Đất nghĩa trang là gì? Thủ tục mua đất nghĩa trang bao gồm những gì?

19/08/2022 32

Đất nghĩa trang và những vấn đề thủ tục pháp lý xung quanh việc mua đất nghĩa trang hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Bởi nhu cầu an táng của người dân ngày càng cao và họ cũng có nhu cầu tìm nơi an nghỉ chất lượng, hiện đại, cảnh sắc viên mãn và dịch vụ tiện ích. Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để biết đất nghĩa trang là gì đồng thời hiểu rõ hơn về những thủ tục mua đất nghĩa trang hiện hành tại Việt Nam hiện nay. 

Đất nghĩa trang là gì?

Theo quan niệm dân gian xưa, đất nghĩa trang hay đất nghĩa địa là những khu vực để tập kết, chôn cất người đã khuất. Mục đích chính của nghĩa trang địa phương truyền thống là để phục vụ cho việc chôn cất, an táng người thân đã khuất ở địa phương đó.

Dưới góc độ pháp luật thì đất nghĩa trang là vùng đất được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch để làm khu nghĩa trang, nghĩa địa chung chôn cất cho người dân.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều những khu nghĩa trang tự phát do người dân tự quy hoạch để chôn cất người thân. Dẫn đến nhiều đất nghĩa địa không thuộc quy hoạch của nhà nước ra đời, đây là hành vi trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của nhà nước.

Do đó mà hiện nay không ít khu nghĩa trang tự phát bị di dời, phá dỡ để phục vụ cho những công trình xây dựng khác như khu dân cư, khu công nghiệp,.. hợp pháp. Đây là vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi tìm mua đất xây dựng nghĩa trang cho người thân, bởi nếu không cẩn thận thì đất nghĩa trang đó sẽ xảy ra tranh chấp, di dời bất cứ lúc nào. 

>>> Xem thêm: Đất sinh phần là gì? Có nên mua sẵn đất sinh phần cho người còn sống?

Thủ tục mua đất nghĩa trang gồm những gì?.

Đất nghĩa trang theo nhà nước quy định là loại đất phi nông nghiệp. Do vậy mà thủ tục chuyển nhượng hay mua bán loại đất này cần phải được tiến hành dưới sự thống nhất của 2 bên là bên mua và bên bán. Về phía bên đi mua đất nghĩa trang sẽ cần phải chuẩn bị những thủ tục sau: 

Chuẩn bị giấy tờ 

Việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng khi đi mua đất nghĩa trang đó chính là chuẩn bị những giấy tờ có liên quan, như vậy mới có thể làm thủ tục chuyển nhượng đất nghĩa trang giữa hai bên, những giấy tờ đó bao gồm:

  • Đối với bên bán đất nghĩa trang cần chuẩn bị đầu tiên là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tiếp theo là những giấy tờ tùy thân của người bán, như: Giấy khai sinh, CCCD hoặc CMND, hộ khẩu, hộ chiếu. Đi kèm với đó là giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân, cuối cùng là hợp đồng ủy quyền (nếu có). 
  • Đối với bên mua đất nghĩa trang thì đầu tiên cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng. Tiếp theo cũng tương tự như bên bán là chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, CCCD hoặc CMND, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. 

Lưu ý: Các loại giấy tờ trên cần phải được đóng dấu chứng thực tại cơ quan pháp lý có thẩm quyền tại địa phương. Đây là điều kiện cần để mua được đất nghĩa trang mà không vi phạm pháp luật. Về sau nếu 2 bên có xảy ra tranh chấp đất đai thì cơ quan pháp luật mới có thể đứng ra và giải quyết cho 2 bên. 

Tiến hành chuyển nhượng đất

Sau khi 2 bên đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan, tiếp theo sẽ đến tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua đất. Để hoàn thành thủ tục này thì bên bán đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Bản gốc của giấy chứng nhận QSDĐ. 
  • Đơn đăng ký biến động đất.
  • Chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng đất nghĩa trang (Bản có công chứng) 
  • Giấy tờ tùy thân của 2 bên đã được công chứng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì bên mua sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký đất đai và chờ cơ quan giải quyết để có thể hoàn thành thủ tục nhượng đất đai. 

Thông thường, những thủ tục trên sẽ do người bán chuẩn bị và hoàn thành do đó nếu bạn là người đi mua đất nghĩa trang thì không cần phải lo lắng về các thủ tục pháp lý. Chỉ cần am hiểu để kiểm tra xem phía bên bán đất có thực hiện theo đúng trình tự và giấy tờ theo pháp luật hay không. 

Như vậy, có thể thấy thủ tục mua đất không có gì là quá phức tạp, đặc biệt là bên mua thì cũng không cần làm gì nhiều. Việc quan trọng nhất bạn cần làm là chọn làm sao cho được miếng đất đẹp và có giá trị phong thủy tốt. Điều này thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và tình yêu thương dành cho người thân đã khuất của mình.

>>> Đừng bỏ qua: [Chia sẻ] Tiêu chí cần biết khi mua đất sanh phần cho ông bà, cha mẹ

Lưu ý gì khi mua đất nghĩa trang?

Xoay quanh về vấn đề mua đất nghĩa trang để xây dựng nơi yên nghỉ cho cha mẹ, rất nhiều người vẫn chưa biết nên mua một mảnh đất như thế nào là tốt. Do đó, dưới đây sẽ là một vài lưu ý nho nhỏ để giúp bạn chọn được một mảnh đất đẹp, tốt cho người thân. 

Đất không có tranh chấp

Đất nghĩa trang bạn mua cần đảm bảo yếu tố đầu tiên chính là không có bất cứ tranh chấp nào xảy ra từ trước đến nay. Đồng thời, đất  cũng cần có đủ các loại giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng,... 

Nếu có thời gian bạn hãy tìm hiểu thêm về quy mô của nghĩa trang trong tương lai xem sau này đất nghĩa trang có được mở rộng hay quy hoạch thêm không. Cùng với đó là các dịch vụ đi kèm khi khu nghĩa trang tiến đến quy hoach. Chẳng hạn như dịch vụ quản lý, dọn dẹp và chăm sóc lăng mộ. Điều này vô cùng cần thiết với những người con đi làm ăn xa không có nhiều thời gian để đến viếng thăm mộ thường xuyên. Để nắm rõ được những thông tin trên về khu đất đất nghĩa trang thì nên hỏi trực tiếp chủ đầu tư để tránh thông tin sai lệch. 

Đất hợp phong thủy

Lưu ý thứ 2 khi có ý định mua một khu đất nghĩa trang nào đó chính là lưu ý về yếu tố phong thủy của khu đất. Bởi vì dù gì đây cũng là ngôi nhà vĩnh cửu của người đã khuất nên khu đất có vị trí phong thủy càng tốt sẽ giúp cha mẹ, ông bà yên lòng an nghỉ và  phù hộ cho thế hệ con cháu về sau có thêm nhiều phúc lộc. 

Ngoài ra, vùng đất bạn chọn cần là khu đất nghĩa trang tự nhiên chưa từng đào bới hay xới lấp. Đặc biệt là trước đây chưa từng có ai chôn cất tại đó, đây là điều cấm kỵ khi xây dựng lăng mộ theo phong thủy. Đồng thời, bạn cũng nên ưu tiên những vùng đất yên tĩnh và không nhộn nhịp, gần khu nghĩa trang có sông, nước thì càng tốt. 

Vị trí đắc địa

Một lưu ý nữa không thể bỏ qua khi mua đất nghĩa trang chính là lựa chọn nơi có vị trí địa lý thuận lợi. Có vậy thì con cháu mới có thể thường xuyên ghé đến thắp nén nhang cho ông bà, tổ tiên. Đặc biệt khu vực xung quanh khu nghĩa trang cần có cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, đường đi đến dễ dàng, bằng phẳng.  

Nếu xây dựng mộ cho cha mẹ mà không thể thường xuyên đến viếng thăm do địa hình xa thì thực sự không nên, bởi vì cốt lõi khi xây dựng mộ phần cho cha mẹ là để tưởng nhớ, để con cái thường xuyên đến thăm, thắp nhang, cúng kiếng đầy đủ. 

Bình an cảnh sắc viên mãn

Rất nhiều hoa viên nghĩa trang hiện nay chú trọng đầu tư với số vốn lớn để tạo nên cảnh sắc viên mãn cho những người đã khuất. Bạn nên chọn mua đất nghĩa trang ở những nơi có không gian xanh mát, thổ nhưỡng tốt để cây cối sinh sôi nảy nở tạo ra nhiều phúc khí. 

Yên nghỉ giữa một không gian thiên nhiên xanh mát sẽ tạo cho người đã khuất cảm giác như được “sống lại thêm lần nữa”. Ngoài ra, khi xây dựng mộ phần tại khu nghĩa trang có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều công trình kiến trúc tâm linh độc đáo sẽ tạo cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng cho những người đến thăm viếng tại đây.  

Pháp lý ổn định lâu dài

Khi xây dựng mộ phần cho người thân thì điều cấm kỵ nhất chính là di dời, động mộ. Nếu lựa chọn mua đất nghĩa trang không có tính pháp lý lâu dài thì sau này nguy cơ di dời mộ rất cao, khi đó phúc phần của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Vì vậy, khi lựa chọn mua đất nghĩa trang, hãy lựa chọn những nơi có giấy tờ pháp lý rõ ràng, thời hạn sử dụng lâu dài thì mới có thể xây dựng ngôi nhà vĩnh cửu cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên. 

Hoa Viên Bình An - Ngôi nhà vĩnh hằng của người đã khuất

Hiện nay, cũng như bao thành phố lớn khác trên cả nước, ở TPHCM, Biên Hòa, Vũng Tàu,.. đang cực kỳ khan hiếm đất để xây dựng nghĩa trang. Để giải quyết vấn đề nan giải đó, Hoa Viên Bình An ra đời tọa lạc ngay tại xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai cực kỳ thuận tiện. Đây là một khu nghĩa trang có quy mô lớn, đạt chuẩn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế và có rất nhiều ưu điểm nổi bật:  

Vị trí thăm viếng cách sân bay quốc tế Long Thành 10 phút đi xe, cách TPHCM và các thành phố lớn lân cận từ phút đi xe cực kỳ thuận lợi. Giao thông phát triển cũng là điểm cộng lớn nhất của khu nghĩa trang.  

Sở hữu nhiều công trình kiến trúc tâm linh lớn như: Tượng Phật Vàng Thích Ca Mâu Ni, Chùa Vĩnh Nghiêm, Công Viên Chu Tước, suối khoáng,.. với kiến trúc mang đậm phong cách Á Đông cực kỳ độc đáo, linh thiêng.

Hoa Viên Bình An nằm giữa thiên nhiên phong phú với 2 rừng cây sala đầy quả mọng, thảm cỏ và cây xanh khắp các lối đi khiến không gian trở nên tươi đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.  

Ngoài ra, các đền, chùa trong khuôn viên cũng thường xuyên tổ chức tụng kinh, cúng bái để cho những hương linh tại đây sớm tối nghe tiếng kinh kệ, siêu thoát về miền cực lạc. 

Hoa Viên Bình An là mảnh đất phong thủy hội tụ tất cả tinh hoa đất trời và những luồng phúc khí dồi dào. Đây xứng đáng là địa điểm hoàn hảo để lựa chọn mua đất nghĩa trang làm món quà báo hiếu quý giá cho đấng sinh thành.  

Hoa Viên Bình An - Đắc Phúc Khởi Bình An

  • Hotline: 090.246.2828 - 098.135.2828
  • Website: hoavienbinhan.vn
  • Địa chỉ: Xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai (Cách sân bay Long Thành 2km)
go top
Button play video vr360
Mở VR360
Button messenger
Chat ngay