Tham khảo văn cúng thanh minh ngoài mộ chuẩn nhất 2023

25/02/2023 794

Tết Thanh minh là một trong những ngày giúp con cháu thể hiện được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” từ xa xưa của ông cha ta. Do đó, việc mọi người thành tâm chuẩn bị mâm cúng cũng như bài văn cúng thanh minh ngoài mộ chính là thể hiện được tấm lòng thành kính nhất đến với những người đã khuất. Vào năm 2023, ngày Tết Thanh minh được rơi vào ngày Thứ ba, tức ngày mùng 5/4/2023 (ngày 15/2/2023 nhằm Ngày Quý Tỵ, tháng Ất Mão, năm Quý Mão) cũng là một ngày mà mọi gia đình cần chú ý.

Cúng thanh minh ngoài mộ cần chuẩn bị những gì?

Để có thể tiến hành được nghi lễ bài cúng tết thanh minh ngoài mộ được chỉnh chu nhất việc quan trọng đầu tiên mà mọi gia đình cần chuẩn bị chính là chuẩn bị lễ vật sau đây:

 • Các loại bánh kẹo và quả tươi.
 • Trầu cau, rượu.
 • Nước sạch.
 • Nhang, đèn hương
 • Một mâm đồ ăn chay hoặc mặn tùy theo từng gia đình chuẩn bị nhưng nên chuẩn bị đồ chay là tốt nhất.
 • Giấy ngũ sắc, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy hàng mã,…
 • Bộ tam sinh: đây là đồ lễ cúng tế trong các đại lễ ngày xưa gồm bò, lợn, dê nhưng tùy vào từng gia đình ngày nay mà có sự thay đổi cần thiết hay không.

Chuẩn bị lễ bài khi cúng tết Thanh Minh

Chuẩn bị lễ bài khi cúng tết Thanh Minh 

Văn cúng thanh minh ngoài mộ 

Khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cơ bản người con trưởng của gia đình hoặc thầy tâm linh sẽ tiến hành bài cúng tảo mộ tiết thanh minh đã được chuẩn bị. Dưới đây là bài văn cúng cơ bản mà mọi người có thể tham khảo.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (cần đọc rõ ngày, tháng Âm lịch).

Tín chủ chúng con là… (tên của gia chủ)

Ngụ tại số nhà…, xã/phường…, quận/huyện…, tỉnh/thành phố… (địa chỉ của nhà bạn và cần được ngược lại theo đúng chuẩn tâm linh).

Nhằm tiết Thanh minh, tín chủ con thành tâm thành kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn Thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của cụ tứ đại, tam đại, ông bà, cha mẹ táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật! (gia chủ cúi lạy 3 lần)

>>> Đọc thêm: Văn cúng thanh minh tại nhà ngắn gọn - chuẩn phong tục người Việt 

Một số lưu ý khi tiến hành cúng thanh minh

Ngoài bài văn cúng thanh minh ngoài mộ để giúp cho ngày Tết Thanh minh ngoài mộ được suôn sẻ nhất gia chủ cũng như mọi người cũng cần hết sức lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây.

 • Tuyệt đối không nên đi vào những khu vực hẻo lánh, ít người qua lại để tránh được sự nguy hiểm, nên đi vào những lối mòn đã có người đi lại từ trước để có sự an toàn.
 • Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai không nên đi Tảo mộ bởi cơ thể họ lúc này khá yếu ớt nên dễ bị nhiễm lạnh và khí độc tại nơi có nhiều âm khí.
 • Cần đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm lộn xộn hay ồn ào, không nên xới tung đất xung quanh khu vực này tránh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan.
 • Trước khi thực hiện bài văn cúng thanh minh ngoài mộ cần vệ sinh, chăm sóc mộ phần và thêm đất mới, hoa tươi xung quanh mộ được tươm tất.
 • Nên xem xét bốn phía mộ phần nếu có nước cần khắc phục bởi điều này có thể ảnh hưởng xấu đến vận thế của con cháu, dòng họ.
 • Tuyệt đối không được dẫm đạp lên mộ phần của người khác, nếu có trẻ nhỏ đi cùng cần hết sức cẩn trọng.
 • Khi đi lễ Tết Thanh minh gia chủ và người thân cần lựa chọn trang phục kín đáo, tối màu để thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, người đã khuất.

Như vậy, với bài văn cúng thanh minh ngoài mộ ở trên cùng những lưu ý quan trọng hy vọng sẽ đem đến cho mọi người những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu về những dịch vụ tiện ích cùng vị trí mộ phần vượng khí, đắc địa giúp sinh tài lộc vui lòng liên hệ Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay