Người chết quay đầu hướng nào thì chuẩn phong thủy

09/11/2022 5911

Ngoài việc chuẩn bị cho tang lễ được chu đáo, trọn vẹn nhất thì xác định vấn đề người chết quay đầu hướng nào là điều nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi lẽ đây là điều quan trọng và hướng mộ cần phải có sự phù hợp với phong thủy tâm linh, gia quyến mới có thể mang lại tài lộc, vượng khí cho con cháu cũng như dòng tộc về đời sau.

Đừng quá lo lắng về những vấn đề này sẽ được Hoa Viên Bình An cùng bạn giải thích cụ thể và chính xác nhất ngay dưới bài viết sau.

Hướng mộ là gì?

Theo nhiều quan niệm từ xa xưa mộ phần là phần đã xây cất cùng tấm bia mộ đặt trên mộ phần xoay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng ngôi mộ. Tuy nhiên trong thực tế quan niệm này có thể đúng nhưng không chính xác hoàn toàn.

Hướng mộ là phần đã xây cất cùng tấm bia mộ đặt trên mộ phần

Do đó, để xác định được người chết quay đầu hướng nào là chuẩn tâm linh thì cần hiểu rõ định nghĩa về hướng mộ đã xây cất được dựng trên phần đất trùng với hướng thi hài dưới lòng đất và bia mộ được dựng ở phía đầu. Đối với hầu hết những phần bia mộ phía trên được dựng lệch hoặc ngược hướng với thi hài ở dưới lòng đất thì định nghĩa như trên hoàn toàn không chính xác.

Như vậy, cách hiểu đơn giản và chính xác nhất hướng mộ của thi hài nằm dưới lòng đất sẽ được tính từ đầu tới chân mộ và bia mộ sẽ được đặt ở phía dưới chân mộ (hướng chân của người đã khuất) – đây chính là hướng mộ của thi hài. Do đó, người đến viếng thăm sẽ đứng trước bia mộ và hướng lên nhìn đầu người đã mất để thực hiện nghi lễ tưởng niệm, thắp hương, cúng bái.

>>> Đọc thêm: Cách chọn hướng mộ tốt đem lại may mắn, phúc phần cho con cháu 

Tại sao phải chọn hướng quay đầu cho người chết khi chôn?

Để có thể xác định rõ khi người chết quay đầu hướng nào là chuẩn tâm linh phong thủy nhất mọi người cần xác định được lý do vì sao cần thực hiện điều này với những giải thích như sau:

Xét về mặt phong thủy

Đối với phong thủy mộ phần khi được đặt đúng hướng và hợp với gia chủ sẽ hấp thụ được nhiều nguồn năng lượng của vũ trụ và địa từ trường đến từ Trái Đất. Như vậy cần phải chọn hướng mộ cũng như hướng quay đầu của người đã mất cần hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí long mạch, … là điều mà gia quyến đều mong muốn. 

Xét về phong thủy tâm linh hướng mộ như thế nào là chuẩn

Khi đảm bảo được người chết quay đầu hướng nào là chuẩn phong thủy còn giúp linh hồn người mất dễ dàng siêu thoát, hình thành vận khí tốt cũng như ảnh hưởng tốt đến vận khí, phúc phần, sự may mắn cho con cháu.

Xét về mặt khoa học

Với góc nhìn của khoa học hiện đại, người sống có nhân điện khi mất đi những nguồn điện ấy vẫn tồn tại dưới dạng điện từ, năng lượng. Và tất nhiên mỗi người đều sở hữu những trường điện từ riêng nằm trong một dải tần số nhất định.

Theo nguyên lý cộng hưởng điện từ, người đã mất sẽ chịu tác động của từ trường khí trong vũ trụ và địa từ trường ở mức độ khác nhau đồng thời sẽ tác động lại những người thân trong gia đình, dòng họ với những mức độ khác nhau.

Linh khí tồn tại sẽ ảnh hưởng đến con cháu đời sau

Theo quan niệm dân gian “sống về mồ về mả, không ai sống về cả bát cơm” – câu nói này chính là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thờ cúng. Do đó, việc xác định đúng người chết quay đầu hướng nào chuẩn phong thủy là điều mà mọi người cần hết sức lưu tâm. Điều này cũng thể hiện được quan niệm người mất là sự mất đi về thể xác còn linh khí vẫn tồn tại và được gọi là linh hồn hay vong linh.

>>> Đọc thêm: Hoa viên nghĩa trang - Ngôi nhà bình yên cho người đã khuất

Cách chọn hướng xây mộ chuẩn phong thủy

Nhằm giúp gia quyến có thể dễ dàng xác định được khi người chết quay đầu hướng nào là chuẩn phong thủy thì những cách chọn hướng ngay sau đây chính là những gợi ý phù hợp nhất, hãy cùng tham khảo và có những sự lựa chọn tối ưu nhất.

