Có nên đầu tư vào BĐS hoa viên?

04/07/2019 524

Dù là loại hàng hoá đặc biệt, ít người nghĩ đến, giá trị BĐS hoa viên vẫn tăng qua các giai đoạn với hầu hết quốc gia, đặc biệt là châu Á.

Tạp thế giới Business Insider và International Business Times tiết lộ trong 10 năm vừa qua, giá đất nghĩa trang tại Trung Quốc tăng gấp 10 lần, đồng nghĩa mỗi năm tăng gấp đôi. Cụ thể, giá đất nghĩa trang tại quốc gia này đã vượt mức 16.000 USD/m2, gấp đôi giá nhà trung bình tại thành phố đắt đỏ nhất là Thâm Quyến.

Tại hội nghị nghĩa trang châu Á AFE tổ chức tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/5 vừa qua, các báo cáo nghiên cứu nêu rõ yếu tố khiến giá nghĩa trang tăng cao và không có dấu hiệu giảm trong cả ngắn, trung và dài hạn.

                              

Bất động sản hoa viên – một trong những kênh đầu tư mới đang thu hút nhà đầu tư.

Theo đó, ngay tại quốc gia có đất đai rộng lớn và kinh tế phát triển ổn định như Mỹ, chi phí chôn cất tăng nhanh gấp 2 lần chỉ số lạm phát CPI, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Mỹ (1986-2017). Hãng thông tấn Reuters chỉ ra yếu tố chính sách góp phần làm tăng giá đất nghĩa trang không có điểm dừng.

Cụ thể, việc giải tỏa các nghĩa trang trong khu vực dân cư và hạn chế cấp giấy phép đã khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu càng tăng. Nhằm tránh việc di dời liên tục, đa số người mua đầu tư nghĩa trang nhắm đến các vùng đất có khoảng cách đủ xa trung tâm thành phố nhưng lại kết nối giao thông thuận tiện.

                             

Một góc của hoa viên Bình An, Long Thành – thành viên của Hiệp hội Quản trang Mỹ (NFDA).

Tờ Guardian của Anh mô tả sự lo sợ của Stephanie Fung, 51 tuổi – nhân viên văn phòng tại Hong Kong (Trung Quốc), khi nói về nỗi ám ảnh tro cốt của cha mình bị rải rác khắp nơi. Việc chọn lựa Quảng Đông với địa thế phong thủy và thuận lợi giao thông đã trở thành điểm lý tưởng để chôn cất vĩnh cửu.

Tương tự, TP.HCM với diện tích hạn hẹp cùng dân số tập trung và tăng trưởng cao, hàng loạt nghĩa trang phải giải tỏa. Việc nổi lên các nghĩa trang chất lượng cao tại Long Thành như hoa viên Bình An như điểm nổi bật. Giá đất nghĩa trang tại Long Thành vẫn ở mức 10 triệu đồng /m2 khu gia tộc được cho là hợp lý. Sau 10 năm, giá đất nghĩa trang tại Long Thành có thể không tăng gấp 10 lần như Quảng Đông, nhưng được dự báo sẽ tăng nhanh.

                              

Với giá chỉ khoảng 600 triệu đồng, thanh toán chậm trong 3 năm, khách hàng đã có thể sở hữu một khuôn viên gia tộc tại hoa viên Bình An.

Tờ Straits Times của Singapore thống kê 270 nghĩa trang tại Anh và rất nhiều nghĩa trang tại châu Âu, Australia, New Zealand, Mỹ đều hướng đến “nghĩa trang xanh hay” còn gọi là “chôn cất thiên nhiên”. Sự khác biệt lớn nhất giữa hoa viên nghĩa trang và nghĩa trang truyền thống là mật độ xây dựng thấp với các công trình công viên trong lòng nghĩa trang, yếu tố cảnh quan thiên nhiên hài hòa cho cả hoạt động vãn cảnh, thưởng ngoạn, hay lễ viếng chùa.

                             

Hoa viên Bình An với các công trình danh thắng như tượng Phật Thích Ca 18 m, hồ cá Koi Vũ Môn.

NGUỒN ZING: https://news.zing.vn/co-nen-dau-tu-vao-bds-hoa-vien-post961266.html

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay