Hướng dẫn cách xây dựng lăng mộ gia tộc đẹp, chuẩn phong thủy

10/11/2022 120

Lăng mộ gia tộc được xây dựng hợp phong thuỷ ở thế đất tốt mới có thể mang đến may mắn, hưng thịnh cho dòng họ, con cháu đời sau. Xây dựng lăng mộ không chỉ làm nơi an nghỉ của tổ tiên mà còn thể hiện lòng thành kính của hậu thế với tổ tông của mình. Chính bởi lý do đó mà con người luôn rất chú trọng về yếu tố tâm linh và phong thủy trong quá trình xây dựng. Vậy cách để xây dựng lăng mộ gia tộc đẹp, chuẩn phong thuỷ sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Lăng mộ gia tộc là gì?

Hiện nay rất nhiều gia đình đã lựa chọn phương thức sử dụng một mảnh đất cố định, hợp với phong thuỷ để quy tụ mộ phần gia đình, dòng họ vào một nơi. 

Mộ gia tộc hay còn được biết đến với tên gọi là nghĩa trang gia đình, nơi đây sẽ thường bao gồm một khu đất riêng, thuộc quyền sử dụng của chính gia tộc đó. 

Xây dựng lăng mộ gia tộc được chú trọng từ việc chọn vị trí đặt mộ, thứ tự vị trí các ngôi mộ cho đến phần hoa văn được chạm khắc trên mỗi lăng mộ đều phải mang lại vẻ đẹp trang nghiêm, sắc nét, trên hết phải bền vững trường tồn theo thời gian. 

Tại đây được bố trí mang tính thẩm mỹ cực kỳ cao bởi đây là nơi an nghỉ của người đã khuất.

Mộ gia tộc hay còn được biết đến với tên gọi là nghĩa trang gia đình

Mộ gia tộc hay còn được biết đến với tên gọi là nghĩa trang gia đình

>>> Đọc thêm: Phong thủy mộ phần và những điều cần phải biết

Các thành phần cần phải xây dựng trong lăng mộ gia tộc

Hàng rào, lan can

Lan can có tác dụng che chắn và làm đường ranh giới với đường đi hoặc các phần mộ gia tộc khác. Đây là phần tường bao quanh khu lăng mộ, thường có độ cao từ 60 đến 80cm. Đá khối luôn được chọn là vật liệu ưu tiên vì nó mang đặc tính ưu việt là độ bền theo thời gian.

Hàng rào, lan can có tác dụng che chắn và là đường ranh giới với các mộ phần gia tộc khác

Hàng rào, lan can có tác dụng che chắn và là đường ranh giới với các mộ phần gia tộc khác

Cổng ra, vào

Ở phần cổng ra – vào của khu lăng mộ thường có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết,  tượng trưng cho sự bảo hộ, có ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho lăng mộ. Hai bên bậc thềm lăng sẽ thường bố trí thêm 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự trang trọng, cao quý của gia tộc.

Các ngôi mộ

Nhìn chung về hình thức mộ gồm: mộ đôi, mộ đơn, mộ 3 mái, mộ 2 mái, mộ 1 mái, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng,… Ngày nay, các ngôi mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu đều có đặc tính riêng: thẩm mỹ, độ bền, giá cả,… 

Lăng thờ mộ gia tộc 

Lăng thờ được hiểu là khu vực thờ chung cho toàn lăng mộ gia tộc. Một lăng thờ trang nghiêm được trang trí bằng nhiều hoa văn chính là yếu tố quan trọng của lăng thờ. Vị trí của Lăng thờ thường sẽ nằm ở cuối mộ và là lăng to nhất.

Lăng thờ mộ gia tộc 

Lăng thờ mộ gia tộc 

Bình phong

Bình phong có ý nghĩa che chắn, bảo hộ cho khu lăng mộ, con cháu mỗi dịp vào viếng sau khi đi qua cổng phải rẽ qua bình phong trước rồi mới vào được bên trong.

Các công trình phụ khi xây dựng lăng mộ

Thường là những vật dụng như: lư hương, vật dụng thờ cúng, nhang, đèn. Ngoài ra nhiều lăng mộ của nhiều gia tộc ở phía bên ngoài còn bố trí thêm bàn ghế đá để thuận tiện cho việc nghỉ ngơi khi đến thăm viếng.

Những lưu ý khi xây dựng lăng mộ gia tộc

Không xây các mộ quá sát nhau

Khi xây lăng mộ cần xây theo hàng có vị trí cạnh nhau, có sự phân cách rõ ràng, nhưng cũng không nên xây quá sát nhau. Trong trường hợp chưa có đủ điều kiện xây tường bao bọc, bạn có thể giải quyết tạm thời bằng cách dùng sơn để kẻ vạch phân chia. Nhưng về lâu dài cần có biện pháp có hàng rào chắn thích hợp với ngôi mộ của gia tộc mình.

Không nên xây mộ quá sát nhau

Không nên xây mộ quá sát nhau

Chọn vị trí đặt mộ chuẩn phong thủy

Khi xây dựng lăng mộ cần tránh những vị trí kiêng kỵ, lựa chọn những địa thế đẹp, ít người qua lại, bằng phẳng, ít gió, không có dòng nước ngưng tụ và các công trình mộ, đường chắn trước mặt…

Ngoài ra cần tránh những vị trí xấu như: 

 • Tránh đặt mộ vào nơi long mạch bị cắt đứt.
 • Không đặt huyệt mộ tại những nơi mặt đất bị lồi lõm, hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng, nơi cạnh nước ngầm hoặc dưới đáy có đất đá lổn nhổn.
 • Không đặt gần cây lớn, phòng trường hợp rễ cây đâm vào hài cốt.
 • Tránh xây lăng mộ tại những nơi ồn ào, náo nhiệt, có đường đi lối lại…
 • Tránh đặt lăng mộ nơi có nhiều gió vì sẽ gây tụ khí. Ngoài ra cũng không nên đặt ở nơi địa thế cao, trơ trọi.

Lựa chọn vị trí đặt mộ chuẩn sẽ giúp hậu thế tránh tai ương, xui xẻo

Lựa chọn vị trí đặt mộ chuẩn sẽ giúp hậu thế tránh tai ương, xui xẻo

Không cho góc nhọn chiếu vào mộ

Tình trạng góc nhọn chiếu vào mộ thường xuyên xảy ra ở các nghĩa trang có nhiều ngôi mộ xây dựng liền kề với nhau. 

Để tránh gặp phải điều kiêng kỵ này, bạn cần khắc phục bằng cách xây thêm cuốn thư đá để chặn.

Không dùng quá nhiều bê tông

Bê tông cốt thép là những nguyên liệu nên hạn chế dùng trong xây lăng mộ vì những nguyên liệu mang lại cảm giác bị bọc kín cho người đã khuất.

Không xây dựng vào ngày, giờ xấu

Theo phong thủy, xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại. Chính vì vậy, khi xây lăng mộ cho người thân phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm vào những ngày, giờ xấu, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương.

Cần xem kỹ ngày giờ tiến hành xây dựng lăng mộ

Cần xem kỹ ngày giờ tiến hành xây dựng lăng mộ 

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn văn khấn xây sửa mộ phần chi tiết nhất

Nên lựa chọn hoa viên có hướng đất đẹp để xây dựng lăng mộ

Hướng đất để xây dựng lăng mộ gia tộc là một yếu tố thực sự quan trọng. Hướng đất để lựa chọn xây dựng mộ gia tộc không chỉ được quyết định bởi yếu tố thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng bởi yếu tố phong thuỷ cực kỳ cao. Hướng đất đẹp, hợp phong thuỷ sẽ giúp hậu thế gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài phát lộc, con cháu hòa thuận…

Nếu đang tìm kiếm một nơi có hướng đất đẹp, hợp phong thuỷ để xây lăng mộ gia tộc thì hãy liên hệ với Hoa Viên Bình An. 

Với tôn chỉ hoạt động “coi người thân của khách hàng như người thân của mình”, Hoa Viên Bình An cam kết sẽ trở thành Công viên nghĩa trang mang lại dịch vụ tiện ích và đẳng cấp nhất Việt Nam với:

 • Được quy hoạch với tổng thể theo thuyết Ngũ Phúc với hình bàn tay Phật đỡ đóa hoa Kim Liên ôm trọn Thiền tự, Hoa Viên Bình An là vùng Đất Phúc mà khó nơi nào sánh được. 
 • Phong cảnh Hoa Viên Bình An đẹp như lạc vào vườn Thượng Uyển với những hàng cây Sala vô ưu, điểm xuyến bởi trăm loài hoa khoe sắc mỗi mùa, cùng những hồ cá Koi Nhật Bản được tôn lên bởi những bồn cây bonsai quý giá.

 • Không gian thiết kế mang đậm phong cách của các Danh Lam Thắng Cảnh
 • Phong Thủy Bậc Nhất của Hoa Viên Bình An được Sư phụ Goh Kim Hua – bậc thầy đến từ Singapore – chọn làm nơi Tứ Linh Hội Tụ – Long Mạch Vượng Gia.
 • Dòng Suối Thanh Long dài gần 1km với cột Rồng “Nhất Trụ Kính Thiên” được ví như long mạch Đại Cát – Đại Vượng cho những gia chủ quyền thế để lại Phúc Lộc cho Gia Tộc đời sau.
 • Hoa Viên Bình An tiên phong trong chính sách Trả Góp lên đến 3 năm, cam kết Hỗ Trợ Tài Chính khi khách hàng có nhu cầu tài chính gấp, ngắn hạn bằng những giải pháp sáng tạo.

 • Đây là Hoa Viên đầu tiên ứng dụng Công nghệ 4.0 trong quản lý, vận hành.
 • Dịch vụ chăm sóc chu đáo theo tiêu chuẩn Quốc tế
 • Tiêu chuẩn xanh Quy hoạch với nhiều thắng cảnh, công viên xanh đắt giá với nhiều công trình kiến trúc mang ý nghĩa tôn nghiêm.
 • Hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời,nhạc nước tại công viên luôn sáng bừng mỗi đêm với các công trình ánh sáng hiện đại

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về dịch vụ, hãy liên hệ trực tiếp với Hoa viên Bình An để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hướng dẫn cách xây dựng lăng mộ gia tộc đẹp, hợp phong thuỷ. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay