DanTri.Vn – Người Việt Làm Gì Vào Mùa Vu Lan?

01/09/2020 683

“Lòng thành ở cái tâm của mình biết dừng lại công việc bề bộn để báo ân cha mẹ, tổ tiên, dành những khoảnh khắc thanh tịnh nhất để tưởng nhớ, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ” (Thượng tọa Thích Đức Thiện)

Đã từ lâu, trong tâm thức người Việt, lễ Vu Lan là ngày lễ báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, qua thời gian, tập tục này dần trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh được người người kính ngưỡng. Tháng 7 mưa ngâu về báo hiệu một mùa Vu Lan lại đến, mùa đại lễ của những người con kính dâng lòng hiếu đạo gửi đến các bậc sinh thành. Để chuẩn bị cho một mùa báo hiếu trọn vẹn nghĩa tình, hãy cùng chúng tôi điểm qua những việc ý nghĩa nhất nên làm dành tặng cha mẹ và người thân bạn nhé!

Cầu đá tại Hoa Viên Bình An

Sum họp cùng gia đình
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn một bữa cơm cùng gia đình? Đừng quên sắp xếp thời gian về nhà thăm cha mẹ, kính ông một chén trà, kính bà miếng trầu têm, đại gia đình đoàn tụ bên mâm cơm nóng, bỏ lại những muộn phiền thế gian ngoài bậc cửa. Không chỉ là những ký ức đẹp, niềm vui đoàn tụ cùng người thân là nguồn cổ vũ tinh thần lớn nhất cho cha mẹ lúc bóng xế chiều tà, đồng thời đó cũng là chỗ dựa vững chắc cho bạn trên hành trình vào đời, chứng tỏ bản thân.

Đi chùa cầu an
Xuất phát từ tích Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ, Vu Lan báo hiếu là dịp để con cái bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên, cha mẹ. Mới đầu, ngày lễ này chỉ giới hạn trong tín đồ Phật Giáo và Đạo giáo, về sau, chính ý nghĩa nhân văn của ngày lễ đã được nhân rộng, phổ biến đến người dân trong nước. Ngày nay, không chỉ phật tử mà hầu hết mọi người đều đến chùa thắp hương, cầu gia đạo bình an. Những hoạt động khác như cầu siêu, niệm kinh, phóng sinh, cúng dường, làm công quả, thả đèn hoa đăng hay thả thuyền giấy cũng được diễn ra nhằm an ủi vong linh người đã khuất.

Tượng Phật vàng cao 18m tại Hoa Viên Bình An

Mua quà tặng
Thị trường quà tặng những năm gần đây khá sôi động với nhiều mặt hàng, mẫu mã đa dạng từ đồ gia dụng, quần áo, phụ kiện đến thực phẩm, dịch vụ. Cho bà, cho mẹ là một chiếc váy, một chiếc khăn thời trang, cho phái nam là chiếc áo sơ mi, đôi kính lão mới hay chiếc gậy chống đa năng cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, không thể không kể đến tranh phong thủy, dòng tranh này thu hút lượng lớn khách mua bởi tính trang nhã, nhẹ nhàng. Tranh chữ thư pháp, thủy mặc, mã đáo thành công, … giúp xua tà khí, điều hòa âm dương, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Các loại sâm nhung, tổ yến, sữa cao cấp, thực phẩm chức năng, … cũng là lựa chọn tốt giúp cải thiện sức khỏe, tuy nhiên, nhớ lưu ý chọn mua tại những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng bạn nhé.

Thăm viếng phần mộ tổ tiên
Như đã nói ở trên, Vu Lan là ngày lễ mà mọi người bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao sinh thành, ơn đức dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là ngày kính nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tự bao đời nay của dân tộc Việt. Những ngày này, nhiều người dành thời gian đi thăm mộ phần tổ tiên, dọn dẹp, hương khói, cầu bình an cho gia đình cũng như bày tỏ lòng hiếu kính đến những người đã khuất.

 

Từ đầu tháng, nhiều gia đình đã ghé thăm Hoa viên Bình An tại xã Bình An, huyện Long Thành để thăm viếng, chăm sóc mộ phần tổ tiên. Trong làn hương khói lặng lẽ, chị M (Quận 9, TPHCM) xúc động: “Bận công việc quá, 1 năm 2 lần mới dắt sắp nhỏ qua thăm ông bà, thấy ông bà được chăm sóc kỹ mình cũng thấy vui. Có cây cối xanh mát, sông nước hữu tình, địa thế phong thủy đẹp, để ông bà an nghỉ nơi đây phận làm con cũng cảm thấy yên tâm phần nào”.

Khuôn viên gia tộc điển hình tại Hoa viên Bình An

Văn hóa Á Đông thiên về tình cảm, bởi vậy nên mới có quan niệm “nghĩa tử là nghĩa tận”, “sự vong như sự tồn”. Lòng thương thảo, từ bi của Đức Phật nhắc mỗi đứa con phải biết trân trọng, thương yêu ba mẹ, đừng để đến khi quá muộn lại tự hối hận đã không đối xử tốt với cha mẹ khi còn sinh thời, “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc – Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”. (Ai còn Mẹ Xin Đừng Làm Mẹ Khóc)

 

Hoa viên Bình An – Tổ sơn đắc thế, con cháu vinh hoa.

https://hoavienbinhan.vn/

HOTLINE: 090.246.2828 / 098.135.2828

 

Trường Thịnh

Nguồn: DanTri.Com.Vn

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay