Di quan là gì? Những nghi thức di quan cần biết trong đám tang tại Việt Nam

01/12/2023 210

Nghi thức di quan là một trong những nghi thức quan trọng trong một tang lễ. Và với mỗi tôn giáo khác nhau, sẽ có một hình thức động quan phù hợp. Sau đây là một số thông tin về lễ di quan ứng theo từng quan niệm tôn giáo mà bạn cần biết cùng những điều mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình tổ chức lễ di quan.

Lễ di quan, động quan là gì?

Lễ động quan là một nghi thức được tổ chức với mong muốn tiễn đưa người đã khuất ra khỏi thế gian về thế giới bên kia. Thông qua nghi lễ này, người thân của người đã mất sẽ được tưởng nhớ, tiễn biệt và chia tay theo cách trang trọng nhất.

nghi thức di quan

Lễ di quan là gì?

Sự khác nhau của lễ động quan trong từng tôn giáo

Hiện nay, bất cứ dịch vụ mai táng hiện đại nào cũng cung cấp đầy đủ đến gia quyến các dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói phù hợp với các tôn giáo mà quý khách hàng mong muốn.

Lễ động quan của Phật Giáo

Quá trình chuẩn bị đám tang tại các trại hòm thường đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tận tâm đảm bảo rằng mọi yêu cầu về nghi lễ đều được đáp ứng một cách đầy đủ. Bất cứ trại hòm nào, khi nhận làm đám tang cho người quá cố, ngoài việc chọn cho người nhà áo quan vừa ý còn nhận trọn gói từ việc tẩn liệm cho đến khi đưa đám hạ huyệt.

Đầu tiên, các người đạo tỳ sẽ tắm rửa cho người chết, đa số được tắm bằng rượu đế, sau đó họ cho người nhà trang điểm khuôn mặt một chút và bắt đầu thay đồ cho người mất. Nhiều người sẽ được người nhà mặc trang phục rất đẹp để về thế giới bên kia như bên đạo Công giáo, còn bên Lương thì đa số mặc đồ Quan âm, được trại hòm cung cấp. Đó là một bộ đồ áo dài màu vàng, trên áo có in các chữ Phật, găng tay, găng chân, nón cũng đồng bộ, và một điều cần lưu ý là họ không quên cho vào bàn tay người chết một nắm giấy tiền vàng bạc.

Sau đó đợi Quý Thầy cho giờ tẩn, xác người mất sẽ được đặt vào hòm. Tiếp đến gia chủ sẽ quàn tại gia hoặc tại nơi nào tùy hoàn cảnh, và giờ động quan sẽ được Thầy xem xét! Ngày động quan đa số được diễn ra vào buổi sáng.

 

Lễ động quan trong tang lễ của Phật Giáo

Lễ động quan trong tang lễ của Phật Giáo

Lễ động quan sẽ gồm có ba tuần, vào tuần đầu tiên, ông dâng hương, các đạo tỳ cùng quỳ lạy kính cẩn, trang nghiêm. Sang tuần thứ hai ông dâng rượu cho người đã khuất và cũng dùng rượu đó để rãi trước bàn thờ, và tuần cuối cùng, dâng hương nhỏ, ông kính cẩn thi lễ và dâng 3 nén hương trước bàn thờ vong không quên đốt giấy tiền vàng bạc! Tất cả đạo tỳ giữ sự trang nghiêm, quỳ lạy đủ 3 lễ, sau khi dứt lễ,ông bắt đầu dùng 2 miếng gỗ gõ làm hiệu lệnh cho các đạo tỳ di quan! Khi áo quan ra khỏi nhà, tất cả đạo tỳ quay áo quan nhìn lại nhà một lần cuối, các đạo tỳ trước nghiêng vai cho áo quan lạy 3 lạy và bắt đầu di quan theo hình thức địa táng hoặc hỏa táng…

 

Lễ động quan của người Công Giáo

Lễ động quan theo Công giáo sẽ được chia làm hai phần đầy linh hoạt và trang trọng. Đầu tiên, bà con trong họ sẽ cùng tụ lại để cùng tham gia đọc kinh trước giờ động quan, sẽ có một bộ sách riêng dành cho các nghi thức động quan tại gia và sau đó là đến các nghi thức động quan và di quan được thực hiện từ phía nhà hòm. Sau đó linh cữu người mất sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ. Thông thường, lúc sinh thời người chết đi lễ tại đâu thì sẽ được Cha xứ của nhà thờ đó làm lễ.

Đặc biệt, nếu người chết đã từng làm Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha xứ hoặc các nữ tu thì sẽ được nhiều Cha đến làm lễ Đồng tế. Người theo đạo công giáo ít khi mời các ban Nhạc nam mà họ thường chỉ sử dụng Ban kèn tây khi đưa tiễn người mất.

Tiếp theo sau Thánh lễ thì sẽ đến nghi thức di quan ra đến chỗ Hỏa Táng hoặc địa táng…

Lễ động quan trong tang lễ của người công giáo

Lễ động quan trong tang lễ của người công giáo

Quy trình tổ chức các nghi thức tang lễ

Nghi thức lễ di quan của Phật Giáo

Sau khi hoàn thành nghi thức tẩm liệm, xác người mất sẽ được đặt vào hòm và trang trí bằng hoa, cúng lễ và các vật dụng khác. Hòm sẽ được đặt trên bàn thờ và được chuyển đến giữa nhà để bắt đầu giờ động quan.

Giờ động quan là nghi thức chính trong lễ động quan, được tiến hành nhằm đưa linh hồn người mất sang cõi Bất diệt. Nghi thức này bao gồm các hoạt động như thỉnh nguyện, đọc kinh và cầu nguyện cho linh hồn người mất được an lạc.

Trong lễ động quan, việc cầu nguyện cho linh hồn là điều đặc biệt quan trọng. Người thân và bạn bè của người đã khuất cần đọc kinh và cầu nguyện để linh hồn người được giải thoát khỏi vòng luân hồi và được an lạc ở cõi Phật.

Nghi thức lễ di quan của người Công Giáo

Trước khi tiến hành lễ động quan, gia đình cần phải chuẩn bị một số thứ để đảm bảo nghi lễ được diễn ra theo cách trang trọng và suôn sẻ nhất. Đầu tiên, người chết cần được mặc trang phục có tông màu đen, gồm áo, quần, tất, giày và nón. Nếu người chết là người giáo chức, trang phục có thể được thay bằng đồng phục của giáo phận.

Sau đó, người mất sẽ được đưa vào quan tài và gia đình cần phải chuẩn bị các vật dụng tín ngưỡng như nến, bình nhang và cành hoa để đặt trên quan tài. Để chuẩn bị cho lễ động quan, gia đình cần chủ động liên lạc với cha sở của nhà thờ để đặt lịch hẹn và chuẩn bị các nghi thức cần thiết.

Nghi thức lễ di quan của người Công giáo

Nghi thức lễ di quan của người Công giáo

Trong các tôn giáo, lễ động quan được coi là một nghi lễ trọng đại để tưởng nhớ và tiễn biệt người đã khuất. Nó không chỉ là nghi lễ của người thân của người đã mất mà còn được toàn thể cộng đồng tham gia. Lễ động quan còn được coi là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và truyền thống, gắn kết và đoàn kết cộng đồng.

Trong lúc tang gia bối rối, hãy để Hoa Viên Bình An được đồng hành cùng với gia quyến san sẻ nỗi buồn và chuẩn bị chu đáo một tang lễ thật chỉn chu đưa tiễn người thân về với cõi vĩnh hằng được yên lòng.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay