Tìm hiểu các hình thức mai táng phổ biến ở Việt Nam

11/10/2022 692

Các hình thức mai táng người chết hay còn được gọi với cái tên khác là phương thức mai táng là một trong những thủ tục tâm linh của người Việt Nam khi chôn cất người đã khuất. Tuy nhiên vẫn còn chưa có nhiều người hiểu rõ về phương thức này cũng như các hình thức mai táng phổ biến hiện nay. Hãy cùng Hoa viên Bình An tìm hiểu thông tin bổ ích qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Mai táng là gì?

Mai táng chính là từ ngữ nói chung nhằm miêu tả công việc thực hiện lưu giữ thi hài người đã khuất sau khi qua đời. Nó bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Tại một số quốc gia khác nhau sẽ có nhiều hình thức mai táng khác nhau.

Thông thường đa số các hình thức mai táng của con người đều mang yếu tố tâm linh mạnh mẽ. Các hình thức này đều có sự liên quan đến ba nguyên tố được sùng bái trong tâm linh chính là đất, nước và trời.

Về nhân sinh quan thì người Việt Nam cũng như các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á đều quan niệm rằng con người có hai phần linh hồn và thể xác. Trong đó phần linh hồn quyết định trực tiếp đến sự sống chết của con người, nếu người chết đi thì linh hồn sẽ biến thành ma.

Bởi những quan niệm cũng như tư tưởng trên mà mà từ xa xưa người Việt Nam đã có tục lệ táng rất nhiều đồ cho người chết để họ tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia.

Mai táng là gì?

Mai táng là gì?

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn chuẩn bị đồ lễ cúng tạ mộ mới xây đúng chuẩn

Các hình thức mai táng phổ biến

Mai táng là biện pháp xử lý thi hài của người chết với rất nhiều những hình thức khác nhau. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các hình thức mai táng có thể kể đến như địa táng, hỏa táng, thủy táng, không táng, huyền táng. Tuy nhiên ở Việt Nam tồn tại hai hình thức phổ biến là địa táng và hỏa táng, còn lại những hình thức mai táng khác chỉ tồn tại ở một số ít các dân tộc ít người trên vùng cao.

Địa táng

Địa táng hay còn được gọi với cái tên khác là thổ táng chính là hình thức mai táng phổ biến nhất. Thổ táng sẽ bao gồm hai loại như sau:

 • Một loại chôn xuống dưới đất một thời gian nhất định tùy theo tập tục được quy định của từng vùng, sau đó bắt buộc phải cải táng, lần này mới được chôn vĩnh viễn.
 • Một loại chôn cất thi hài của người chết ở dưới đất vĩnh viễn, trừ phi trong gia đình xảy ra sự cố gì bất trắc thì người ta mới phải cải táng.

Đây là một hình thức có ở Việt Nam từ rất lâu đời với nhiều kiểu quan tài khác nhau như quan tài hình vò và hình thuyền trong nền văn hóa cổ Sa Huỳnh.

 • Quan tài hình vò được sử dụng dùng để mai táng người đã khuất. Vò hay chum được để hở hoặc đậy bằng loại vung đặc biệt hoặc các hiện vật gốm nhưng cùng loại hình.
 • Quan tài hình thuyền hay quan tài thân cây được khoét rỗng lòng, chừa hai đầu hay ghép thêm hai miếng ván. Nắp quan tài được thiết kế có chốt hay mộng để khớp với quan tài.

Các hình thức mai táng phổ biến 

Hỏa táng

Hỏa táng hay còn được gọi là hỏa thiêu. Đây là phương pháp xử lý hài cốt đang phổ biến thời gian gần đây tại Việt Nam. Hỏa táng thi hài người chết bằng cách đốt cháy thành tro, tro của hài cốt tùy theo phong tục riêng của từng cộng đồng mà cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình hoặc đặt vào nơi thờ tự tôn giáo như chùa hoặc trải tro cốt ngoài biển theo di nguyện của người đã khuất.

Hình thức này được đánh giá với ưu điểm thuận tiện, sạch gọn, không gây ra ô nhiễm môi trường, không phải cải táng, không tốn diện tích mở rộng đất nghĩa địa. Ngoài ra phương thức này còn thuận tiện với người chết trong trường hợp ở xa không đem được thi hài về nước.

Tại Việt Nam trước đây người ta không ưa chuộng tục hỏa táng, tuy nhiên hiện nay phương thức này được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Huyền táng

Huyền táng được gọi với cái tên khác là tục táng treo. Kiểu chôn người chết này không phổ biến nhiều như địa táng nhưng xuất hiện rất nhiều tại thời xưa. Với phương thức này thì người ta để  thi hài của người chết lộ thiên hoặc đặt nằm trên một tấm phên. Có nhiều cách để quan tài như:

 • Đặt quan tài dưới vòm mái đá hay trong hang đá ở lưng chừng vách núi, đôi khi đặt nằm sâu trong hang động. Những hang động này thường nằm gần sông, có rào chắn một cách cẩn thận. Mỗi hang động đều có nhiều vách ngăn khác nhau để đựng quan tài.
 • Sử dụng những đoạn gỗ to ghim sâu vào vách núi để làm điểm tựa cho quan tài hoặc cắm một đầu quan tài vào những hốc đá lên lưng chừng núi.

Tuy nhiên hiện nay táng treo không được phổ biến ở Việt Nam bởi tục này gây ô nhiễm môi trường cũng như tiềm tàng nguy cơ phát triển bệnh dịch.

Như vậy ta nên chọn hình thức mai táng nào? Hình thức phổ biến từ xa xưa đến nay vẫn giữ nguyên được giá trị chính là địa táng. Bởi phương pháp này là hoạt động đưa xác người chết đặt vào trong quan tài và chôn xuống dưới lòng đất. Sau đó lấp đất lại và tiến hành chôn cất người đã khuất.

Nghi lễ địa táng được nhiều gia đình lựa chọn vì nó mang đến sự tôn trọng của gia đình đối với người đã khuất. Đồng thời cùng với đó ngăn chặn được những mùi độc hại cũng như thối rữa của xác người. Chính vì vậy mà đây trở thành một tập tục vô cùng quan trọng đối với những người quá cố.

Nên mai táng ở đâu tốt nhất?

Hoa viên nghĩa trang Bình An tọa lạc ở vị trí địa lý vô cùng đắc địa, thuận tiện cho những người con khi xa quê hay những doanh nhân thành đạt thăm viếng người thân trong các dịp lễ Tết. Được quy hoạch tổng thể dự án theo thuyết Ngũ Phúc với hình bàn tay tượng Phật đỡ đóa hoa Kim Liên, Hoa viên Bình An chính là vùng đất Phúc mà khó nơi nào có thể sánh được.

Nên mai táng ở đâu tốt nhất?

Vậy tại sao Hoa Viên Bình An lại là nơi mai táng tốt nhất dành cho những người thân đã khuất của gia đình bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số dịch vụ và ưu điểm đặc biệt mà bạn sẽ được trải nghiệm tại Hoa viên Bình An:

 • Chúng tôi luôn đặt khách hàng và những nhà đầu tư lên hàng đầu, tiên phong trong chính sách trả góp lên đến 3 năm, cam kết hỗ trợ tài chính đối với những khách hàng có nhu cầu gấp về tài chính.
 • Hoa Viên Bình An là một trong những dự án hàng đầu hiện nay vận dụng công nghệ 4.0 vào việc giám sát, quản lý và vận hành, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo được độ thân thiện với môi trường.
 • Hoa Viên Bình An được đánh giá là hoa viên sở hữu dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể kể đến như dịch vụ chăm sóc chu đáo theo tiêu chuẩn Quốc tế, có xe đưa đón tận nơi, tiêu chuẩn xanh quy hoạch với nhiều thắng cảnh.
 • Thiết kế hoa viên đặc sắc mang đậm văn hóa truyền thống của người Việt Nam.
 • Tổ chức các nghi lễ định kỳ như lễ Vu Lan, Thanh Minh, Cầu Siêu.

Khuôn viên Hoa Viên Bình An

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các hình thức mai táng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin về dịch vụ, hãy liên hệ ngay đến Hoa viên Bình An để được hỗ trợ cũng như chăm sóc tận tình nhất.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay