Hướng dẫn cách xem tuổi kiêng bốc mộ và những điều cần tránh

07/01/2023 13589

Từ xa xưa, việc sang cát, bốc mộ cho người thân là một trong những phong tục quan trọng được chuẩn bị vô cùng chu đáo vào kỹ lưỡng. Một trong số đó là xem tuổi để bốc mộ là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Vậy cách xem tuổi kiêng khi bốc mộ cụ thể như thế  nào. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng Hoa Viên Bình An tìm hiểu ngay bài viết cụ thể ngay sau đây.

Phong tục bốc mộ là gì?

Phong tục bốc mộ là việc làm ý nghĩa của con cháu đối với những người đã khuất. Đây là hành động làm sạch thân thể và chuyển họ đến phần mộ mới để chôn cất. Nơi chôn cất mới sẽ cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát hơn. Thông trường, người đã khuất sẽ được bốc mộ từ 3 đến 5 trở lên. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động từ môi trường, trùng tang,  phong thủy,... mà thời gian này có thể kéo dài lên đến 7 hoặc 10 năm, tùy từng trường hợp.

Cải táng là gì?  

Cải táng thường diễn ra vào ban đêm hoặc tờ mờ sáng, bởi thời gian này sẽ mang lại nhiều vượng khí, bình an cho con cháu trong nhà. Người xưa luôn tin tưởng rằng, linh hồn của người đã khuất luôn quanh quẩn bên nhà, và việc cải táng sẽ giúp linh hồn được siêu thoát và đầu thai chuyển kiếp sang kiếp sau.

Sau khi cải táng, phần hài cốt của người đã khuất sẽ được tắm rửa, sắp xếp gọn gàng theo thứ tự vào trong một cái tiểu nhỏ Và được chôn cất ở nơi mới. Phong tục này thường được thực hiện một cách cẩn thận để tránh những điều đại kỵ tâm linh và phong thủy.   

>>> Đọc thêm: Quy trình bốc mộ sang cát đúng chuẩn và chi tiết

Ý nghĩa của việc bốc mộ

Phong tục cải táng, bốc mộ không những là truyền thống từ bao đời nay mà còn là nét đẹp tâm linh truyền thống lưu giữ đến hiện tại. Việc con cháu cải táng cho những người đã khuất mang lại những ý nghĩa cụ thể như sau:

Bày tỏ tấm lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đời sau luôn hướng đến cội nguồn, máu mủ.

Con cháu mong muốn người đi trước có nơi ở mới khang trang, sạch sẽ hơn, tránh những nơi ẩm ướt, bị côn trùng cắn như ở mộ cũ trước khi chưa cải táng.

Ghi nhớ công ơn của ông bà, cô dì,... những người đi trước. Nếu không có họ sẽ không có ngày hôm nay.

Ngoài ra, việc cải táng tốt, chu toàn còn mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia quyến sau này.

Ý nghĩa cải táng

>>> Đọc thêm: Chọn vị trí đặt mộ để cải táng giúp vượng khí, tốt cho con cháu

Cách xem tuổi kiêng bốc mộ

Xem tuổi kiêng cải táng như thế nào để phù hợp phong thủy, tránh những năm xung sát. dưới đây Hoa Viên Bình An sẽ hướng dẫn cách xem tuổi kiêng bốc mộ.

Khi xem tuổi bốc mộ, cần lưu ý đến 4 yếu tố: Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp và Tứ kiểm hợp. Còn xét theo yếu tố Ngũ hành, nên tránh những ngày tương sinh với người được bốc mộ Lục Xung, Lục hình và Lục hại.

Cách xem tuổi kiêng bốc mộ cải táng

Trường hợp các tuổi kiêng nên tránh như sau:

  • Nếu người cải táng thuộc những can Kỷ, Giáp thì cần kiêng và tránh những ngày Tuất tháng 3, ngày quý hợi vào tháng 7, ngày Bính Thân của tháng 10 và ngày Đinh Hợi của tháng 11.
  • Nếu thuộc can Tân, Bình thì nên tránh ngày Tân Tỵ của tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9 và ngày Giáp Thìn tháng 10.
  • Nếu người cải táng thuộc can Canh, Ất thì nên kiêng kỵ bốc mộ vào những ngày Nhân Thân của tháng 4 và ngày Ất Tỵ của tháng 9.
  • Nếu thuộc các can Quý, Mậu thì phải kiêng ngày Kỷ Sửu của tháng 6 hàng năm.

Những lưu ý cần phải tránh khi bốc mộ

Để cách xem tuổi kiến bốc mộ thêm chu toàn và mang lại nhiều vượng khí tốt lành. Dưới đây là những lưu ý cần tránh khi đi bốc mộ.

Thời điểm không nên bốc mộ

Ngoài việc xem tuổi cải táng thì thời điểm bốc mộ cũng rất quan trọng. Gia đình nên xem xét thời gian cải táng của người đã khuất đã đủ hay chưa. Nếu sử dụng nhiều thuốc trước khi mất hay trùng tang thì không nên bốc sớm.

 

Chọn thời điểm thích hợp cải táng

Những ai không nên đi bốc mộ

Phụ nữ mang thai, trẻ em, người có bệnh trong người không nên đi cải táng. Bởi đây là thời điểm sương gió, âm khí nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe  khi đi.

Thời gian kiêng bốc mộ

Không nên thực hiện cải táng vào ban ngày, điều này là tuyệt đối cấm kỵ. Chỉ nên thực hiện vào ban đêm hoặc tờ mờ sáng 

Lưu ý sau khi bốc mộ về

Sau khi đi bốc mộ về, tất cả mọi người tham gia chứng kiến cải táng đều phải hơ người người qua lửa. Rửa tay chân, mặt mũi và thay quần áo mới thật sạch sẽ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và những người xung quanh.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết cách xem tuổi kiêng bốc mộ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những  thông tin mà Hoa Viên Bình An cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay cải táng chu toàn mang lại nhiều may mắn cho gia quyến của mình

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay