Cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ hợp lý, đúng phong thuỷ

12/10/2022 2031

Việc xây dựng những khu lăng mộ, nghĩa trang gia tộc là điều quan trọng và có ý nghĩa đối với con cháu sau này bởi lẽ một khu lăng mộ đẹp, hợp lý, chuẩn phong thủy tâm linh sẽ giúp cho con cháu thuận hòa, gặp nhiều phúc lộc trong công việc và cuộc sống. Do đó, khi xây mộ gia chủ cần có sự sắp xếp mộ phần trong lăng mộ hết sức cẩn thận và xem xét kỹ càng các yếu tố về phong thủy nếu không muốn ảnh hưởng về sau.

Cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ như thế nào hợp lý, phong thủy?

Cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ như thế nào hợp lý, phong thủy?

Phải làm sao để sắp xếp mộ phần không phạm vào bất cứ vấn đề kiêng kỵ hay sai lầm nào luôn là điều mà bất cứ ai cũng đều quan tâm. Đặc biệt hơn khi mà mộ phần là một nơi tâm linh để con cháu thể hiện tấm lòng biết ơn, sự kính trọng, hiếu thảo đối với ông bà tiên tổ cũng như là nơi kết nối với tình yêu thương với người đã khuất do đó cần phải lưu ý những điều này.

Cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ hợp lý nhất

Vậy sẽ có những cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ như thế nào là hợp lý và phong thủy nhất để thể hiện sự chân thành, tôn kính, điều này đòi hỏi gia chủ cần phải tham khảo kỹ lưỡng cũng như có những kiến thức về văn hóa tâm linh cũng như phong thủy. Nếu chưa tự tin, có thể tìm hiểu một số cách cơ bản được tổng hợp ngay dưới đây để tìm kiếm được những cách bố trí đúng nhất.

Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”

Vấn đề đầu tiên khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ chính là cần tuân thủ đúng nguyên tắc của phong tục truyền thống “tả nam, nữ hữu” – điều này có nghĩa là mộ của các nam nhân sẽ nằm vị trí bên trái, mộ của nữ nhân thì được nằm phía bên phải.

Cần tuân thủ nguyên tắc “tả nam, nữ hữu” khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ

Cần tuân thủ nguyên tắc “tả nam, nữ hữu” khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ

Theo quan niệm tâm linh phong thủy từ xa xưa, cách sắp xếp này sẽ giúp cho sinh khí trong mộ luôn được thông suốt, không bị tắc nghẽn và giúp vong linh người đã khuất luôn được an yên. Điều này giúp con cháu đời sau có cuộc sống may mắn, thuận buồm xuôi gió, sức khỏe, nhiều tài lộc, vượng khí, …

>>> Đọc thêm: Phong thủy mộ phần và những điều cần phải biết

Sắp xếp mộ theo chiều khu lăng mộ

Mỗi khu lăng mộ khác nhau sẽ có những thiết kế riêng biệt nhưng đều cần có cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ sao cho hợp lý nhất đó là mọi ngôi mộ xây sau đều cần đặt đúng theo chiều của khu đó. 

Do đó, để đảm bảo những ngôi mộ sau này luôn chuẩn phong thủy, khi thiết kế cần xác định rõ ràng về hướng cũng như phương vị chính, tuyệt đối tránh những hướng khả năng đón gió và tụ nước cao nhưng Phong Tụ Khí và Thiên Ngưu Thủy bởi sẽ đem lại sự trang lạnh, vượng khí sẽ không lên cao. 

Nếu trường hợp đã xây lăng mộ phạm vào những hướng này cần xem xét kỹ lưỡng tuổi của người mất để tìm hướng phù hợp cũng như tìm đến những thầy phong thủy để có hướng xử lý sao cho tối ưu nhất.

Sắp xếp theo thứ tự phân cấp từ cao xuống thấp

Cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ cần đảm bảo đúng theo thứ tự phân cấp từ cao xuống thấp như khi còn sống đúng theo ngôi thứ. Điều này sẽ tránh phạm phải những sai lầm để ông bà tổ tiên, người đã khuất thấy mình bị thiệt hơn, do đó rất có thể sẽ tác động đến sinh khí cho toàn bộ khu lăng mộ cũng như khiến con cháu gia đình gặp những điều không may mắn.

Sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp là điều cần lưu ý

Sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp là điều cần lưu ý

Để có thể làm được tốt vấn đề này, gia chủ cần tiến hành xem xét kỹ càng những yếu tố chung về diện tích khu mộ, số lượng ngôi mộ, kích thước xây mộ, … để có hướng sắp xếp mộ phần trong lăng mộ hợp lý nhất. Cụ thể như sau:

  • Nên chọn những ngôi mộ có kích thước thuộc tầm trung, với hình thức đơn giản sẽ dễ dàng bài trí nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm như mộ tròn, mộ không mái, mộ 1 mái, mộ đá tam sơn, …
  • Về kích thước mộ cần phải đo đạc theo sổ đỏ của thước lỗ ban và cần tránh số đo không vong để đảm bảo chuẩn yếu tố tâm linh.
  • Cần sắp xếp các mộ phần có kích thước xen kẽ tạo nên một sự hài hòa cho tổng thể khu lăng mộ, tránh việc bố trí thiếu, thừa, lệch, … khiến khu lăng mộ mất đi sự trang nghiêm, bất tiện về sau này.

Những điều đại kỵ cần tránh khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ

Khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ để đảm bảo mọi thứ được hợp lý, chuẩn tâm linh phong thủy ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, đừng quên bỏ qua những điều đại kỵ tuyệt đối cần tránh khi bố trí được phân tích dưới đây giúp người đã mất được an nghỉ và con cháu đời sau luôn được bình an, may mắn, tài lộc.

Những điều đại kỵ nào cần tránh khi sắp xếp mộ phần hợp lý?

Những điều đại kỵ nào cần tránh khi sắp xếp mộ phần hợp lý?

  • Không được chọn những thế đất tù túng hay có sự ứ đọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mộ phần và người còn sống. Nên chọn lựa thế đất đẹp, đặt mộ tại nơi yên tĩnh, tránh sự ồn ào, đông đúc.
  • Vị trí ngôi mộ cần phải đón được ánh nắng vào buổi sớm để có sự hòa hợp âm dương và vị trí lỗ thông khí ở khu lăng mộ cần đặt chuẩn xác để giúp cho xác người mất khi phân hủy không có hiện tượng ứ, nén áp suất hay tránh bị trùng huyệt không mong muốn.
  • Ngoài ra, đối với mộ phần khi tiến hành sắp xếp mộ phần trong lăng mộ cần đảm bảo yếu tố phong thủy để làm sao chọn được địa thế đẹp, có âm dương hòa hợp sẽ giúp “mồ yên, mả đẹp” đem lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho con cháu sau này.

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm chọn đất đặt mộ nhất định phải biết

Một số vấn đề cần lưu ý khi xây lăng mộ gia đình

Đối với những vấn đề cần lưu ý khi sắp xếp mộ phần trong lăng mộ trước khi xây lăng mộ gia đình được hợp lý cũng như chuẩn phong thủy nhất, gia chủ cần chú ý đến những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau đây.

Địa hình khu lăng mộ

Để có thể xây dựng được một khu lăng mộ tốt đẹp cho gia đình, dòng họ về địa thế cần có sự xem xét hết sức kỹ càng.

Theo phong thủy, khu vực đặt lăng mộ cần đảm bảo địa thế cao ráo, tránh nơi vũng nước, ứ đọng, khó lưu thông, … thế đẹp nhất có thể tựa núi nhìn sông. Nếu trường hợp trước mặt không có vùng thủy tụ thì cũng không bị che khuất tầm nhìn. Ngoài sắp xếp mộ phần trong lăng mộ hợp lý thì xung quanh khu vực xây mộ cũng cần có thêm cây xanh – đây chính là nơi tụ hội sinh khí của sự hài hòa âm dương.

Theo Phong thủy nên chọn địa hình đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc

Theo Phong thủy nên chọn địa hình đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc

Đối với những khu lăng mộ được xây dựng tại vùng núi cao, cần lựa chọn theo nguyên tắc của địa lý, cần có long hổ bao quanh, phía sau có núi cao che chở, phía trước vẫn có tầm nhìn sẽ là vị thế lý tưởng nhất.

Không gian xây dựng

Mặc dù có tuân theo bất cứ cách sắp xếp mộ phần trong lăng mộ theo nguyên tắc nào thì toàn cảnh khu lăng mộ cũng cần có cách bố trí sao cho hài hòa với cảnh quan đem lại không gian tâm linh, trang nghiệm nhất.

Đặc biệt đó là không gian chung của lăng mộ luôn cần đón được nắng ban ngày để điều hòa âm dương, tăng vượng khí cho người đã mất và tài lộc, may mắn cho con cháu sau này.

Một không gian đẹp nhất luôn cần có sự yên tĩnh, tránh xa phố xá nhộn nhịp, ồn ào nhiều người qua lại, bến xe, trung tâm mua sắm… bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến âm trạch nơi yên nghỉ của người đã khuất.

Hoa Viên Bình An - Khu nghĩa trang phong thuỷ đạt chuẩn 5 sao 

Hoa Viên Bình An hiện nay chính là hoa viên đạt chuẩn 5 sao với cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện, nằm cách TPHCM chỉ 30 phút đi xe nên có thể viếng thăm bất cứ lúc nào. Ngoài ra Hoa Viên Bình An còn có những ưu điểm tuyệt vời sau: 

Hoa Viên Bình An 

Hoa Viên Bình An 

  • Vị trí chuẩn phong thủy độc nhất Tứ Linh Hội Tụ – Long Mạch Vượng Gia: Nền đất tại Hoa Viên Bình An là đất được quy hoạch tự nhiên, không bồi đắp, đất có đặc tính cao lồi ra hình mai rùa rất hợp phong thủy. Những vùng đất như thế rất phù hợp làm nơi an nghỉ vĩnh cửu cho gia tiên, bồi đắp thịnh vượng phúc phần cho con cháu về sau. 

Vị trí tại Hoa Viên Bình An chuẩn phong thuỷ độc nhất 

Vị trí tại Hoa Viên Bình An chuẩn phong thuỷ độc nhất 

  • Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời: Hoa Viên Bình An được bao bọc bởi hai rừng cây sala đầy quả mọng, vườn trăm hoa nở rộ quanh năm. Bên trong khuôn viên có khu như Suối Thanh Long trong lành, mát mẻ nằm và Công viên Chu Tước ngập tràn hoa tươi, trái ngọt. 

Nhiều công trình kiến trúc tâm linh 

Nhiều công trình kiến trúc tâm linh 

  • Ngoài ra, Hoa Viên Bình An còn được xây dựng nhiều kiến trúc tâm linh. Từ khuôn viên đi vào, người viếng thăm dễ dàng nhìn thấy Tượng PHật Vàng Thích Ca Mâu Ni, ngôi Chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng, Đài Sen phun nước, nhà dừng chân trên hồ nước hay chánh điện nằm ngay trung tâm… cực kỳ mỹ mãn. 

Như vậy, không quá khó khăn khi tiến hành sắp xếp mộ phần trong lăng mộ vấn đề ở đây là gia chủ cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể thực hiện đúng theo nguyên tắc và những lưu ý quan trọng để có thể giúp mộ phần trong khu lăng mộ được hợp lý, chuẩn phong thủy cũng như đem lại sự may mắn, thịnh vượng, sức khỏe cho con cháu

 

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay