Có nên mang tro cốt sau khi hỏa táng về nhà hay không?

04/11/2022 8233

Việc tro cốt sau khi hỏa táng nên để ở đâu, có nên mang về nhà hay không hay nơi nào là nơi lưu trữ tro cốt người đã khuất tốt nhất luôn là điều khiến gia tang lo lắng. Về vấn đề này sẽ có rất nhiều những quan điểm khác nhau mà mọi người cần hết sức lưu ý để có thể đưa ra những phương án xử lý hiệu quả nhất. Đừng quá lo lắng bởi những thông tin được cung cấp ngay dưới bài viết sau sẽ giúp mọi người tìm được những câu trả lời đầy đủ, chính xác và hợp lý nhất.

Có nên mang tro cốt sau khi hỏa táng về nhà hay không?

Hiện nay, có rất nhiều những gia đình lựa chọn việc hỏa táng người đã mất và tùy theo nhu cầu của từng gia chủ sẽ hỏa thiêu lấy cốt hoặc lấy tro. Do đó, tro cốt sau khi hỏa táng luôn được lưu giữ để thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất.

Tro cốt sau khi hỏa táng để ở đâu là phù hợp nhất?

Tuy nhiên, việc thắc mắc liệu có nên mang tro cốt về nhà hay không thì theo các chuyên gia về phong thủy khuyên không nên thực hiện điều này. Bởi lẽ nếu để tro cốt thờ cúng trong nhà sẽ khiến ngôi nhà thiếu dương khí từ đó Âm hồn bất tán, Dương khí không thuận thì các thành viên trong gia đình có thể hay ốm đau, sức khỏe, bệnh tật, làm ăn không thuận lợi, không may mắn, … 

Do đó, việc tro cốt sau khi hỏa táng có thể để ở đâu sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là những quan niệm thờ cúng của Phật giáo cũng như các nước khác trên thế giới mà mọi người có thể tìm hiểu.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu các hình thức mai táng phổ biến ở Việt Nam

Theo quan niệm thờ cúng của nhà Phật

Theo quan niệm của Phật giáo, người đã khuất sau khi mất thân xác thì cảm giác sẽ mất đi hoàn toàn không còn biết đến nóng lạnh vì thần thức đã chính thức rời khỏi xác nên sẽ không còn cảm nhận được sự đau đớn nào. Do đó, việc hỏa táng không hề gây ra bất cứ sự đau đớn và ảnh hưởng đến việc siêu thoát của người đã khuất mà chỉ còn lại tro cốt của người đã mất.

Đức Phật cũng đã thị huấn rõ về vấn đề này khi thân xác chỉ là hỗn hợp của các vật chất và sau khi chết sẽ trở về thành đất, gió, nước, lửa. Do đó, tro cốt sau khi hỏa táng thờ cúng ở đây sẽ tùy theo vào nguyện vọng của người đã khuất cũng như gia đình.

Theo quan niệm Phật giáo việc tro cốt để ở đây sẽ phụ thuộc di nguyện người đã mất

Các chuyên gia phong thủy cho rằng không đưa tro cốt về nhà mà nên đi chôn, đem lên chùa, hoặc rải đi như tâm nguyện của người đã mất. Điều này vừa không gây sự vương vấn đối với người còn sống cũng như giúp linh hồn của người đã mất có thể ra đi một cách thanh thản nhất.

Quan niệm thờ cúng tro cốt của các nước khác

Theo quan niệm thờ cúng tro cốt của các nước khác thì mỗi nước sẽ có những cách lưu trữ riêng, sẽ có một số nước chọn rắc tro cốt xuống rừng cây, biển, sông, … Một số khác lại chọn chôn tro cốt sau khi hỏa táng xuống đất hoặc trồng cây lưu niệm ở trên.

Tại đất nước Nhật Bản, từ năm 2006 đã xuất hiện nhiều ngôi chùa được xây dựng với mục đích chính là làm nơi lưu giữ tro cốt người đã khuất được tốt nhất. Tại Đài Loan thì đang sở hữu một khu tòa tháp cao với 20 tầng chuyên để lưu trữ tro cốt người đã mất nhận được nhiều sự quan tâm.

Nên đặt tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu?

Như vậy, tro cốt người đã mất sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu sẽ phụ thuộc lớn vào người thân hoặc tâm nguyện của người đã khuất để có phương án phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý về tro cốt sau khi hỏa táng mọi người có thể tham khảo thêm.

Xây dựng mộ để chôn cất tro cốt sau khi hỏa táng

Xây dựng mộ chôn cất hay còn gọi là địa táng được coi là một phong tục của người Việt Nam từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên việc chôn cất trực tiếp cũng mang đến nhiều bất cập do đó hỏa táng sau đó địa táng là phương án tối ưu nhất. Điều này vừa giúp gia chủ tiết kiệm diện tích chôn cốt vừa thuận tiện hơn so với những phương thức trước kia.

Xây dựng mộ chôn cất sau khi hỏa táng là phong tục từ xa xưa của người Việt

>>> Đọc thêm: Quy trình hỏa táng đầy đủ và chi tiết nhất

Lưu tro cốt tại am thờ

Việc tro cốt sau khi hỏa táng có thể lưu tro tại những khu vực am thờ là điều khá phù hợp nhất là khi tro cốt thường mang nhiều âm khí – theo quan niệm của phong thủy. Do đó, ít nhiều điều này sẽ ảnh hưởng đến người còn sống nếu mang về thờ cúng tại nhà nên lựa chọn am thờ tự cho người đã khuất là tối ưu nhất.

Gửi tro cốt lên chùa

Đối với những người đã mất trước đây đã là Phật tử thì việc đưa lên chùa sẽ là tâm nguyện của họ cũng như với không khí thanh tịnh, sớm tối kinh kệ nơi cửa Phật sẽ giúp linh hồn họ được thanh thản, an yên hơn. Đưa tro cốt sau khi hỏa táng lên chùa cũng là cách thức con cháu có thể yên tâm hơn về nơi thờ tự của người thân sau khi qua đời.

Việc nương nhờ cửa Phật vừa là thể hiện được tấm lòng thành kính, điều thiện lành vừa là cách giúp cho tâm hồn người còn sống được thanh thản, gieo phước đức cho những người đã khuất.

Khi gửi tro cốt lên chùa người thân cần hết sức lưu ý không nên đòi hỏi những giấy tờ hay các thủ tục pháp lý rõ ràng bởi đây là điều hết sức nhạy cảm. Tại đây, nhà Chùa sẽ ghi lại tên tuổi, địa chỉ gửi người nhà trong giấy biên nhận để gia đình cất giữ. Điều này nên dựa vào lòng tin cũng như sự thật tâm hướng thiện của gia chủ mới có thể khiến lòng được an yên hơn.

Lựa chọn hoa viên để chôn cất tro cốt sau hỏa táng - Hoa viên Bình An

Ngoài những gợi ý về việc tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt tại đâu là phù hợp ở trên thì việc lựa chọn Hoa viên để chôn cất là điều hết sức quan trọng và cần thiết mà mọi người cần hết sức lưu tâm. Hơn nữa khi thời điểm hiện tại những quỹ đất dành cho việc chôn cất người đã khuất, tro cốt ngày càng bị hạn chế do đó lựa chọn những địa điểm như Hoa viên Bình An là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay.

Hoa Viên Bình An - nơi chôn cất tro cốt người đã khuất hoàn hảo nhất

Hoa Viên Bình An là dự án cao cấp nhất của công ty TNHH Hoa Viên Bình An lấy tôn chỉ hoạt động lấy khách hàng là trung tâm giống như người thân của mình cung cấp những dịch vụ cao cấp và tiện nghi nhất tại Việt Nam.

  • Diện tích rộng rãi với hơn 79ha, thiết kế đẳng cấp cùng nhiều vị thế đẹp, hướng mộ hợp với những người đã khuất.
  • Hoa Viên Bình An chuyên cung cấp các dịch vụ cơ bản từ xây dựng mộ phần, chăm sóc mộ phần, tổ chức những nghi lễ tôn giáo, … đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về những tro cốt sau khi hỏa táng luôn được tốt nhất.
  • Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, đường xá giao thông phát triển, thông thoáng, chỉ mất vài chục phút di chuyển từ khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh.
  • Ngoài những công trình tâm linh lớn cùng nhiều cây xanh tạo nên không gian thư thái, dễ chịu mỗi khi ghé qua thăm viếng người đã mất.
  • Với dịch vụ cao cấp từ xe đưa đón hoàn tiền miễn phí cùng công nghệ tiên tiến 4.0 trong các dịch vụ đi kèm.

Hoa Viên Bình An - Nghĩa trang cao cấp bậc nhất khu vực miền Nam 

Như vậy, việc tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu? Có nên đưa về nhà hay không đã được phân tích cụ thể và rõ ràng ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin hữu ích cùng những sự lựa chọn phù hợp nhất với từng gia đình, hoàn cảnh khác nhau. Nếu cần tham khảo thêm về Hoa Viên Bình An cùng các dịch vụ có liên quan liên hệ nhanh chóng qua website https://hoavienbinhan.vn/ và Hotline để nhận tư vấn. 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay