhở chúng ta trân trọng cha mẹ, cũng như không quên cha mẹ, sống tốt để người sống được vui lòng, người đã khuất được an nghỉ.”

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay