Xả tang là gì? Thời gian xả tang phù hợp văn hoá - Trọn đạo hiếu 

09/01/2023 34637

Theo như phong tục ngày xưa, các lễ nghi được thực hiện nhằm mục đích bày tỏ tấm lòng, thể hiện nổi nhớ thương, thành kính dành cho người đã khuất. Tuy nhiên, đối với phòng tục xả tang còn rất nhiều gia đình vẫn không biết thời gian thực hiện. Vậy phòng tục xả tang là gì? Có nên xả tang sớm hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết này nhé!

Xả tang là gì? 

Thông tin cơ bản về nghi lễ xả tang

Thông tin cơ bản về nghi lễ xả tang

Xả tang hay còn được gọi là nghi thức cúng mãn tang. Nghi lễ này được tổ chức nhằm mục đích thông báo đến người đã khuất llaf thời gian để tan của con cháu đã hết.

Nghi thức xã tang có ý nghĩa và mang đậm nét văn hóa lâu đời của người dân Việt. Đây được xem như là nghi thức thương nhớ, tưởng niệm những người đã khuất, với tâm nguyện họ sẽ phù hộ, bảo vệ cho con cháu.

Khi có người thân mất, người thân trong gia đình tổ chức tang lễ tiễn biệt, thời điểm tổ chức lễ tang gọi là phát tang. Sau khi hoàn tất nghi lễ phát tang, người sống sẽ thực hiện các buổi cúng kiến, thắp hương hằng năm. Sau khi kết thúc, gia đình sẽ bắt đầu tổ chức nghi lễ xả tang.

>>> Đọc thêm: Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang nhất định phải biết

Thời gian xả tang là bao lâu?

Vậy gia đình sẽ để tang trong khoản thời gian bao lâu thì xả tang? Tùy theo mối quan hệ trog gia đình mà thời gian ấn định sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có hai hình thức chính là đại tang và tiểu tang:

Đại tang 

Thời gian để tang kéo dài, thường là 3 năm mới tổ chức tang lễ. Trên thực tế, thời gian tổ chức tang lễ của nhiều gia đình chỉ kéo dài 27 tháng, điều này có thể lý giải vì họ lấy 9 tháng mang thai để tính 1 năm, 3 năm là 27 tháng. Tuy nhiên, không có cơ sở rõ ràng cho điều này và cách giải thích này chỉ dựa trên những lời truyền miệng của người Việt.

Thông thường, đây là thời gian để tang cho những người thân thiết nhất với người quá cố. Chẳng hạn như để tang cha mẹ đẻ, con của cha mẹ nuôi; cô dâu để tang bên rể; cháu nội để tang ông bà chính thức thay cho cha (trường hợp cha chết).

Do ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ” nên việc tang vợ cho chồng cũng được liệt vào hàng đại tang.

Tiểu tang 

Thời gian để tang của tiểu tang ngắn hơn thời gian để tang của đại tang, dài nhất là một năm và được chia thành 4 cấp, cụ thể như sau:

Kỷ niệm là một năm để tang. Các đối tượng sau để tang một năm, thường là cha mẹ để tang con trai, con dâu, con gái chưa chồng, con rể để tang bố mẹ vợ.

  • Đại công: Thời gian tang chế ngắn hơn người già, những người rơi vào nhóm đại công sẽ để tang trong vòng 9 tháng. Cụ thể, cha mẹ để tang con dâu thứ, con gái đi lấy chồng; anh em họ hàng để tang nhau; anh chị em kết hôn để tang người đã khuất.
  • Tiểu công: Sau 5 tháng để tang người chết, có thể tổ chức tang lễ, thường là con cái để tang cha dượng, anh chị em kết hôn để tang cha mẹ,...
  • Tima là hình thức để tang ít nhất, chỉ 3 tháng sau tang lễ. Cha mẹ để tang con rể là chuyện thường, con cháu, cô dì, chú bác để tang nhau...  

Thời gian xả tang 

Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại, việc làm ma chay, lễ nghi xả tang… không còn được dè dặt như thời ông bà ta. Ngày xưa, con cháu trong gia đình phải làm giỗ lớn, nghĩa là hai năm mới xong tang lễ. Nhưng ngày nay, do nhiều nguyên nhân khách quan, sau 49 ngày cúng hoặc hỏa táng, một số người xin đồ tang lễ.

Nhưng điều đó không có gì là sai trái cả, trái với luân thường đạo lý, việc để tang có thể dài hay ngắn tùy theo ý muốn của gia đình. Suy cho cùng, vấn đề chữ hiếu nằm ở tấm lòng, ở tấm lòng. Nghi lễ chỉ là một trong những hình thức thể hiện tấm lòng đó.

Có nên xả tang sớm không?

Có nên xả tang sớm hay không?

Có nên xả tang sớm hay không?

Nay do công việc, học hành, thi cử, cưới hỏi và đa số chịu ảnh hưởng của lối sống phương Tây nên việc để tang không bị hạn chế theo phong tục xưa. Đa số sau 49 ngày cử hành hôn lễ, người ta mới xin dỡ tang. Thậm chí, có người còn yêu cầu sau khi chôn cất hoặc hỏa táng phải phát hành tang lễ ngay. Lý do là vì họ cho rằng có tang là điều không may mắn như cưới xin, thi cử, mở cửa hàng, đi xa…

Phong tục tang ma tùy theo thời thế mà thay đổi, thích nghi. Vì vậy, dựa trên yêu cầu và nguyện vọng của những người sống sót, chúng tôi thấy tôn giáo không có gì sai trái.

Dù ngắn hay dài, dài hay nhanh. Thực ra, hiếu hay không hiếu là tùy ở lòng người. Tang lễ, cũng như các nghi lễ khác, là một biểu hiện của tấm lòng.

>>> Đọc thêm: Chuẩn bị lễ cúng sau đám tang và những điều cần phải biết

Những điều không nên làm khi chưa đến hạn xả tang

Một số điều không nên làm khi chưa đến hạn xả tang để tránh mang lại những điều không may mắn cho gia đình:

Cưới hỏi

Cưới xin là một trong những niềm vui lớn của đời người. Tuy nhiên, gia đình của những người đã khuất tránh tổ chức đám cưới trong khi thời gian để tang vẫn đang diễn ra.

Việc tổ chức đám cưới trong thời gian này được coi là không tốt, và nó được coi là thể hiện sự bất kính, tôn kính và tiếc nuối trước cái chết của người thân. Nếu vì lý do khách quan mà phải tổ chức đám cưới, bạn cần lưu ý không tổ chức quá lớn, quá ồn ào.

Khai trương

Ngoài ra, đối với những người đang để tang người thân thì không nên tổ chức lễ khai trương. Nếu trong trường hợp không thể đợi qua thời gian chịu tang, gia đình có thể mời thầy cúng kiến nhằm xả tang sau 49 ngày.

Chọn lựa nơi "yên nghỉ" phong thuỷ - Trọn đạo hiếu với người đã khuất 

Hoa viên Bình An - Bến đỗ an yên cuối đời

Hoa viên Bình An - Bến đỗ an yên cuối đời

Một trong những nơi chốn bình yên cho người đã khuất là Hoa Viên Bình An. Liệu hoa viên này có điểm gì đặc biệt để thu hút sự chú ý của nhiều người trong việc tìm kiếm một vị trí “đẹp” để xây dựng mộ phần cho người thân đã khuất của mình? Sẽ được thể hiện qua các lý do sau: 

  • Sở hữu nhiều công trình kiến trúc phật giáo lớn, đồ sộ: Tượng Phật Vàng Thích Ca Mâu Ni, Công Viên Chu Tước... cảnh sắc mang đầy tính nghệ thuật linh thiên.
  • Hệ thống giao thông thuận lợi, cách sân bay quốc tế Long Thành chỉ 10 phút đi xe, dễ dàng cho việc di chuyển.
  • Cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý nếu lựa chọn nơi đây là điểm an nghỉ cho người đã khuất.
  • Sở hữu đội ngũ nhân viên tận tâm, tận tình, chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tại đây.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin về xả tang là gì, hy vọng đây chính là những nội dung huux ích. Nếu có nhu cầu lựa chọn một nơi bình yên cho người đã khuất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay