Văn Hóa Tang Lễ Của Người Đài Loan (Phần 2)

31/05/2023 260

Đại đa số người dân Đài Loan luôn không tự nhận mình là người Hoa, bởi vì họ cho rằng tuy gốc gác là người Hoa nhưng họ đã được sinh ra và lớn lên ở một thể chế độc lập cả về chính trị lẫn kinh tế nên họ luôn khẳng định họ là người Đài Loan. Thực tế theo thống kê thì có tới 98% người dân Đài Loan là dân tộc Hán (gốc Hoa), vì vậy những nét văn hoá của người Hoa từ xa xưa cũng it nhiều có sự ảnh hưởng đến văn hoá của người dân Đài Loan. Hiện nay có khoảng hơn 90% người Đài Loan theo Phật giáo, Đạo giáo hoặc Khổng giáo. Đặc biệt văn hoá thờ cúng ông bà tổ tiên của người Đài có nét tương đồng rất lớn với tín ngưỡng của người Hoa.

Đối với người dân Đài Loan, ngoài việc tổ chức tang lễ trang trọng cho người đã khuất thì việc chôn cất hay lưu giữ tro cốt người thân cũng là một trong những việc vô cùng quan trọng cần phải làm đối với họ. Họ có thể lựa chọn một Công viên nghĩa trang để mai táng hoặc đưa thi hài người thân đi thiêu sau đó sẽ sử dụng dịch vụ lưu trữ tro cốt tại một trung tâm lưu trữ nào đó.

------------------------------------

Đoàn công tác của Hoa Viên Bình An đã tiếp tục được đối tác mời đi tham quan một trong những quần thể Công viên văn hoá tưởng niệm lớn nhất Đài Loan: Yongheng Cultural Park.

Đây là dự án do một tập đoàn tư nhân chuyên kinh doanh về lĩnh vực bất động sản nghĩa trang sở hữu 100% vốn và đã đi vào hoạt động được hơn 30 năm. Sản phẩm chủ yếu của Yongheng Cultural Park là mộ phần để lưu trữ tro cốt và tháp lưu tro cốt. Một phần mộ diện tích khoảng 30cm x 60cm dùng để đựng được 2 hũ tro cốt dưới lòng đất có giá thấp nhất từ 80.000 USD, trong đó tiền mua đất là 50.000 USD và tiền chăm sóc bảo quản là 30.000 USD. Ngoài ra khách hàng có thể lựa chọn cho người thân của mình các hộc lưu tro cốt tại tháp lưu trữ tro cốt cao 8 tâng ngay gần đó với diện tích mỗi tầng là hơn 1000m2. Giá của các hộc lưu tro cốt ở đây dao động từ 10.000USD cho tới 50.000USD tuỳ vị trí. Khi khách hàng mua những vị trí hộc lưu tro cốt ở đây thì sẽ được sở hữu kèm theo không gian riêng để lưu giữ những kỉ vật quý giá của người thân. Một điều đặc biệt nữa ở đây là với mong muốn lưu giữ lại những kí ức đẹp nhất về người đã khuất, chủ đầu tư dự án còn cung cấp luôn cả dịch vụ thiết kế hộc lưu tro cốt theo yêu cầu của khách hàng. Vậy nên có rất nhiều khách hàng đã thiết kế hộc lưu tro cốt mô phỏng lại căn nhà mà người thân đã từng sống hoặc tái hiện là không gian ở một nơi nào đó có nhiều kỉ niệm mà người đã khuất mong muốn. Đây là một trong những điểm dặc biệt mà đoàn tham quan Hoa Viên Bình An ấn tượng nhất về cách làm dịch vụ nói chung và cách kinh doanh dịch vụ nghĩa trang – tang lễ nói riêng của người Đài Loan…

(Còn tiếp)

Minh Hà - HVBA

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay