Có nên xây mộ chờ không? Những điều cần lưu ý khi xây mộ chờ

02/10/2022 4230

Ở một số địa phương thường có phong tục xây mộ chờ cho người còn sống. Điều này xuất phát từ hiện trạng quỹ đất dành cho việc mai táng, chôn cất đang ngày càng khan hiếm, nhiều người e sợ không có đất yên nghỉ sau khi mất nên phải chuẩn bị trước chỗ chôn cất cho bản thân. Nhưng trên thực tế, chúng ta có nên xây mộ chờ không và cần phải lưu ý những điều gì. Hoa viên Bình An sẽ giúp quý đọc giả giải đáp những câu hỏi này ngay sau đây.

Có nên xây mộ chờ không? 

Trước đây, việc xây mộ trước khi chết được xem là điều kiêng kị gì sẽ đem đến nhiều điều xui rủi cho người sống. Nhưng hiện nay, xây mộ cho người còn sống là bước chuẩn bị chu đáo vì chuyện Sinh, Lão, Bệnh, Tử đã là quy luật tất yếu của tạo hóa. Trước khi đánh giá có nên xây mộ chờ không thì chúng ta sẽ đến với một số ưu điểm của việc xây mộ chờ mà quý đọc giả có thể tham khảo qua:

Có nên hay không việc xây mộ chờ?

Có nên hay không việc xây mộ chờ?

Những ưu điểm khi xây mộ chờ trước khi chết 

  • Xây mộ trước khi chết sẽ giúp bạn chủ động được việc chọn hướng đẹp, hợp phong thủy và chuẩn bị sẵn quỹ đất để yên nghỉ, giải quyết vấn đề đất đai ngày càng khan hiếm cùng tốc độ đô thị hóa tăng nhanh.
  • Xây mộ chờ còn là bước chuẩn bị tươm tất đối với những người cao tuổi, có tiền sử bệnh nan y, sức khỏe yếu,... để khi xảy ra tình huống bất ngờ bạn cũng không bị động, không bị vội vàng và gấp gáp trong quá trình chuẩn bị chỗ yên nghỉ cho người thân.
  • Ngoài ra, việc xây dựng mộ chờ cũng giúp cho việc lựa chọn vị trí và quy hoạch sắp xếp khu lăng mộ dựa theo vai vế được dễ dàng hơn. Khu lăng mộ sẽ được bố trí hài hòa nhất và không xảy ra những tranh chấp không đáng có như xây lộn xộn không theo trật tự hay không thống nhất hướng xây,...

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm chọn đất đặt mộ nhất định phải biết

Xây mộ chờ trước khi chết có phải là điều nên tránh? 

Khi đời sống ngày càng phát triển thì tư duy và suy nghĩ của con người cũng ngày càng thoáng hơn. Đồng thời chúng ta cũng phải nhìn nhận thực tế rằng ngày nay sự gia tăng doanh số đã khiến cho quỹ đất dành cho việc mai táng, chôn cất đang dần thu hẹp từng ngày. Ngoài ra, một số nghĩa trang đang phải “đóng cửa” vì quỹ đất đã không còn. Do đó, lo lắng khi mất đi không có nơi để chôn cất của một số người là suy nghĩ hoàn toàn hợp lý, bên cạnh đó câu chuyện sinh lão bệnh tử không loại trừ một ai. Vì thế, việc mua đất để xây mộ chờ là điều không còn quá xa lạ, đây cũng là bước chuẩn bị chu đáo cho tương lai về sau. 

Xây mộ chờ giúp cho việc an táng trở nên dễ dàng hơn

Xây mộ chờ giúp cho việc an táng trở nên dễ dàng hơn

Xây mộ chờ còn rất phù hợp với những gia đình có con cái sống xa nhà, gia đình có ít người bởi vì trong lúc tang gia bối rối và phức tạp, việc đào sẵn mộ chờ sẽ đỡ phần nào vất vả cho con cháu.

Nếu như gia đình bạn có xây khu lăng mộ gia đình thì xây mộ trước cho người mất còn giúp tránh được việc đào bới đất làm động chạm đến long mạch, gây ảnh hưởng đến tài vận cũng như sức khỏe của con cháu cho gia đình. Vì thế, xây mộ trước khi chết là điều hoàn toàn nên làm, bạn chỉ cần nghĩ thoáng rằng, việc xây mộ chờ chỉ là việc xây dựng bồn hoa trang trí và giúp cho con cháu lo việc hậu sự sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Những điều cần lưu ý khi xây mộ chờ 

Để không phạm phải những điều xấu, trong quá trình xây mộ chờ bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cân nhắc, lựa chọn kích thước phong thủy giống với những ngôi mộ bình thường. Những ngôi mộ có kích thước chuẩn phong thủy sẽ đẹp hơn, uy nghiêm và tránh phạm phải những điều không tốt về sau.
  • Chất liệu tốt nhất để xây mộ là đá tự nhiên. Chúng có độ bền đẹp cao và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, do đó sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được tối đa chi phí xây lại nhiều lần và cũng không làm ảnh hưởng đến long mạch.
  • Trước khi quyết định xây mộ trước khi chết thì bạn cần tham khảo ý kiến của người còn sống xem họ có đồng ý và cảm thấy thoải mái hay không, nếu không thì bạn nên lựa chọn phương án khác. Ngoài ra, khi xây mộ chuẩn bị trước cũng tuyệt đối không được đặt bia đá và khắc tên người còn sống để tránh mang đến vận đen đủi.
  • Thực tế, những huyệt mộ chưa được sử dụng nếu không được bảo vệ và xử lí cẩn thận thì khi vào mùa mưa sẽ dễ bị đọng nước và gây nguy hiểm cho người khác. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách đậy nắp bê tông hoặc là trồng cỏ,...

Lưu ý khi xây mộ chờ

Lưu ý khi xây mộ chờ 

>>> Đọc thêm: Cách chăm sóc mộ phần giúp tạo phúc lộc trường tồn

Lựa chọn đất xây mộ chờ đẹp, hợp phong thuỷ 

Lựa chọn đất xây mộ chờ đẹp, hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng và cần phải được chọn cẩn thận. Mộ phần chính là nhà của người đã mất, vì thế nên dù lập bàn thờ ở nhà hay ở ngoài nghĩa trang thì cũng phải lựa chọn vị trí thích hợp, có phong thủy tốt để mang đến nhiều điềm lành cho con cháu, tránh tai ương hay mộ động,...

Đất xây mộ có vị trí đẹp thì phải quan tâm đến những yếu tố phong thủy như Long, Hổ, Sa, Thủy. Tuy nhiên thì điều này khá mất thời gian và cũng rất tốn kém. Bạn có thể nhận thấy một vị trí xây mộ tốt khi chúng có những tiêu chí sau:

  • Nhập thủ đầy đặn (hay nơi long mạch nhập mộ): Địa hình tại những vị trí đẹp thường sẽ có một phần đất lồi lên trên như mai rùa, xung quanh cỏ cây mọc tươi tốt,... Khi chọn xây mộ tại những khu đất này sẽ giúp tăng phú quý, phước lộc cho con cháu.
  • Màu sắc đất: Màu đất sau khi được đào xuống mìn sẽ có màu thuộc ngũ sắc sau: đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son, hồng đậm hoặc màu vàng.
  • Địa hình: Có đồi núi bao quanh, ngọn núi càng cao càng đẹp thì điểm tựa càng vững chắc, nếu như có thêm sông suối bao bọc thế đất tốt thì con cháu đời sau sẽ đại phú, sống cuộc đời vương giả.

Nên lựa khu đất có nước bao quanh

Nên lựa khu đất có nước bao quanh

Đất xây mộ chờ có đẹp và hợp phong thủy hay không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn hướng đất xây mộ. Trước tiên bạn cần xác định hướng mộ là hướng chân hay hay đầu, phần bia mộ sẽ được đặt ở đầu hay chân. Dựa vào phong thủy chọn đất xây mộ thì hướng mộ chính xác sẽ được tính từ đầu tới chân mộ, phần bia mộ sẽ được đặt ở phía đầu mộ để con cháu đến viếng thăm hằng năm sẽ đứng ở phần chân và nhìn lên đầu, hạn chế tình trạng dẫm lên đầu.

Bạn nên chọn hướng mộ phù hợp với tuổi của người mất dựa vào cách phối hợp mệnh cung và trạch vận của Phong thủy Bát trạch, không nên xây dựng hướng mộ bị lệch quá nhiều so với hướng tốt.

Hoa Viên Bình An - Nơi đất lành được ưu ái làm nơi an nghỉ cho gia tộc

Hoa Viên Bình An hiện nay được đánh giá là khu nghĩa trang gia đình số 1 miền Nam khi sở hữu cơ sở hạ tầng tốt, đồng bộ; giao thông hiện đại, thuận tiện cho việc thăm viếng; khung cảnh yên bình với cây xanh tươi mát quanh năm. Đây không chỉ là nơi xây dựng xây dựng mộ phần tổ tiên thuần túy mà còn là địa điểm để họp mặt gia đình, cùng nhau sum vầy và hướng về cội nguồn, về những truyền thống tốt đẹp của gia tộc. 

Hoa Viên Bình An được đánh giá là khu nghĩa trang số 1 miền Nam 

Hoa Viên Bình An được đánh giá là khu nghĩa trang số 1 miền Nam 

Xây mộ gia tộc tại Hoa Viên Bình An sở hữu vị trí phong thủy độc nhất Tứ Linh Hội Tụ – Long Mạch Vượng Gia. Nền đất tại đây được quy hoạch từ tự nhiên, không bồi đắp, đất có đặc tính cao lồi ra hình mai rùa rất hợp phong thủy. Những vùng đất như thế rất phù hợp làm nơi an nghỉ vĩnh cửu cho gia tiên, bồi đắp thịnh vượng phúc phần cho con cháu về sau. 

Hoa Viên Bình An có vị trí phong thuỷ độc nhất

Hoa Viên Bình An có vị trí phong thuỷ độc nhất

Ngoài ra, Hoa Viên Bình An được xây dựng giữa chốn thiên nhiên xanh mát với 2 rừng cây sala đầy quả mọng, vườn trăm hoa nở rộ quanh năm. Bên trong khuôn viên có khu như Suối Thanh Long trong lành, mát mẻ nằm và Công viên Chu Tước ngập tràn hoa tươi, trái ngọt. Hoa Viên Bình An là nơi coi trọng trọng Pháp báo của Đức Phật, giúp cho bá tánh đến viếng mộ có nơi tu chánh học đạo, các hương linh yên nghỉ tại đây cũng có thể sớm tối lắng nghe kinh kệ, siêu thoát về chốn cực lạc.

Xây mộ chờ là điều hoàn toàn nên làm trong thời buổi quỹ đất ngày càng hiếm hoi ngày nay và đặc biệt với những gia đình có con xa xứ hay nhà ít người. Tuy nhiên, trong quá trình xây mộ cho người chưa mất thì bạn cũng cần tham khảo qua những điều cần lưu ý vừa được nêu trong bài để tránh mang đến điềm xấu cho người còn sống. Hi vọng qua những thông tin mà Hoa viên Bình An vừa chia sẻ đã giúp quý đọc giả có được câu trả lời cho việc có nên xây mộ chờ không.
 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay