Đám hiếu là gì? Giải đáp đầy đủ các nghi thức tổ chức đám hiếu đầy đủ 2023

30/11/2023 138

Đám hiếu, đám hỷ đều được xem là những cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người chúng ta, vậy thì, nếu như đám hỷ được xem như một điểm xuất phát mới trong cuộc sống, liệu đám hiếu có phải là trạm dừng của một chặng đường đời chứa đầy những kỷ niệm đáng nhớ.

Vậy đám hiếu là gì? Cách tổ chức đám hiếu hiện đại ở nước ta sẽ cần có những nghi lễ nào? Hãy cùng Hoa Viên Bình An tìm hiểu về tất cả những điểm lưu ý này ngay trong bài viết sau nhé!

Nghi thức tổ chức đám hiểu đầy đủ 2023

Nghi thức tổ chức đám hiểu đầy đủ 2023

Đám hiếu là gì?

Tại Việt Nam, Đám Hiếu được gọi bằng rất nhiều tên gọi khác nhau như Đám Tang, Đám Ma hoặc Tang Lễ. Đây là một nghi thức tang lễ truyền thống, được người xưa lưu truyền từ rất lâu đến ngày nay. Người xưa thường có một thành ngữ phổ biến “Đào sâu chôn chặt” để diễn đạt ý niệm rằng người chết sẽ được an nghỉ vĩnh viễn trong cát bụi. Hình thức tang lễ truyền thống này được gọi là Địa Táng hoặc An Táng. Cùng với sự phát triển ngày một lớn, Hỏa Táng ngày nay cũng trở thành một hình thức phổ biến hơn ở Việt Nam vì nó tiết kiệm chi phí và thuận tiện cho việc thăm viếng và cúng kính sau này.

Đám hiếu ở Miền Nam

Phong tục đám tang ở miền Nam có nhiều đặc trưng khác biệt so với miền Bắc. Trong không khí tang lễ ở miền Nam, đám hiếu thường được tạo ra bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả việc thuê dịch vụ ảo thuật, xiếc thú hay tổ chức các trò chơi giải trí như cờ bạc, xóc đĩa vào buổi tối. Đặc biệt, tiếng nhạc đám tang ở miền Nam thường là nhạc kèn Tây hoặc những bản nhạc trữ tình. Mục đích của những hoạt động này không chỉ là để tạo không khí vui vẻ, mà còn làm giảm căng thẳng và buồn bã cho người thân của người chết.

Đám hiếu ở miền Nam

Đám hiếu ở miền Nam

Đám hiếu ở Miền Bắc

Khác với tư duy thoáng về thế giới bên kia và giảm nhẹ sự nặng nề của cái chết của người miền Nam, người miền Bắc luôn tập trung vào sự tiếc nuối và thương tiếc khi chứng kiến cảnh ‘âm - dương cách biệt’. Với họ, cái chết chính là sự kết thúc của mọi thứ, vì vậy mà đám tang thường mang nét đau buồn rõ rệt hơn. Mặc dù đã có nhiều điểm cải tiến so với quá khứ, nhưng vẫn tồn tại những nghi lễ và tập quán không thể bỏ qua trong phong tục đám tang tại miền Bắc.

Các nghi thức tiến hành đám hiếu tại Việt Nam

Quy trình Tổ Chức Đám Hiếu cơ bản được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn vừa lâm chung

Kể từ giây phút người thân trút hơi thở cuối cùng, gia đình cần phải kìm nén nỗi đau và phải có người đại diện phụ trách các đầu việc chu toàn hậu sự cho người thân vừa qua đời. Trong thời gian này, gia đình cần thực hiện các công việc sau:

 • Ghi chép chính xác thời gian mất của người mất
 • Vệ sinh, thay đồ mới cho người mất
 • Liên hệ với dịch vụ mai táng
 • Chuẩn bị bàn thờ tạm cho người mất bao gồm: 1 chén cơm đầy (2 chén cơm úp lại), 1 đôi đũa tre, 1 quả trứng luộc để giữa chén cơm, 1 cặp đèn cầy ly lớn, 1 lư hương (đốt nhang hay không tùy theo phong tục), 1 nải chuối xanh dằn bụng, 4 cây đèn cầy để đốt ở 4 góc nơi người mất nằm.

các nghi thức

Các nghi thức trong đám hiếu tại Việt Nam

Giai đoạn tổ chức đám tang

Giai Đoạn Tổ Chức Tang Lễ bao gồm các nghi thức chính do người Hộ Tang và Dịch Vụ Mai Táng thực hiện. Các nghi thức bao gồm:

 • Khâm liệm
 • Nhập quan
 • Thành phục (Phát tang)
 • Cúng cơm hàng ngày (3 bữa sáng – trưa – chiều)
 • Lễ Truy Điệu hoặc Đọc Lời Cảm Tạ
 • Bái quan,
 • Cúng cáo đạo lộ
 • Di quan
 • Động quan.

Thời gian lễ tang sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tuổi cũng như thời gian mất của người thân để xem ngày giờ tốt, thường sẽ diễn ra từ 3 đến 5 ngày. Gia đình cần nghe sự hướng dẫn của người Hộ Tang và Dịch Vụ Mai Táng để thực hiện các nghi thức quan trọng và sắp xếp người trả lễ khách viếng tang và đón tiếp khách viếng tang.

Giai đoạn sau lễ tang

Sau khi An Táng hoặc Hỏa Táng đã được thực hiện, thời khắc Tang Lễ đã kết thúc, người Hộ Tang và gia đình sẽ chịu trách nhiệm dẫn Hương Linh về nhà để tiến hành lễ An Sàng.

Đầu tiên, gia đình sẽ lập bàn thờ để cúng Hương Linh tại nhà, và bàn thờ này sẽ được lập riêng và cúng riêng từ 1 năm đến 3 năm trước khi được thỉnh lên bàn thờ Tổ Tiên.

Bàn thờ được lập riêng giai đoạn sau lễ tang

Bàn thờ được lập riêng giai đoạn sau lễ tang

Ngoài ra, sau Lễ Tang, sẽ có những Lễ Cúng khác như cúng 3 ngày (mở cửa mả) nếu là an táng, cúng Thất (cúng Tuần), cúng 21 ngày, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, và Giỗ Đầu.

Ngoài ra, sau tang lễ cũng cần chú ý những việc nên tránh như:

 • Tránh ăn uống quá no trong thời gian chịu tang.
 • Không đi thăm viếng bạn bè, họ hàng và tránh tham gia tiệc tùng.
 • Trong thời gian chịu tang không nên tổ chức các hoạt động hỷ, đính hôn, cưới hỏi hay tân gia.

Thông qua bài viết trên, Hoa Viên Bình An đã giúp bạn tìm hiểu về Đám Hiếu là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ mai táng cũng như nơi an nghỉ cho người thân đã khuất với quy trình minh bạch cùng dịch vụ cao cấp nhất, hãy liên hệ ngay với Hoa Viên Bình An để được tư vấn.

 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay