Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy đem lại may mắn cho gia chủ

03/01/2024 464

Trong văn hóa thờ cúng của người Á Đông, bát hương (hay còn được gọi là bát nhang, lư hương, nồi hương) được coi là một vật không thể thiếu trên bàn thờ. Người ta thường tin rằng bát hương là cầu nối tâm linh giữa "hai thế giới". Thông qua bàn thờ gia tiên, người sống có thể kết nối với hậu thế, với những người đã khuất.

Tuy nhiên, cách bày bát hương đúng cách trên bàn thờ không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây từ Hoa Viên Bình An sẽ hướng dẫn cho bạn cách bày bát hương trên bàn thờ để mang lại nhiều tài vận và may mắn!

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào?

Người Việt Nam có quan niệm về sự tồn tại đồng thời của hai thế giới: thế giới hiện tại mà chúng ta đang sống và thế giới tâm linh. Thế giới tâm linh rất được coi trọng vì nó thể hiện tinh thần, bản chất của con người. Tâm linh bình an, vững vàng mang lại sự thuận lợi và suôn sẻ trong cuộc sống. Bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng để thể hiện và gắn kết giữa hai thế giới này

Thờ cúng gia tiên là một phong tục không thể thiếu trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Dù gia đình giàu sang hay khó khăn, mọi nhà đều sẽ có một bàn thờ gia tiên. Nơi này không chỉ đóng vai trò là điểm giao cắt giữa hai thế giới, mà còn mang ý nghĩa quan trọng về phong thủy.

Trong thờ cúng gia tiên, vật không thể thiếu trên bàn thờ đó chính là bát hương. Nến hương thường được thắp vào những dịp như ngày rằm, mùng 1, ngày giỗ, lễ Tết hoặc những dịp quan trọng khác. Đây là cách mà người sống thể hiện sự biết ơn và tôn kính đối với tổ tiên, ông bà. Họ gửi gắm ước nguyện, cầu mong sự phù hộ, an ủi cho gia đình.

Bát hương mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và đặc biệt trên bàn thờ, vì vậy gia chủ cần chú ý và cẩn thận khi bày biện để không xâm phạm vào các quy định kiêng kỵ.

Đặt bát hương đúng vị trí trên bàn thờ thể hiện sự chu đáo, tinh tế của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Điều này giúp chứng minh tâm nguyện của con cháu và mong muốn được sự phù hộ. Việc bày biện đúng cách có thể tăng cường vượng khí trong nhà và mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Việc đặt bát hương trên bàn thờ không chỉ giúp bày biện không gian thờ cúng đúng phong thủy mà còn tránh được những yếu tố đại kỵ gây ảnh hưởng không tốt tới gia đạo.

Bàn thờ có 1 bát hương

 • Đơn giản hơn, đặt bát hương ở vị trí chính giữa, cách mép ngoài khoảng 15cm để thuận tiện thắp nhang.

Bàn thờ có 2 bát hương

 • Đặt 2 bát hương thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm.
 • Đặt bát hương thờ thần linh sau cùng, kê cao hơn 10cm so với bát hương thờ gia tiên. sau cùng, kê cao hơn 10cm so

Bàn thờ có 3 bát hương

 • Bát hương thờ Thần Linh được đặt ở chính giữa, cao hơn 2 bát hương còn lại.
 • Bát hương thờ gia tiên đặt bên phải (theo hướng gia chủ đứng thắp hương), còn bát hương thờ Bà Cô - Ông Mãnh đặt bên trái.
 • Khoảng cách giữa 3 bát hương là 10-15cm để tránh hương bắt cháy lẫn nhau.

Bàn thờ có 4 bát hương

 • Bát hương thờ Phật đặt cao nhất ở chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm.
 • 3 bát hương thờ Thần Linh, gia tiên và Bà Cô - Ông Mãnh xếp theo hàng ngang như bàn thờ 3 bát hương.

Bàn thờ có 5 bát hương

 • Bát hương thờ Thần Linh đặt ở vị trí chính giữa và kê cao nhất.
 • Bát hương gia tiên bên ngoại đặt ở bên trái, còn bên nội đặt ở bên phải, cách bát nhang thờ Thần Linh 10-15cm.
 • Bát hương thờ Bà Cô - Ông Mãnh bên ngoại đặt bên trái, còn bên nội đặt bên phải, cách bát hương thờ gia tiên khoảng 10-15cm

Cách đặt bát hương trên bàn thờ không chỉ tuân theo phong thủy mà còn thể hiện sự tôn kính và lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và thế giới tâm linh.

Các lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Việc tổ chức và sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên yêu cầu sự nghiêm túc và tuân theo các nguyên tắc cụ thể. Vị trí đặt bát hương cũng cần được chú ý và không nên để lỏng lẻo hoặc sai lệch.

Trước khi đặt bát hương, gia chủ thường thực hiện một nghi thức nhỏ để xin phép thần linh. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị một bình hoa nhỏ, một đĩa trái cây, một chén trà.

Việc tổ chức và sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên yêu cầu sự nghiêm túc và tuân theo các nguyên tắc cụ thể. Vị trí đặt bát hương cũng cần được chú ý và không nên để lỏng lẻo hoặc sai lệch.

Trước khi đặt bát hương, gia chủ thường thực hiện một nghi thức nhỏ để xin phép thần linh. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị một bình hoa nhỏ, một đĩa trái cây, một chén trà.Trước khi đặt bát

Đặt bát hương trên bàn thờ vào những dịp quan trọng như khi chuyển vào nhà mới hoặc lập bàn thờ mới sẽ tôn nghiêm hơn.

Sau đó, phân loại và sắp xếp các bát hương theo từng cấp độ và đặt chúng vào vị trí phù hợp.

Nếu bàn thờ treo tường, bát hương thường được đặt ở chính giữa ngoài cùng, cách mép ngoài khoảng 15cm để thuận tiện khi thắp hương. Trường hợp bàn thờ đứng, bát hương sẽ được đặt lùi vào phía trong, cách mép trong của bàn thờ 15cm, để có chỗ đặt các vật phẩm thờ cúng khác và mâm lễ.

Hy vọng những thông tin và lời khuyên trên sẽ giúp bạn biết cách đặt bát hương trên bàn thờ, từ đó an tâm hơn trong việc thờ phụng và mang lại vận khí tốt cho gia đình mình.

go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay
Button messenger
Chat ngay