Xác định người chết quay đầu hướng nào chuẩn phong thủy

Đối với những hình thức mai táng ở nước ta vô cùng đa dạng tùy theo những văn hóa riêng của từng vùng miền, dân tộc, tôn giáo… khác nhau. Với mỗi nhóm dân tộc cùng sự ảnh hưởng của vị trí địa lý, văn hóa, phong tục tập quán… sẽ sở hữu những hình thức riêng. 

Cách chọn hướng mộ chuẩn phong thủy như thế nào?

Theo đó, hiện nay có những cách mai tang sẽ có những các xác định được người chết quay đầu hướng nào cụ thể như sau:

 • Xác định hướng đối với huyệt mộ
 • Xác định hướng đối với bình tro cốt

Xác định hướng huyệt mộ

Hướng đặt huyệt mộ ở đây có thể hiểu là hướng quay đầu của người đã khuất cần phải xác định được đúng hướng khí thuần khiết, không có sự pha tạp giữa những âm khí xấu. Bởi lẽ nếu tọa lạc hướng xấu sẽ khiến kiêm hướng thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập trường của phong thủy và nếu có thể kết hợp theo tuổi của người đã mất, theo cung Mệnh, trạch vận Phong thủy Bát trạch từ đó sẽ có hướng huyệt mộ tốt nhất.

Có thể xác định người chết quay đầu hướng nào theo độ tuổi như sau:

 • Người mất sinh vào các năm Tỵ – Dậu – Sửu: hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
 • Người mất sinh vào các năm Hợi – Mão – Mùi: hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.
 • Người mất sinh vào các năm Thân – Tý – Thìn: hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
 • Người mất sinh và các năm Dần – Ngọ – Tuất: hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

Cần xác định hướng đặt mộ theo cung mệnh người đã mất như sau:

 • Nếu tuổi người đã khuất thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.
 • Nếu tuổi người đã khuất thuộc cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Tùy theo mệnh của người đã khuất mà hướng mộ cũng có sự thay đổi

Xác định hướng đặt tro cốt người mất

Với những cách xác định người chết quay đầu hướng nào thì việc chọn hướng đặt tro cốt người đã mất cũng cần căn cứ vào phía đầu và chân của họ. Tuy nhiên, trường hợp hỏa táng tro cốt được đựng trong bình hình tròn sẽ căn cứ chính vào tiểu hoặc quách (hũ đựng tro cốt) để đưa ra hướng phù hợp nhất.

Theo những chuyên gia về phong thủy, trường hợp này cần dựa theo tro cốt đặt vào bình tròn hay vuông thì nên đặt trong tiểu hoặc quách lớn hơn, bên ngoài tiểu, quách đó sẽ có những hoa văn trang trí riêng biệt. Theo quy ước chung về phong thủy thì phía hình tròn sẽ là đầu và phía hình vuông sẽ là phần chân.

Lựa chọn hoa viên có hướng đất đẹp

Ngoài việc xác định chính xác khi người chết quay đầu hướng nào là chuẩn phong thủy tâm linh thì lựa chọn những Hoa Viên có hướng đất đẹp luôn là điều nhận được sự quan tâm của mọi người. 

Hoa Viên Bình An sở hữu nhiều hướng đất đẹp, hợp phong thủy

Nhằm đáp ứng tối ưu những mong muốn đó, Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An chính là một dự án cao cấp nhất của Công ty TNHH Hoa Viên Bình An đã và đang đón nhận được sự đánh giá về chất lượng và kiến trúc ấn tượng, độc đáo.

 • Với tôn chỉ đáp ứng tốt nhất những mong muốn của quý khách hàng cũng như đem lại những trải nghiệm dịch vụ tối ưu nhất khi viếng thăm người đã khuất tại Hoa Viên Bình An.
 • Sở hữu diện tích rộng lớn lên đến 92ha đi cùng nhiều tiện ích, khu công viên, khu tâm linh, đình chùa… cùng những hàng cây xanh đem lại cảm giác dễ chịu, thanh thản và xoa bớt những đau buồn khi đến nơi đây.
 • Cùng đó là vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi giúp mọi người dễ dàng di chuyển đến Hoa Viên Bình An.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng về người chết quay đầu hướng nào, hướng mộ nào hợp tuổi người đã mất, các lễ cúng cần thiết… giúp mọi người dễ dàng đưa ra phương án phù hợp.
 • Ngoài ra, với các dịch vụ đi kèm những xây mộ, chăm sóc mộ, tổ chức nghi lễ tôn giáo phù hợp… sẽ đáp ứng tối ưu nhất mọi nhu cầu thăm viếng.

 

Như vậy, với những thông tin về vấn đề người chết quay đầu hướng nào là chuẩn phong thủy tâm linh ở trên sẽ cung cấp cho mọi người những điều cần thiết. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ tại Hoa Viên Bình An vui lòng liên hệ website hoặc Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay