Cách chọn hướng mộ tốt đem lại may mắn, phúc phần cho con cháu

30/09/2022 146

Bên cạnh việc chọn được khu đất đẹp, vị trí phong thủy thì lựa chọn được hướng mộ tốt cũng là điều vô cùng quan trọng trong việc xây mộ. Tuy nhiên thì không phải vị gia chủ nào cũng có đầy đủ chuyên môn để chọn được hướng mộ phù hợp với tuổi chính xác nhất, tránh được những điều xấu. Vì thế, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Hoa Viên Bình An sẽ mách bạn cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chính xác nhất để thu hút nhiều cát lợi đến cho gia đình.

Khái niệm về hướng và tọa của ngôi mộ

 • Hướng mộ huyệt 

Hướng mộ huyệt hay chính là hướng chôn cất người chết. Khái niệm này dùng để chỉ phương hướng của bia mộ và phần TT được đặt như thế nào.

Hướng mộ nguyệt là hướng chôn người mất

Hướng mộ nguyệt là hướng chôn người mất

 • Tọa mộ huyệt

Tọa mộ huyệt là bản thân của mộ.

 • Trạch thời

Trạch thời là thời gian chôn cất của ngôi mộ, nó cũng tương tự như việc lựa chọn vị trí đất để an táng nên cần được tính toán kỹ càng, cẩn thận. Theo phong thủy âm trạch, trạch cát là sự phối hợp của thiện đạo và địa đạo. Do đó, dù có nhiều cách để chọn được thời hạn đẹp nhưng nhìn chung cách nào cũng khá phức tạp. Để chọn được trạch thời tốt, bạn sẽ cần dựa theo thuyết lý Âm dương, Bát quái, Lạc thư, Hà đồ, Ngũ hành cộng với thiên thời địa lợi. Chọn được thời gian chôn cất tốt sẽ giúp cho dòng tộc ngày càng hưng thịnh và bình an.

 • Thiện đức

Thiện đức là mấu chốt cơ nhất trong phong thủy huyệt mộ. Ý nói về sự thuận theo với thiên đạo, tức đạo của trời thì không cần lời nhắc cũng sẽ tự rõ phúc, họa đều xuất hành từ đó. Do đó, việc chọn được phần mộ tốt không bằng tâm địa tốt từ những người con cháu trong gia đình.

Vì thế, đạo đức trong lối sống thường ngày là điều duy nhất để đạt được những điều mong muốn, ông bà sẽ luôn phù hộ độ trì cho con cháu bình an, phát đạt. Cho nên nếu như gia chủ muốn chọn được phần mộ tốt thì trước tiên phải tập trung tu tâm tích đức.

>>> Đọc thêm: Phong thủy mộ phần và những điều cần phải biết

Cách chọn hướng mộ tốt 

Vậy hướng mộ tính như thế nào? Để chọn được hướng đặt mộ tốt thì cần xem xét đến vị trí và thế đất an táng người đã mất. Những khu đất có vị trí tốt, phong thủy đẹp, non nước hài hòa thì sẽ khiến cho người đã mất được yên nghỉ. Sau đây là cách chọn hướng mộ tốt chi tiết nhất.

Chọn thế đất hướng đặt mộ

Chọn địa thế hài hòa non nước

Non nước tác động lớn đến luồng vượng khí. Những ngôi mộ có địa thế đẹp là những phần mộ có nguồn nước êm đềm chảy xung quanh. Tuyệt đối không nên lựa chọn nguồn nước chảy thẳng đến (trực xung) hoặc chảy đi trước mộ. Nước còn tượng trưng cho tiền của và vượng khí nên nếu chọn được khu đất có nước chảy xung quanh sẽ góp phần gia tăng sự hưng vượng của con cháu. Ngược lại, những ngôi mộ có nguồn nước chạy thằng đến trước huyệt sẽ khiến cho tiền tài con cháu dễ bị tiêu tán.

Chọn xây mộ ở nơi nước non hài hòa

Cùng với yếu tố nước thì non cũng là điều quan trọng bạn cần lưu tâm khi lựa chọn hướng mộ. Nên xây mộ ở gần núi và chọn hướng mộ tựa lưng vào núi, để núi là nơi đỡ đầu vững chắc. Mộ phần được đặt ở những ngọn núi càng hùng vĩ, dáng núi bề thế hình vuông sẽ giúp con cháu ngày càng giàu có. Những ngọn núi có chóp nhọn thì người thân trong gia đình có được sự tài phúc. Còn những khu mộ đặt ở thế núi tựa hình chuông hoặc hình mâm xôi sẽ giúp con cháu, người trong dòng tộc dễ dàng phát quan.

Lưu ý nguyên tắc chọn thế đất hướng đặt mộ

 • Không nên chọn dòng nước chĩa thẳng vào mộ phần - huyệt hung
 • Không nên chọn dòng nước quay lưng vào mặt hộ - huyệt hung
 • Lựa chọn những dòng nước quay bụng để tạo huyệt cát
 • Không nên xây hướng mộ quay thẳng vào hướng gió, đặc biệt là ở những nơi có gò, đồi cao và có nhiều gió lớn
 • Nên đặt mộ theo hướng thu cát thủy phía trước mặt
 • Ngoài ra không nên đặt mộ phần ở những khu đất có cây cổ thụ to vì rễ cây dễ đâm vào lòng mộ chạm đến long mạch, gây ảnh hưởng xấu cho hậu duệ.
 • Không nên chọn những khu đất xây mộ ở gần những khu vực ồn ào như gần quốc lộ hay công trường,...

Cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được thế đất hướng đặt mộ phù hợp 

Xác định hướng đặt mộ dựa theo phong thủy

Có nhiều khách hàng thắc mắc hướng mộ là hướng chân hay đầu, dựa vào phong thủy thì hướng mộ được xác định như thế nào. Ngôi mộ chính là ngôi nhà của người đã mất, do đó việc chọn hướng mộ cũng tương tự như việc chọn hướng nhà. 2 phương vị bạn cần tránh là Hoàng Tuyền cùng tuyến Không Vong. Cần lựa chọn cẩn thận để không gây ra những ảnh hưởng xấu cho con cháu và người thân.

Xác định hướng mộ theo phong thủy

Không được động thổ xây mộ vào những ngày phạm Bát sát Hoàng Tuyền, Tam sát phương, Trùng tang hoặc là Mậu Kỷ đại sát. Hướng đặt mộ tốt nhất tính theo phong thủy là hướng Thu cát Thủy phía trước mặt, bởi Dương trạch thì trọng hướng Cửa còn Âm trạch thì trọng hướng Thủy. Nên xây mộ ở những nơi có vượng khí thuần khiết, trong sạch và tránh những hướng có hỗn tạp luồng khí xấu.

Nếu như không có chuyên môn thì bạn nên nhờ đến thầy địa lí hoặc người có chuyên môn để tính toán đúng pháp độ, chỉ cần lệch vài li sẽ gây ảnh hưởng xấu cho hậu thế.

Chọn hướng mộ dựa theo tuổi của người đã mất

Sau đây là cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi:

 • Người chết sinh năm Dần - Tuất - Ngọ thì nên chọn hướng mộ là Đông và Tây, không nên đặt mộ ở hướng Bắc.
 • Người chết sinh năm Sửu - Tỵ - Dậu: hướng tốt nhất để đặt mộ là hướng Nam và Bắc, không đặt mộ với hướng Đông.
 • Người chết sinh năm Tý - Thìn - Thân nên chọn xây mộ ở hướng Đông và Tây, tránh hướng Nam.
 • Người chết sinh năm Mão - Mùi - Hợi nên chọn hướng Nam và Bắc, hạn chế chọn hướng Tây.

Chọn hướng mộ dựa theo cung mệnh của người đã mất

Bên cạnh việc xem hướng mộ theo tuổi thì xem dựa vào cung mệnh cũng vô cùng quan trọng. Cung mệnh được chia thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

 • Người mất có cung mệnh nằm trong Đông Tứ Mệnh thì phù hợp với phương vị và hướng mộ Đông Tứ Trạch. Đó là các hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn), hướng Đông Nam (Tốn).
 • Người mất có cung mệnh nằm trong Tây Tứ Mệnh phù hợp với phương vị và hướng mộ Tây Tứ Trạch. Đó là các hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Đông Bắc (Cấn).

Chọn hướng mộ theo cung mệnh

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm mua đất nghĩa trang đúng chuẩn phong thủy

Lưu ý Huyệt cát hay họa khi đặt mộ 

 • Họa: Họa xảy ra khi đặt mộ phạm phải “hóa huyền không lý khí”. Khi đặt mộ nằm ở Bính nhìn hướng Nhâm hoặc hướng Nhâm nhìn hướng Bính thì trong 20 năm đầu của vòng lục thập hoa giáp phạm “phản ngâm phục ngâm”, sinh họa. 
 • Họa: Dòng nước chảy chĩa thẳng vào huyệt mộ
 • Huyệt cát: Dòng nước xoay bụng
 • Huyệt hung: Dòng nước quay sống lưng
 • Huyệt cát, láng hung: Chọn giờ hạ huyệt thì nên chọn vào giờ tốt như ngày hoàng đạo.

Hoa Viên Bình An - Ngôi nhà bình yên cho người đã khuất

Khi quỹ đất dành cho việc mai táng, chôn cất ngày hạn hẹp thì rất nhiều người tìm đến những đơn vị, những ngôi nhà chung bình yên cho người đã khuất. Một trong số đó có thể kể đến Công viên vĩnh hằng Long Thành của đơn vị Hoa Viên Bình An Với khu đất rộng lớn quy mô 79ha, hướng mộ tốt cùng phong thủy vượng, nơi đây sẽ chính là lựa chọn phù hợp nhất cho những gia đình đang tìm kiếm quỹ đất đẹp để chôn cất người thân và không có nhiều thời gian để chăm sóc.

Hoa Viên Bình An - Ngôi nhà bình yên dành cho người đã mất

Hoa Viên Bình An - Ngôi nhà bình yên dành cho người đã mất

Với khuôn viên thanh bình, gần gũi với thiên nhiên, mỗi khi gia chủ đến viếng thăm những người thân thương đều sẽ có cảm giác ấm áp, thân thuộc, xoa bớt đi nỗi đau về sự mất mát.

Khuôn viên Hoa Viên Bình An được xây dựng hoành tráng 

Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn đọc tính toán được hướng mộ tốt đem đến nhiều phúc lộc cho dòng họ mình.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay