Xây mộ vào tháng nào của năm là tốt nhất, hợp phong thuỷ?

25/02/2023 6926

Khi phong thủy mộ phần luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với những người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến với người còn sống. Do đó, trước khi đưa ra quyết định về xây mộ vào tháng nào của năm là phù hợp nhất gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận, tránh những sai sót không đáng có. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những kiến thức sẽ được phân tích tổng hợp ngay dưới bài viết sau để có thêm những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Xây mộ vào tháng nào trong năm?

Vấn đề cải táng, xây mộ, sửa sang mộ phần là một trong những phong tục truyền thống của người Việt, được đúc kết từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Theo kinh nghiệm xây mộ vào tháng nào của năm thường được đưa ra là thời điểm trước Tết thanh minh và cuối năm.

Nên xây mộ vào tháng nào trong năm 

Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh

Tết thanh minh là một trong những dịp lễ tết quan trọng để con cháu có thể hướng về, nhớ ơn ông bà tổ tiên. Đây cũng là cơ hội cho con cháu ở phương xa về dọn dẹp, sắm sửa lại mộ phần của những người thân đã khuất.

Tiết Thanh minh thường vào tháng 3 hàng năm, khi thời điểm tiết xuân phân đã kết thúc, tiết trời mát mẻ, quang đãng, dễ chịu nên đây chính là thời điểm phù hợp để trả lời được thắc mắc xây mộ vào tháng nào của năm là hợp lý nhất.

Xây dựng mộ phần vào thời điểm cuối năm

Ngoài Tết thanh minh thì việc cải táng, xây dựng, sửa sang mộ phần cũng được diễn ra vào thời điểm cuối năm, sau khi kết thúc đợt mưa ngâu vào tháng 7 âm lịch hàng năm.

Khi thời tiết tháng 10, 11, 12 âm lịch thường khá mát mẻ, hanh khô nên khá thuận lợi để làm các thủ tục bốc mộ, sang cát cho người đã khuất. Theo phong thủy đây là thời gian thích hợp nhất để gia chủ thực hiện các nghi lễ dành cho người đã khuất.

Có thể xây mộ phần vào cuối năm

>>> Đọc thêm: Phong thuỷ huyệt mộ và những điều kiêng kỵ cần phải tránh

Các lưu ý cần chú trọng khi xây mộ

Sau khi tìm hiểu về thời điểm xây mộ vào tháng nào trong năm là phù hợp nhất thì trong quá trình xây dựng mộ phần các gia đình cũng cần hết sức lưu ý đến những vấn đề dưới đây để cho mọi sự trọn vẹn nhất, cụ thể:

 • Xây dựng mộ phần ở những nơi có ánh sáng ổn định: điều này sẽ tạo nên những nguồn ánh lượng tích hợp do đó tránh những vị trí khuất dưới tán cây, nơi ẩm thấp, tối tăm, trên đỉnh đồi…
 • Xây dựng mộ nên thêm lỗ thông khí để có sự cân bằng âm dương, thoát khí, thoát nước ứ đọng tốt.
 • Nên xem ngày giờ cẩn thận trước khi xây dựng để đảm bảo mọi sự được hanh thông, suôn sẻ nhất.
 • Việc xây dựng, sửa sang mộ phần nên để con trưởng, cháu đích tôn cúng bái, chỉ huy và lo liệu.
 • Nên lựa chọn hình dáng, kích thước mộ phần phù hợp với phong tục tập quán, lễ nghi của từng gia đình, từng địa phương, vùng miền khác nhau.

Khi xây dựng mộ phần cần hết sức cẩn thận để mọi sự trọn vẹn 

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây mộ

Mặc dù đã xác định rõ ràng về thời gian xây mộ vào tháng nào trong năm là hợp lý mọi người cũng cần tìm hiểu về những điều kiêng kỵ cần tránh trong quá trình xây như sau:

 • Không xây mộ trùng huyệt cũ: đây là vấn đề cần tránh nếu không sẽ khiến gia chủ gặp sự không may mắn, gia đình lục đục.
 • Không xây mộ ở những nơi ô nhiễm: điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ cũng như những người thăm non, sự an nghỉ của người đã khuất.
 • Không xây mộ gần nơi nước tù đọng sẽ ảnh hưởng xấu đến ngôi mộ và sự an nghỉ của vong linh.
 • Không xây mộ ở những nơi ồn ào vì người đã khuất cần sự yên tĩnh để an nghỉ ngàn thu.

Cần phải xem tuổi trước khi xây

Việc xây mộ vào tháng nào trong năm cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng về tuổi trước khi xây mới có thể đem lại sự may mắn, tài lộc nhất cho gia chủ và người thân. Do đó, việc xem tuổi để xây mộ hay bốc mộ thường lấy tuổi của người con trai trưởng để xem sao cho tốt nhất và mọi sự luôn được hanh thông.

Cần xem tuổi trước khi xây mộ 

>>> Đọc thêm: Xây mộ ông bà tổ tiên và những điều cần lưu ý để đảm bảo tôn kính 

Lưu ý chọn đất xây mộ hợp phong thuỷ

Bên cạnh vấn đề xây mộ vào tháng nào của năm thì việc xác định chọn lựa đất xây mộ sao cho phù hợp phong thủy cũng là vấn đề gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Dưới đây là những lưu ý cơ bản, cụ thể:

 • Hướng đất đẹp: Khi chọn đất xây mộ hợp phong thủy cần phải đặt hình địa bàn phân Đông, Tây, Nam, Bắc và lựa chọn hướng có Sanh Khí mà quay đầu là phù hợp và vượng khí nhất.
 • Vị trí phù hợp: Nên lựa chọn những vị trí đất có gò cao, không bị đào xới, cây cỏ xung quanh luôn được tươi xanh, thoáng đãng đồng thời nên chọn nơi yên tĩnh, tránh đường xá đi lại sẽ mang lại nhiều sự may mắn, tài lộc.
 • Tính chất đất đặc trưng: Đất sở những vị trí này phải có độ rắn nhất định, thớ đất mịn màng, không bị trũng nước hay quá tơi xốp, nên quan sát kỹ màu sắc đất có màu vàng nhạt, nâu đậm sẽ đem lại sự tốt đẹp nhất.

Chọn Hoa Viên Bình An - Chọn nơi yên nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất 

Như vậy, với những thông tin ở trên hy vọng sẽ giúp mọi người có câu trả lời chính xác nhất về thời gian xây mộ vào tháng nào của năm hợp lý nhất. Đừng bỏ qua Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An chính là một nơi sở hữu những ưu thế hoàn hảo về phần đất xây mộ vượng khí, sinh tài lộc nhất cho vong linh người đã khuất và con cháu dòng họ. 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay