Văn Hóa Tang Lễ Của Người Đài Loan

29/05/2023 586

Đài Loan còn thường được gọi là “FORMOSA”, tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên phát hiện ra hòn đảo này vào thế kỷ 16.

Là một quốc đảo có diện tích hơn 36 ngàn km2 với 70% là đồi núi và có dân số khoảng hơn 23 triệu người, Đài Loan là một trong những mắt xích quan trọng bậc nhất trên thế giới của chuỗi cung ứng - sản xuất hàng hoá cao cấp toàn cầu, đặc biệt là với ngành công nghiệp điện tử và chất bán dẫn. GDP đầu người của Đài Loan năm 2022 là hơn 35.000USD, còn cao hơn cả Hàn Quốc (33.000 USD) và Nhật Bản (34.000 USD).

Mặc dù trước đây, kinh tế Đài Loan phát triển là nhờ được hưởng lợi từ các dòng vốn do Mỹ viện trợ và sự hỗ trợ vế mặt khoa học kĩ thuật từ Nhật Bản, tuy nhiên một trong những yếu tố quan trọng hơn đó là do chính phủ Đài Loan đã có những quyết sách vô cùng đúng đắn dựa trên yếu tố đặc biệt quan trọng đó chính là văn hoá con người của Đài Loan để vực dậy và phát triển nền kinh tế đất nước. Ở Đài Loan, đạo Phật hay Khổng giáo có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành văn hoá của quốc gia.

-----------------------------------

Nhận lời mời từ Mr Randy Yen – Giám đốc điều hành Wayturn Taipei Development Co., LTD. đoàn công tác của Hoa Viên Bình An đã có chuyển tham quan, công tác để trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm cùng với các đối tác tại Đài Loan. Ngày đầu tiên, đoàn công tác được tham quan Trung tâm tang lễ - hoả táng Parlor. Thông tin đầu tiên mà đoàn hết sức bất ngờ được biết đó là 100% tất cả các trung tâm tang lễ - hoả táng tại Đài Loan đều do nhà nước quản lý và điều hành. Các công ty tư nhân chỉ được phép kinh doanh những dịch vụ giá trị gia tăng khác về sau ví dụ như: nơi chôn cất, lưu giữ tro cốt, công viên tưởng niệm… Ở khu vực Đài Bắc mà đoàn tham quan có 2 trung tâm tang lễ - hoả táng lớn nhất đó là Trung tâm Parlor I và II cũng đều do chính phủ Đài Loan trực tiếp quản lý và điều hành.

Văn hoá tang lễ của người Đài cũng có những điểm tương đồng như văn hoá người Việt Nam. Ví dụ đơn cử là ở Việt Nam, khi chúng ta đi tới viếng đám tang một người nào đó thì thường chúng ta sẽ cầm theo một nhánh tỏi hoặc nhiều người khi về tới nhà sẽ đốt lửa rồi bước qua 3 lần với ý nghĩa sẽ xua bớt đi hơi lạnh cũng như âm khí. Ở Đài Loan cũng tương tự như vậy nhưng người Đài Loan lại dùng cách khác. Đó là họ sẽ mang theo trong người một chiếc là cây nho nhỏ trước khi vào đám tang, sau khi ra khỏi đám tang họ sẽ để lại ngay ở chỗ tổ chức tang lễ với ý nghĩa mọi âm khí sẽ tích tụ, lắng đọng trong chiếc lá cây đó và sẽ nằm lại tại nơi nhà tang lễ.

Một đám tang được tổ chức ở các trung tâm tang lễ như trung tâm Parlor có mức giá tối thiểu là khoảng 10.000 USD, tuy nhiên có những tang lễ vô cùng xa xỉ được tổ chức với mức giá lên tới cả triệu USD. Chủ yếu các chi phí lớn trong tang lễ của người Đài là phần trang trí 100% bằng hoa tươi và phần nghi thức rất đa dạng theo nhu cầu của khách hàng bao gồm: ca sĩ nổi tiếng, người mẫu trình diễn thời trang, đội PG, múa hiện đại, múa lân… Vì quan niệm của người Đài Loan là sinh nhật có thể tổ chức nhiều lần chứ tang lễ thì chỉ tổ chức cho người thân dược một lần trong đời mà thôi. Vì vậy với mức sống cao, thu nhập ổn định thì người dân Đài Loan cũng không có ý định cần phải tiết kiệm khi tổ chức tang lễ cho người thân của mình. Vậy nên ngành nghề tang lễ - hoả táng và các dịch vụ liên quan đều cực kì phát triển và có thể nói hiện nay đang là thời kì cực thịnh của loại hình kinh doanh này tại Đài Loan.

(…còn tiếp…)

Minh Hà - HVBA

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay