Những Thiên Thần Áo Trắng Nỗ Lực Chống Dịch

09/04/2020 1011

Đằng sau là gia đình như bao người, hơn ai hết, các y bác sĩ hiểu rõ những nguy cơ có thể mắc phải nhưng vẫn tình nguyện ra tuyến đầu chống Covid-19.

Trong mọi cuộc chiến, những người xông pha nơi tuyến đầu luôn là lực lượng hứng chịu tổn thất nặng nề nhất. Covid-19 có thể xem là cuộc chiến gây tổn thất nhất của các y bác sĩ, nhân viên y tế… những chiến binh quả cảm đang ngày đêm chăm sóc điều trị bệnh nhân và chính họ là những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao nhất.

Hôm qua, một bác sĩ làm việc tại tâm dịch của Italy là thành phố Milan, thuộc vùng Lombardy – đã ra đi trong cuộc chiến chạy đua với Covid-19. Năm tuần trước, khi rời khỏi nhà đến nơi làm việc, cô ôm hôn tạm biệt con gái lâu hơn bình thường. Với phán đoán của một bác sĩ, cô hẳn đã biết rất rõ điều gì đang đợi mình phía trước, nhưng cô đã chọn làm theo đức tin, trách nhiệm và tình người. Có lẽ lúc đó, cô đã linh cảm được đây có thể là nụ hôn cuối cùng dành cho con. Hôm nay, cô chính thức nghỉ ngơi, dừng cuộc chiến nhường chỗ cho các đồng nghiệp, những chiến binh áo trắng tiếp tục trong cuộc chiến giành giật sự sống với Covid-19, và trong cuộc chiến cam go đó, sẽ còn có rất nhiều người phải nằm xuống.

Bác sĩ thực hiện xét nghiệm nhanh ở trạm dã chiến. Ảnh: Giang Huy

Nhưng các chiến binh ấy không hề sợ hãi hay chùn bước. Rất nhiều nhân viên y tế, y bác sĩ đã nhiều tuần qua ăn ở tại bệnh viện. Họ cũng có gia đình, có con nhỏ, có cha mẹ già ốm đau đang cần được chăm sóc… nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, họ đã vượt qua tất cả để tham gia cuộc chiến chống dịch và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Tại Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay chống Covid-19, hàng trăm y tá, bác sĩ đã nghỉ hưu đăng ký tình nguyện khoác lại chiếc áo blouse trắng và những bộ đồ bảo hộ. Những con người đã cống hiến cả cuộc đời cho y học, cho bệnh nhân, hôm nay khi đất nước cần, lại sẵn sàng tiếp sức, dù biết có thể đánh đổi bằng mạng sống.

 

Video cảm ơn các thiên thần áo trắng, do Hoa Viên Bình An thực hiện.

“Tự hào là các chiến sĩ áo trắng, chúng tôi nhận thức được trách nhiệm, vai trò tiên phong của mình trong giai đoạn khó khăn này. Vì vậy, chúng tôi đồng lòng, tự nguyện viết đơn này xin Ban giám đốc cho phép chúng tôi được tham gia trực tiếp trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện hoặc những nơi khác”, nhóm y bác sĩ của Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình và Thần kinh sọ não Bệnh viện Trung ương Huế viết trong đơn xin tình nguyện ra tuyến đầu chống Covid-19. Đằng sau những người viết đơn tình nguyện này chắc chắn cũng có gia đình, con cái, hơn ai hết họ hiểu những nguy cơ có thể mắc phải nhưng họ vẫn tình nguyện ra tuyến đầu.

Những ngày qua, trên thế giới lan truyền nhiều trang nhật ký, hay có thể nói di chúc của rất nhiều bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng tuyệt đối không có lời than van, ủy mị nào trong đó. Họ, ngay cả lúc cận kề sinh tử, vẫn đau đáu vì đã sớm ra đi khi vẫn chưa đẩy lùi được dịch bệnh. Họ canh cánh trong lòng vì vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Cuộc chiến chống Covid-19 có thể còn kéo dài và nhiều gian nan, nhưng những chiến sĩ blouse trắng vẫn không nản lòng, vẫn chiến đấu với mong muốn đẩy lùi được hoàn toàn dịch bệnh bằng tinh thần quả cảm.

Các nhân viên y tế, y bác sĩ luôn sẵn sàng trong cuộc chiến chống đại dịch. Ảnh: Giang Huy

“Tôi sẽ luôn nhớ rằng mình không phải điều trị một cơn sốt, hay sự phát triển của khối u, mà điều trị một người đang mắc bệnh. Tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến gia đình người đó và sự ổn định của nền kinh tế. Trách nhiệm của tôi bao gồm những vấn đề liên quan, để chăm sóc đầy đủ cho người bệnh”, lời thề Hippocrates một lần nữa chứng minh danh dự của nghề y, một nghề vô cùng cao quý. Hơn cả lời thề đó là sự can đảm, đức tin, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương con người của những thiên thần áo trắng. Họ đang ngày đêm chạy đua tìm ra thuốc chữa bệnh trong phòng thí nghiệm, những người đang trực tiếp chăm sóc chữa trị cho các bệnh nhân và rất nhiều người thầm lặng khác đang cùng cả nước chung tay chống dịch.

Dương Hương

Theo báo Vnexpress.net

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay
Button messenger
Chat ngay